Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tcwf Vinh Danh 3 Viên Chức Y Tế

09/06/200500:00:00(Xem: 4414)
Bà Sherry M. Hirota Được Thưởng $25,000 cho Sự Lãnh Đạo của Bà Trong Việc Phục Vụ Cộng Đồng Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Woodland Hills (CA) - Tổ Chức The California Wellness Foundation (TCWF) giới thiệu giải thưởng về Vô Địch Nghiệp Vụ Y Tế Đa Dạng năm thứ ba cho ba vị lãnh đạo đã thiết lập những chiến lược mới mẽ để gia tăng dạng diện trong lãnh vực y tế. Những người được vinh danh là bà Elia V. Gallardo, Luật sư của Sacramento, bà Sherry M. Hirota của Oakland và ông Martin Waukazoo của Oakland. Mỗi người sẽ nhận $25,000 tiền thưởng để công nhận thành quả và công việc của họ tại buổi lễ phát thưởng ở Costa Mesa vào ngày Thứ Tư, 8 tháng 6, 2005.
Qua công việc tại các phòng khám bệnh cộng đồng, mỗi nhân vật này đã cho thấy những nỗ lực của họ để cải tiến lối sống thêm lành mạnh đến những cộng đồng ít được phục vụ về y tế bằng cách bảo đảm cho họ nhận được sự chăm sóc tốt hơn, gia tăng sự hiểu biết về văn hóa cho những người phục vụ và lập những chương trình để cải hóa công việc y tế. Mỗi năm, 600 phòng mạch cộng đồng ở California đã phục vụ hơn 2.8 triệu bệnh nhân, đa số sống trong những cộng đổng thiểu số và di dân với lợi tức thấp, như cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương. Cũng giống như những người khác từ những cộng đồng thiểu số có lợi tức thấp, nhiều người Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương có tỷ lệ cao về việc kém Anh ngữ, và điều đó có thể hạn chế việc đến lãnh nhận sự chăm sóc y tế. Vì cả hai lý do là tiền bảo hiểm y tế cao và số dân California không có bảo hiểm càng gia tăng, nên các phòng mạch cộng đồng đã đóng vai trò thiết thực trong việc cung cấp sự chăm sóc y tế cho các cộng đồng như những cộng đồng thường bị trở ngại bởi những cản trở về văn hóa và ngôn ngữ.
Ông Gary L. Yates, chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc của TCWF, nói: "Các phòng khám bệnh trong tiểu bang chúng ta là một phần quan trọng của hệ thống an toàn cho những ai không có sự chăm sóc y tế nào khác hơn. Những người phục vụ xung phong này đối diện với nhiều thách thức về văn hóa và ngôn ngữ trong khi muốn đem lại sự chăm sóc tốt, đặc biệt cho những cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương đang phát triển."

Bà Sherry Hirota, một trong các lãnh tụ của một phòng mạch cộng đồng đang phục vụ cộng đồng APIA ở vùng Vịnh San Francisco, đã làm việc hơn 30 năm để cải thiện sức khỏe của các cộng đồng ít được phục vụ bằng cách gia tăng thêm lực lượng chăm sóc y tế. Từng là giám đốc điều hành của cơ quan Asian Health Services (AHS) từ năm 1982, Bà Hirota đã chứng kiến một cách trực tiếp những hậu quả trên sức khỏe toàn bộ của một cộng đồng do cản trở về ngôn ngữ và văn hóa đem lại, và đã từng là công cụ trong việc đề bạt những ý niệm về ngôn ngữ và khả năng văn hóa. Dưới sự lãnh đạo của bà, ngân sách của AHS đã tăng từ $100,000 với một văn phòng có chín nhân viên lên đến $16 triệu với số nhân viên là 160; 99 phần trăm nhóm họ nói tiếng Anh và tối thiểu thêm một ngôn ngữ khác.
Bà Hirota nói: "Sự đa dạng của dân chúng trong vùng Bay Area đã phát triển ngoài những cộng đồng chính mà chúng tôi đã phục vụ là Trung Hoa và Phi Luật Tân. Đại Hàn, Việt Nam, và dân cư Đông Nam Á khác đã gia nhập, mà lại không có những chuyên viên được huấn luyện để phục vụ họ. Tuyển mộ và huấn luyện các nhân viên y tế cộng đồng với khả năng ngôn ngữ và văn hóa có thể có đem lại những hậu quả trông thấy và tốt lành trên sức khỏe của cộng đồng."
Sinh trưởng tại Berkeley, California, Bà Hirota đã làm việc với những cộng đồng thiểu số gốc Á Châu khác nhau như một nhà tổ chức cộng đồng trong các năm của thập niên 1960,
và đã giúp phát triển một trung tâm phụ nữ gốc Á Châu tại Los Angeles trước khi trở về lại vùng San Francisco Bay Area. Bà Hirota hiện đang sống tại East Bay, gần ba người con và hai người cháu.
Bà Hirota nói thêm: "Những việc làm chăm sóc y tế chỉ tốt đẹp khi chúng ta kính trọng tất cả mọi người và không bỏ rơi một ai. Vì sự ích lợi chung mà chúng ta phải biết qua ngôn ngữ và có một lực lượng làm việc đa dạng để phản ánh với cộng đồng, bằng không kế hoạïch y tế của chúng ta sẽ không thật sự hiệu nghiệm."
The California Wellness Foundation là một tổ chức tư nhân, độc lập được thành lập năm 1992, với sứ mệnh cải tiến sức khỏe của dân chúng California bằng cách lập ra những quỹ trợ cấp để đề bạt về y tế, giáo dục sức khỏe và ngăn ngừa bệnh hoạn. Tổ chức đặt ưu tiên trên tám đề mục để được tài trợ: những nghiệp vụ y tế đa dạng, y tế môi sinh, sức khỏe người cao niên, sức khỏe tâm thần, ngăn ngừa thai nghén ở tuổi thiếu niên, ngăn ngừa bạo hành, sức khỏe phụ nữ, và việc làm và sức khỏe. Tổ chức cũng đáp ứng những vấn đề cấp thời hoặc những đề án đặc biệt ngoài những điểm ưu tiên của tổ chức, TCWF đã từng cấp phát 3,858 khoản trợ cấp với tổng số hơn $460 triệu từ năm 1992. Xin viếng trang mạng của TCWF tại địa chỉ www.tcwf.org để biết thêm thông tin, bao gồm một phòng tin tức đặc biệt dành riêng cho chương trình Champions of Health Professions Diversity Award và ba nhân vật được vinh danh. Hình ảnh cũng có sẵn để sẵn sàng tải xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.