Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Lên Tiếng Của Cao Trào Nhân Bản Về Hn Các Nhà Tài Trợ Qt

09/12/200900:00:00(Xem: 3668)

Bản Lên Tiếng Của Cao Trào Nhân Bản Về Hn Các Nhà Tài Trợ QT: Đòi Cs Hà Nội Phải Tôn Trọng Quyền Tự Do Thông Tin Và Phát Biểu Của Công Dân Việt Nam

Bs Nguyễn Đan Quế
Mới đây, trong Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam họp tại Hà nội trong hai ngày 3 và 4 tháng 12 năm 2009, nhiều đại diện các quốc gia đã lên tiếng quan ngại về những quy định mới của chính phủ Việt nam liên quan tới việc hạn chế truyền thông đại chúng như Internet và Facebook. Các vị đại sứ cũng đã mạnh mẽ cảnh cáo nhà cầm quyền Hà nội là tự do thông tin và tự do ngôn luận hết sức cần thíết cho phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của Việt nam:
-  Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak lên tiếng ngay trong buổi khai mạc, rằng ''tăng trưởng kinh tế và phát triển cần có môi trường thông thoáng và minh bạch cho mọi tác nhân Việt Nam cũng như quốc tế.'' Ông đã chỉ trích chính quyền Hà Nội gần đây ''siết chặt không gian dành cho thông tin trung thực và đáng tin cậy.'' Theo ông, điều này vi phạm quyền giao lưu tin tức và ý tưởng khiến ảnh hưởng đến quyền kinh doanh.
Đại sứ Mỹ Michalak khuyến cáo chính phủ Việt Nam không nên cấm các tổ chức nghiên cứu tư nhân công bố các ý kiến phê bình đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Quyết định loại này chỉ ''làm Việt Nam mất sức hấp dẫn với đầu tư ngoại quốc, nhất là trong lãnh vực giáo dục".
Ông cũng nhấn mạnh rằng tiếp cận các nguồn thông tin trung thực, tự do nghiên cứu và phổ biến kết quả, cũng như quyền phát biểu quan điểm khác nhau là tuyệt đối cần cho những sáng kiến công nghệ mới đưa nền kinh tế đến chỗ thịnh vượng hơn.
Đặc biệt Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam nên thông qua đạo luật không cản trở ''sự phát triển nhanh chóng của xã hội dân sự xuất phát từ tiến trình tự do hóa kinh tế''.
-  Đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự và nhân danh Liên hiệp Âu châu kêu gọi chính phủ Hà Nội bãi bỏ các biện pháp kiểm soát Internet. Ông nói ''Chính phủ Việt Nam không những phải cho phép mà còn cần khuyến khích báo chí và các tổ chức phi chính phủ tham gia giám sát các cơ quan quyền lực".
Đại sứ Gia Nã Đại Deanna Horton, đồng thời đại diện cho Na Uy, Tân Tây Lan và Thụy Sĩ, cho rằng bất cứ điều luật hay qui định nào cũng phải để người dân tham dự nhiều hơn vào tiến trình phát triển Việt Nam chứ không được giới hạn gây cản trở tiến bộ. 
Ngoài ra, nhiều báo cáo được trình bày trước Hội nghị cũng chỉ ra rằng việc mở rộng phạm vi hợp tác và tham gia của các thành phần không thuộc nhà nước như truyền thông, các tổ chức quần chúng và cá nhân sẽ giúp nỗ lực chống tham nhũng đạt hiệu quả cao hơn.


Trước những nhận định xác đáng và yêu cầu hợp lý của đại sứ các nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có mặt tại Hội nghị đã không hề hứa hẹn sẽ tôn trọng quyền tự do sử dụng Internet của người dân.
oOo
Từ trước tới nay, Chính quyền Hà Nội vẫn coi mạng lưới thông tin toàn cầu Internet là kẻ thù, là không gian loan truyền mọi thông tin ''độc hại, có dụng ý xấu'' và là nơi tập hợp ''những lực lượng thù địch''. Đây là lời tuyên bố trước các vị đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam.
Thực tế cho thấy hiện chỉ còn Internet là có thể giúp người dân Việt Nam tiếp cận những nguồn tin đa chiều và hành xử phần nào quyền tự do ngôn luận, điều mà người dân bị tước đoạt vì tất cả mọi phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, truyền thanh, truyền hình, xuất bản đều nằm dưới quyền kiểm soát gắt gao của Bộ chính trị đảng cộng sản.
Nhưng nay, chính Internet đang ngày càng bị siết chặt, bóp nghẹt. Bộ chính trị âm mưu độc quyền Internet nhằm khống chế tư tưởng người dân, bắt hàng triệu người dân phải nghĩ, nói và làm theo đảng.
Chúng tôi cần nhấn mạnh rằng: đường lối phát triển sai lầm của Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam, cộng thêm guồng máy chính quyền các cấp tham nhũng, thiếu khả năng nên hiệu quả đầu tư rất kém ảnh hưởng trên mọi mặt đời sống khiến lòng dân oán thán. Những sai lầm này càng trầm trọng thêm khi người dân bị bưng bít sự thật và không có cơ hội lên tiếng.
Chúng tôi đã kiên trì tố cáo hạn chế tự do tư tưởng là hủy diệt óc sáng tạo của con người, làm cho nền kinh tế không có sức cạnh tranh và di hại sức sống của nhiều thế hệ sau này.
Chúng tôi đòi Bộ chính trị đảng cộng sản phải đáp ứng nguyện vọng của người dân phản ảnh qua những khuyến cáo mà Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam vừa đưa ra tại Hà nội. Nới rộng tự do thông tin và ngôn luận chắc chắn sẽ giúp gia tăng đầu tư, phát triển, giúp cải thiện đời sống của người dân và giúp đưa đất nước ra khỏi cảnh nghèo đói, lạc hậu. Nhà cầm quyền Hà Nội luôn tự nhận là một chính quyền của dân, do dân và vì dân nên tự cảm thấy xấu hổ vì đã phải nhờ người ngoài nhắc nhở là đã “bỏ quên” những nhân quyền căn bản và thiết yếu của nhân dân Việt Nam.
Chúng tôi  chân thành cảm tạ các vị đại sứ cũng như các nhà tài trợ cho Việt Nam lần đầu tiên đã nhất loạt đứng về phía nhân dân Việt Nam, lên tiếng ủng hộ dân tộc chúng tôi đòi lại các nhân quyền căn bản, trong đó có quyền tự do thông tin và tự do ngôn luận, đã bị nhóm 14 người trong Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam tước đoạt.
Bs Nguyễn Đan Quế
Đại diện Cao Trào Nhân Bản 
Sàigòn ngày 6 tháng 12 , 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.