Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Kiêng, Tập Thể Dục Sẽ Trị Cao Máu, Tăng Trí Tuệ

14/03/201000:00:00(Xem: 2559)

Ăn Kiêng, Tập Thể Dục Sẽ Trị Cao Máu, Tăng Trí Tuệ

MONDAY, March 8 (HealthDay News) - Ăn đúng phương pháp dinh dưỡng cùng với tập thể dục sẽ giúp trí tuệ minh mẫn hơn, theo một bản nghiên cứu mới cho thấy.
Patrick Smith, một nhà nghiên cứu về tâm lý thần kinh và là thành viên trong nhóm nghiên cứu của đại học Duke University, đã tường trình kết quả trên ấn bản ngày 8-3-2010 trên mạng tạp chí  Hypertension rằng tập thể dục và ăn đúng pháp có thể cải tiến khả năng nhận biết của trí óc, giúp học và tập trung tốt hơn.
Cuộc nghiên cứu theo dõi 124 người đàn ông và đàn bà  bị áp huyết cao (cao máu, high blood pressure), cùng tuổi 52, và trung bình mập phì ở mức nặng cân hơn 15 pounds trở lên.
Nhóm nghiên cứu hướng dẫn bởi James Blumenthal, giaó sư về khoa học não bộ tại đạị học Duke, tìm hiểu về ảnh hưởng của việc ăn kiêng và thể dục đối với bệnh cao máu và trong nhóm là bị cao máu từ mức nhẹ tới trung bình.
Một phần ba người tham dự tiếp tục ăn và thể dục như bình thường họ làm.
Một phần ba người theo phương pháp ăn kiêng DASH - Dietary Approaches to Stop Hypertension - tập trung ăn các sản phẩm ít chất béo, rau quả nhiều, và thể dục trung bình.


Một phần ba người còn lại tham dự chương trình ăn kiêng DASH kết hợp với chương trình giảm cân, và thể dục kiểu aerobic (loại thể dục làm tăng hấp thụ dưỡng khí oxygen, như nhảy múa, bơi, chạy...).
Smith nói là phẩn thể dục thực ra không quá căng thẳng, chỉ tập mỗi lần 30 phút và mỗi tuần là ba hay bốn buổi tập, đủ để nhịp tim tăng tới 75% tới 80% độ nhaỷ tối đa của tim.
Để đo ảnh hưởng nhạy bén của trí óc, người tham dự sẽ làm bài tập bằng giấy và bút chì, gạch đi các con số trên trang giấy in đầy số càng nhanh càng tốt.
Nhóm ăn kiêng đúng phép và tập thể dục đều đặn đã có cải thiện về trí tuệ thêm 30% vào cuối thời kỳ 4 tháng.
Đã có những cuộc nghiên cứu tương tự trước đó, nhưng tập trung về ảnh hưởng sức khỏe thể chất nhiều hơn. Cuộc nghiên cứu này cũng có kết quả tương tự: kết hợp ăn kiêng và tập thể dục sẽ chữa bệnh được. Những người tham dự có ăn kiêng và thể dục đã giảm cân trung bình 19 pounds và hạ thấp áp huyết systolic (mức cao trên số đo 120/80) tới 16 điểm, và hạ áp huyết diastolic tới 10 điểm vào cuối thời kỳ 4 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.