Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

22/10/200900:00:00(Xem: 2826)

Tin Ngắn Thế Giới

Ấn Độ: Tai Nạn Xe Lửa, Chết 22 Người

NEW DEHLI  -      1 đoàn xe lửa chở khách phóng vào toa sau cùng của 1 đoàn xe khác, dành riêng cho phụ nữ và người thương tật, 22 người chết và 16 người bị thương mắc kẹt trong toa xe móp méo - tai nạn xẩy ra tại vùng ven thị trấn Agra, 130 dặm về hướng đông nam thủ đô Ấn Độ. Công nhân cứu nạn thu hồi 19 xác sau 7 tiếng đồng hồ và 3 người tắt thở trong nhà thương. Hai đoàn xe xuất phát từ miền nam đang trực chỉ New Dehli. Đoàn xe trước ngừng chờ hết đèn đỏ khi đoàn xe sau chạy tới. Tai nạn thiết lộ thường xẩy ra tại Ấn Độ, nước có hệ thống xe lửa lớn nhất thế giới - đa số tai nạn gây ra do công tác bảo trì kém cỏi.

+++++

BAA Bán Phi Trưiờng Gatwick

Công ty điều hành phi trường BAA đã đồng ý sẽ bán lại Gatwick, phi trường bận rộn nhất Anh Quốc, với giá 1.5 tỉ đồng bảng Anh (2.5 tỉ dollars, tức 1.6 tỉ euros), theo báo Financial Times. Thương lượng này là sẽ bán cho công ty Global Infrastructure Partners, hãng hiện đang sở hữu phi trường London City Airport. Ủy Ban Cạnh Tranh đã đồng ý các chi tiết bán phi trường này đêm Thứ Ba. Hồi tháng 8-2008, cơ quan kiểm tra Anh Quốc đã kêu gọi BAA bán 3 trong số 7 phi trường tại Anh -- 2 phi trường ở London và 1 ở Tô Cách Lan -- nhằm kết thúc quyền thống trị mà chính phủ nói là bất lợi cho hàng khách và các hãng hàng không.

+++++

Hội Chợ Xe Tokyo Nhiều Kiểu Xe Môi Sinh

Nhiều kiểu xe mới đã trình làng hôm Thứ Tư trong hội chợ xe Tokyo Motor Show ở Chiba, Nhật Bản, trong đó có các kiểu xe thiết kế kiểu “khái niệm vị lai,” kiểu xe chạy điện năng, kiểu xe chạy hỗn hợp điện-xăng, và cả kiểu xe chạy bằng khí ép hydrogen. Tập trung chính của các kiểu xe trong hội chợ naỳ là “kỹ nghệ xanh,” trong đó sử dụng cả năng lượng sinh hóa học (biofuel), dầu cặn sạch (clean diesel) và năng lượng tế bào (fuel cells) -- nhằm cứu nguy môi trường địa cầu và nhằm phù hợp với các luật mới tại nhiều quốc gia ngaỳ càng kiểm soát chặt nhu cầu giảm khí thải.

+++++

Canada Xét Đơn Thuyền Nhân Tamil

Sở di trú Canada bắt đầu nghe điều trần tuần tự từ 76 di dân lậu bị bắt từ hôm Thứ Bảy tuần trước trên một chiếc tàu ngoaì khơi Canada và được tin tưởng là người sắc tộc Tamil  bỏ chạy ra khỏi Sri Lanka sau khi cuộc chiến đòi ly khai của Hổ Tamil kết thúc bằng thảm bại. Cuôc5 điều trần khởi sự hôm Thứ Ba là 2 di dân lậu từ nhóm trên để xét đơn xin tị nạn, và tuần tự nghe 74 di dân còn lại những ngaỳ sau. Không có xác nhận chính thức nhóm di dân này là người Tamil bỏ trốn từ Sri Lanka, nhưng các thông ngôn nói tiếng Tamil đã hiện diện ở các buổi điều trần. Cảnh sát Canada nói là Canada đã liên lạc với Sri Lanka để hỏi xem họ có tiền án hình sự nào không.

+++++

Nhân Quyền Cho ASEAN 

BANGKOK — Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Năm thúc giục các nước Châu Á hãy làm cho cơ quan nhân quyền tân lập của họ “khả tín” trong khi các nước khối ASEAN chuẩn bị cho cơ quan này trình diện.
Ủy Ban Nhân Quyền Liên Chính Phủ ASEAN (AICHR) sẽ là cơ quan nhân quyền đầu tiên ở vùng Châu Á Thái Bình Dương và sẽ khánh thành hôm Thứ Sáu trong khi các lãnh tụ ASEAN hội nghị ở Hua Hin, một thị trấn biển Thái Lan.
Homayoun Alizadeh, đại diện khu vực của Cao Ủy Nhân Quyền LHQ, nói rằng AICHR sẽ phải làm việc cực nhọc để tự thiết lập như là một cơ chế khu vực khả tín và sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa lời nói về nhân quyền và thực tiễn.
Uy tín ASEAN đã sứt mẻ vì tình hình nhân quyền khu vực, đặc biệt là ở Miến Điện.
Gần đây, Thái Lan cũng bị quốc tế chỉ trích về cách đối xử với người tị nạn thuộc sắc tộc Rohingya chạy từ biên giơi Miến Điện sang, và nhiều xác người tị nạn này đã tìm thấy nơi các bờ biển Thái Lan.

+++++

Úc Muốn Rút Sớm

SYDNEY (AFP) - Úc Châu hôm Thứ Tư cho thấy dấu hiệu muốn rút quân sớm ra khỏi Afghanistan, bất kể Mỹ và Liên Âu kêu gọi tăng thêm lính vào để dẹp loạn quân Taliban.
Bộ Trưởng Quốc Phòng John Faulkner nói rằng Úc Châu đang nghiên cứu về cách hoàn tất chiến dịch trong thời gian ngắn nhất có thể. Úc Châu hiện có 1,550 chiến binh ở Afghanistan và chưa ấn định ngày rút quân.
John Faulkner nói trên đaì ABC rằng quyết định rút sớm của Úc sẽ ảnh hưởng tới mặt trận do Tướng Mỹ Stanley McChrystal, Tư Lệnh quân Mỹ và NATO tại Afghanistan, nhưng ông hứa là sẽ bàn giao đầy đủ khi quân lực Afghanistan đủ sức tự trách nhiệm an ninh nơi quân Úc đồn trú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.