Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Tiểu Bang Bầu Sơ Bộ: McCain Đại Thắng, Obama, Hill Sát Nút

05/03/200800:00:00(Xem: 4188)

Có 4 tiểu bang bầu cử sơ bộ hôm Thứ Ba 4-3-2008: Texas, Ohio, Rhode Island và Vermont. Bên Đảng Cộng Hòa thì không thu hút bao nhiêu chú ý, vì thăm dò cho thấy Thượng Nghị Sĩ John McCain chắc chắn là thắng lớn, và có thể là sẽ đủ phiếu cử tri đoàn. Và tới 7 giờ tối thì McCain đã đủ phiếu cử tri đoàn để làm ứng viên cho Cộng Hòa.

McCain, 71 tuổi, đã có đủ 1,191 phiếu cử tri đoàn để được Cộng Hòa đề cử. Tổng Thống Bush đã đưa lời mời McCain tới dự bữa ăn trưa - và để bày tỏ ủng hộ -- tại Bạch Ốc vào Thứ Tư.

Thông tấn AP dưạ vào kết quả sớm cho thấy McCain cầm chắc đã thắng ở cả 4 tiểu bang Ohio, Rhode Island, Vermont và Texas. Kết quả sớm cho thấy McCain thắng phiếu áp đảo ở cả 4 nơi.

Đối thủ của McCain là ứng viên Mike Huckabee tuyên bố bỏ cuộc tranh cử bên Cộng Hòa.

Nhưng gay cấn là bên Đảng Dân Chủ, vì hai ứng viên Barack Obama và Hillary Clinton có điểm sát nút  nhau.

Tới 7 giờ tối giờ California, Obama thắng ở Vermont bên phía Đảng Dân Chủ. Như thê, Vermont là tiểu bang liên tục thứ 12 mà Obama đã thắng phiếu.

Bầu cử ở Rhode Island đóng cửa lúc 9 pm giờ miền Đông (tức 6 pm giờ California). Như thế, nghĩa là phaỉ đến tối mới có kết quả. Nhưng kết quả ban đầu cho thấy bà Clinton đã thắng ở Rhode Island.

Nhiều nhà phân tích nói bà Clinton phải thắng ở cả Texas và Ohio nếu bà muốn tiếp tục cạnh tranh với Obama. Bình luận gia chính trị Bill Schneider của CNN nói, “Nếu Obama thắng ở Texas và Ohio, thì là xong rồi [đối với bà Clinton].”

Tại Texas, trong phiếu cử tri gốc Mỹ Latin thì bà Clinton ưu thắng với 2/3 điểm, trong khi đa số cử tri da đen tràn ngập ủng hộ Obama.

Theo thăm dò ngoaì phòng phiếu, tới 83% da đen đã bỏ phiếu cho Obama, và chỉ 16% da đen ủng hộ bà Clinton.

Trong khi đó, 64% dân Mỹ Latin ủng hộ bà Clinton, còn 32% ủng hộ Obama.

Tuổi cũng là một yếu tố. Trong bầu cử sơ bộ Dân Chủ ở Ohio, cử tri tuổi 17 tới 29 có tới 65% bầu cho Obama, và 34% cho bà Clinton. Trong số những người trên 60 tuổi, bà Clinton hơn Obama với tỉ lệ 67-31%.

Tình hình tương tự với cử tri Dân Chủ ở cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu ở Texas. Trong số cử tri tuổi 18 tới 29,  Obama hơn bà Clinton ở tỉ lệ 61-39%, và trong cử tri tuổi 60 trở lên, bà Clinton hơn Obama ở tỉ lệ 63-36%.

McCain đã có 1,095 phiếu cử tri đoàn, chỉ còn thiếu 96 là đủ số 1,191 phiếu ông cần để được Cộng Hòa đề cử ứng cử Tổng Thống. Nhưng hôm Thứ Ba tổng cộng có tới 256 phiếu cử tri đoàn Cộng Hòa, và McCain đã thắng ở cả 4 tiểu bang, cho nên McCain đã đủ phiếu để Cộng Hòa đề cử.

Bên Đảng Dân Chủ rắc rối hơn, vì 193 phiếu cử tri đoàn mà Texas gửi tới dự Đaị Hội Dân Chủ sẽ chia ra giữa Obama và bà Clinton, tùy theo kết quả tỉ lệ ở cả bầu phiếu sơ bộ và bầu theo kiểu họp nhóm.

Obama tính tới Thứ Ba đã có 1,378 phiếu cử tri đoàn và phiếu siêu đaị biểu, trong khi bà Clinton có 1,269 phiếu đó.

Chưa có ứng viên nào tới gần mức 2,025 phiếu cử tri đoàn cần để được Dân Chủ đề cử. Bà Clinton và Obama sẽ tranh nhau 370 phiếu cử tri đoàn hôm Thứ Ba. Và phần lớn nhất là ở Texas và Ohio, hai nơi cộng laị là 141 phiếu cử tri đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.