Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bản Lên Tiếng Của Cao Trào Nhân Bản Về Hn Các Nhà Tài Trợ Qt

09/12/200900:00:00(Xem: 3440)
Bản Lên Tiếng Của Cao Trào Nhân Bản Về Hn Các Nhà Tài Trợ Qt

Bản Lên Tiếng Của Cao Trào Nhân Bản Về Hn Các Nhà Tài Trợ QT: Đòi Cs Hà Nội Phải Tôn Trọng Quyền Tự Do Thông Tin Và Phát Biểu Của Công Dân Việt Nam

Bs Nguyễn Đan Quế
Mới đây, trong Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam họp tại Hà nội trong hai ngày 3 và 4 tháng 12 năm 2009, nhiều đại diện các quốc gia đã lên tiếng quan ngại về những quy định mới của chính phủ Việt nam liên quan tới việc hạn chế truyền thông đại chúng như Internet và Facebook. Các vị đại sứ cũng đã mạnh mẽ cảnh cáo nhà cầm quyền Hà nội là tự do thông tin và tự do ngôn luận hết sức cần thíết cho phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của Việt nam:
-  Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak lên tiếng ngay trong buổi khai mạc, rằng ''tăng trưởng kinh tế và phát triển cần có môi trường thông thoáng và minh bạch cho mọi tác nhân Việt Nam cũng như quốc tế.'' Ông đã chỉ trích chính quyền Hà Nội gần đây ''siết chặt không gian dành cho thông tin trung thực và đáng tin cậy.'' Theo ông, điều này vi phạm quyền giao lưu tin tức và ý tưởng khiến ảnh hưởng đến quyền kinh doanh.
Đại sứ Mỹ Michalak khuyến cáo chính phủ Việt Nam không nên cấm các tổ chức nghiên cứu tư nhân công bố các ý kiến phê bình đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Quyết định loại này chỉ ''làm Việt Nam mất sức hấp dẫn với đầu tư ngoại quốc, nhất là trong lãnh vực giáo dục".
Ông cũng nhấn mạnh rằng tiếp cận các nguồn thông tin trung thực, tự do nghiên cứu và phổ biến kết quả, cũng như quyền phát biểu quan điểm khác nhau là tuyệt đối cần cho những sáng kiến công nghệ mới đưa nền kinh tế đến chỗ thịnh vượng hơn.
Đặc biệt Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam nên thông qua đạo luật không cản trở ''sự phát triển nhanh chóng của xã hội dân sự xuất phát từ tiến trình tự do hóa kinh tế''.
-  Đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự và nhân danh Liên hiệp Âu châu kêu gọi chính phủ Hà Nội bãi bỏ các biện pháp kiểm soát Internet. Ông nói ''Chính phủ Việt Nam không những phải cho phép mà còn cần khuyến khích báo chí và các tổ chức phi chính phủ tham gia giám sát các cơ quan quyền lực".
Đại sứ Gia Nã Đại Deanna Horton, đồng thời đại diện cho Na Uy, Tân Tây Lan và Thụy Sĩ, cho rằng bất cứ điều luật hay qui định nào cũng phải để người dân tham dự nhiều hơn vào tiến trình phát triển Việt Nam chứ không được giới hạn gây cản trở tiến bộ. 
Ngoài ra, nhiều báo cáo được trình bày trước Hội nghị cũng chỉ ra rằng việc mở rộng phạm vi hợp tác và tham gia của các thành phần không thuộc nhà nước như truyền thông, các tổ chức quần chúng và cá nhân sẽ giúp nỗ lực chống tham nhũng đạt hiệu quả cao hơn.
Trước những nhận định xác đáng và yêu cầu hợp lý của đại sứ các nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có mặt tại Hội nghị đã không hề hứa hẹn sẽ tôn trọng quyền tự do sử dụng Internet của người dân.
oOo
Từ trước tới nay, Chính quyền Hà Nội vẫn coi mạng lưới thông tin toàn cầu Internet là kẻ thù, là không gian loan truyền mọi thông tin ''độc hại, có dụng ý xấu'' và là nơi tập hợp ''những lực lượng thù địch''. Đây là lời tuyên bố trước các vị đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam.
Thực tế cho thấy hiện chỉ còn Internet là có thể giúp người dân Việt Nam tiếp cận những nguồn tin đa chiều và hành xử phần nào quyền tự do ngôn luận, điều mà người dân bị tước đoạt vì tất cả mọi phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, truyền thanh, truyền hình, xuất bản đều nằm dưới quyền kiểm soát gắt gao của Bộ chính trị đảng cộng sản.
Nhưng nay, chính Internet đang ngày càng bị siết chặt, bóp nghẹt. Bộ chính trị âm mưu độc quyền Internet nhằm khống chế tư tưởng người dân, bắt hàng triệu người dân phải nghĩ, nói và làm theo đảng.
Chúng tôi cần nhấn mạnh rằng: đường lối phát triển sai lầm của Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam, cộng thêm guồng máy chính quyền các cấp tham nhũng, thiếu khả năng nên hiệu quả đầu tư rất kém ảnh hưởng trên mọi mặt đời sống khiến lòng dân oán thán. Những sai lầm này càng trầm trọng thêm khi người dân bị bưng bít sự thật và không có cơ hội lên tiếng.
Chúng tôi đã kiên trì tố cáo hạn chế tự do tư tưởng là hủy diệt óc sáng tạo của con người, làm cho nền kinh tế không có sức cạnh tranh và di hại sức sống của nhiều thế hệ sau này.
Chúng tôi đòi Bộ chính trị đảng cộng sản phải đáp ứng nguyện vọng của người dân phản ảnh qua những khuyến cáo mà Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam vừa đưa ra tại Hà nội. Nới rộng tự do thông tin và ngôn luận chắc chắn sẽ giúp gia tăng đầu tư, phát triển, giúp cải thiện đời sống của người dân và giúp đưa đất nước ra khỏi cảnh nghèo đói, lạc hậu. Nhà cầm quyền Hà Nội luôn tự nhận là một chính quyền của dân, do dân và vì dân nên tự cảm thấy xấu hổ vì đã phải nhờ người ngoài nhắc nhở là đã “bỏ quên” những nhân quyền căn bản và thiết yếu của nhân dân Việt Nam.
Chúng tôi  chân thành cảm tạ các vị đại sứ cũng như các nhà tài trợ cho Việt Nam lần đầu tiên đã nhất loạt đứng về phía nhân dân Việt Nam, lên tiếng ủng hộ dân tộc chúng tôi đòi lại các nhân quyền căn bản, trong đó có quyền tự do thông tin và tự do ngôn luận, đã bị nhóm 14 người trong Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam tước đoạt.
Bs Nguyễn Đan Quế
Đại diện Cao Trào Nhân Bản 
Sàigòn ngày 6 tháng 12 , 2009

17/11/2019(Xem: 1025)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2157)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1546)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 509)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
16/11/2019(Xem: 517)
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
15/11/2019(Xem: 1382)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 1207)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 242)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 360)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 781)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 457)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 376)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
14/11/2019(Xem: 482)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 1030)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 985)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.