Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xiết Lương Tư Bản Tài Chánh: Chỉ Cho Thưởng 1/3 Lương

11/06/200900:00:00(Xem: 2095)

Xiết Lương Tư Bản Tài Chánh: Chỉ Cho thưởng 1/3 lương

WASHINGTON  -     Chính phủ Obama đã sẵn sàng ban hành các quy định về hạn chế lương bổng tại các định chế tài chính.
 Với ý định bỏ các quyền lợi cực cao của viên chức tài chính đuợc xem là 1 phần nguyên nhân của khủng hoảng tài chính, đoàn cố vấn kinh tế tại Bạch Ốc sắp phổ biến các nguyên tắc về trả luơng, có thể trong ngày Thứ Tư 10-6.
Bộ trưởng ngân khố Tim Geithner và thống đốc Quỹ dự trữ liên bang muốn giao cho Quỹ liên bang (là cơ chế giám sát các ngân hàng) và Ủy Hội chứng khoán và hối đoái SEC (là cơ chế giám sát các định chế tài chính) các quyền hạn rộng rãi hơn trong việc hướng dẫn trả luơng trong và ngoài Wall Street.
Bộ trưởng Geithner định họp trong ngày Thứ Tư với chủ tịch SEC Mary Schapiro và thống đốc Dan Tarullo và các chuyên gia về lương bổng.
Chính phủ Obama đang chuẩn bị để ban hành các hướng dẫn cụ thể về hạn chế lương bổng tại các đơn vị tài chính nhận tài trợ khẩn cấp từ gói cứu nguy Wall Street bằng 700 tỉ MK mà QH chấp thuận hồi Tháng 10 năm ngoài, giữa lúc cao điểm của khủng hoảng.
Theo các hướng dẫn mà QH liên bang đã thông qua hồi đầu năm nay, tiền thưởng sẽ không cao hơn 1/3 lương.
Hôm Thứ Ba, 10 ngân hàng lớn nhất nước đã đuợc phép Bộ ngân khố cho hoàn trả tài trợ khẩn cấp vừa kịp lúc để tránh các giới hạn về lương. 
Nhưng, ít nhất viên chức của 5, 6 tập đoàn không tránh khỏi các hạn chế về bổng (bonus), là Citigroup, Bank of America, AIG, Chrysler và General Motors.


Luơng viên chức là vấn đề có tính chính trị. 165 triệu tiền thưởng mà AIG phát cho các viên chức hồi Tháng Ba gây phản ứng bất bình cao độ trong công chúng và tại cơ quan lập pháp. Khi nói về chuyện này, bộ trưởng Geither tuyên bố "Tôi nghĩ rằng ban giám đốc không làm đúng, và cổ đông cũng không làm tốt việc trả lương và kỉ luật về bổng".
Trong buổi thuyết trình tại tiểu ban chuẩn chi của Thượng Viện, bộ trưởng Geithner nói "Trung tâm của cải tổ là ràng buộc đầu tư dài hạn với nguồn thu, và điều chỉnh để phản ảnh bất trắc của đầu tư". Nghị sĩ Frank Lautenberg khuyến khích bộ trưởng ngân khố hành động - ông nói "Cần thay đổi văn hoá tại các định chế tài chính với nhóm lãnh đạo chóp bu lấy luơng và bổng bất kể đến mọi sự xẩy đến với nhân viên hay đầu tư tuơng lai hay quyền lợi của công ty và dân đóng thuế.
Mặt khác, trong 1 cuộc phỏng vấn, nghị sĩ Richard Shelby nêu ra nhu cầu phân biệt định chế vay tiền cứu nguy và định chế không lấy tài trợ khẩn cấp.
Theo tin mới nhận, Fiat đã trở thành chủ mới của phần lớn tài sản của hãng xe Chrysler, hoàn tất cuộc thương lượng tránh nguy cơ giải thể.  Tổng giám đốc Sergio Marchionne đã lập tức đuợc cử làm tổng giám đốc công ty mới, cũng đã loan báo nhanh chóng mở lại các nhà xưởng của Chrysler. Công ty mới sẽ chú trọng vào các kiểu xe nhỏ, là nhược điểm của Chrysler. Liên doanh xác nhận việc này đã bắt đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.