Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Công Quả Lượm Rác

01/12/201000:00:00(Xem: 2313)

Công Quả Lượm Rác

Hình ảnh ngày lượm rác tại bãi biển do Thiền Viện Sùng Nghiêm tổ chức.

Thanh Tịnh Liên, Thích Nữ Chân Thiền
Nói đến rác, thì chẳng ai lại không thấy rất rõ là rác ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, đâu đâu cũng đều có rác cả:
Rác ở trong nhà, rác ở ngoài sân, rác ở ngoài đường, rác ở cùng khắp vũ trụ vạn vật, và rác ở ngay thân tâm chúng ta.
Thế đó, chúng ta khó có thể xa rời mọi thứ rác rưởi ấy trong cuộc sống…
Vì kể từ đồ ăn, thức uống, áo quần, nữ trang, nhà cửa, xe cộ, cây cảnh cho đến mọi vật dụng quí báu tới đâu, vi tế tới đâu, thì dù chúng ta có cố gắng trang hoàng khéo léo, cho thật mỹ thuật và đẹp tươi đến cỡ nào chăng nữa, cũng đều vẫn không phải là không có rác! kể cả không khí nữa. Vì:
Không khí cũng có rác là bụi.
Cây cảnh, hoa trái dù cho có xinh tươi, lộng lẫy tới đâu, nhưng khi héo hắt, úa tàn thì cũng thành rác.
Mọi vật dụng: quần áo, xe cộ, nhà cửa liệu có mới và lâu bền mãi được không" hay rồi cũng phải cũ nát để thành rác.
Thân thể chúng ta cũng phải đổ rác hàng ngày bởi sự tiêu hóa của các thức ăn, thức uống… rồi một mai đây thân thể ấy sẽ phải sức tàn, lực kiệt … và thành rác!
Ấy vậy mà khi thấy rác thì chẳng ai ưa thích cả, ai cũng tránh né, cũng coi thường, coi khinh! Chỉ vì sự tác ý chấp chước: nào sạch/dơ; nào cao/thấp, nào sang/hèn  v.v..
Cũng vì cái không ưa thích  đó mà có nhiều vị đã xả rác bừa bãi: “Bạ đâu xả đấy!”.
Nhiều vị khạc nhổ tứ tung và khi ho, khi nhẩy mũi, thì không biết che miệng để tránh sự ô nhiễm , không vệ sinh và bệnh tật cho mọi người xung quanh mình!
Sổ dĩ có những sự phóng uế vô ý thức như thế, vì chính tâm chúng ta có đầy rẫy rác rưởi… nên không thanh tịnh.
“Trong không sạch, thì ngoài cũng không sạch là lẽ dĩ nhiên.”
Tất cả mọi rác rưởi ở trong tâm chúng ta là những Biên Kiến Mâu Thuẫn Si Mê và mọi tập khí, thói quen hư hỏng, không có sự từ bi; ngược lại chỉ biết có: ích kỷ, ác độc, kiêu căng, dối trá, thủ đoạn, tư lợi, tham lam…
Muốn trừ được những thứ rác rưởi đó một cách thật rốt ráo, thì chúng ta phải noi gương chư Phật Tổ, chư Bồ Tát, để diệt trừ tận cội gốc của chúng; tức là diệt trừ đi Cái Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, Lười Biếng… là những chủng tử ở trong tâm của chúng ta từ vô thủy.
1
Có nghĩa là chúng ta nên tu tâm, dưỡng tính theo đúng Chân Lý Giác Ngộ, để giải thoát mọi phiền não, sinh tử, cũng là để khai trừ mọi rác rưởi của thân tâm và vũ trụ


vạn vật, mà trở thành viên Ngọc Ma Ni sáng ngời, không một tỳ vết.
Vì khi sự tu hành nếu được thành tựu, thì tự động muôn loài, muôn vật trở thành:
Một là tất cả
Tất cả là Một
Thì hỏi nơi nào, chỗ nào, vật nào mà không Chân, Thiện, Mỹ"
Khi:  “Trong ngoài đã nhất thể, Tính Tướng đã Nhất Như” thì đó là Lý Đương Nhiên, rất là tương ứng.
“Trong đã sạch, thì tự động ngoài phải sạch.”
Do lẽ đó, chúng ta mới thực hành và noi gương “Đức Hạnh Từ Bi” của Chư Phật Tổ, Chư Bồ Tát mà đi lượm rác khắp mọi nơi, mọi chỗ, không phân biệt là nơi nào, chỗ nào cả…
Chúng ta thực hành và thực dụng tu sửa từng giây, từng phút: Trong/ngoài sao cho  trọn vẹn để Đạo Đời Nhất Như; có như vậy mới đúng Tông Chỉ:
“Khẩu Phật, Tâm Phật”
“Miệng nói, Tâm hành”
Không còn rơi vào Nhị Biên trái với Đạo Lý!
Cũng là thể hiện được cái Tâm Trí:
“Đem thân tâm phục vụ chúng sinh
Là báo đáp hồng ân Chư Phật”
Chư Phật Tổ, chư Bồ Tát xưa kia đã thực hành như vậy, thì chúng ta ngày nay cũng “y chỉ” mà thực hành đúng như thế! Không ngoài mục đích: 
Đập ngã cho chính bản thân mình
Gieo thiện duyên cho những nơi, những chỗ mà mình đã đến
Phá chấp sạch/bẩn, hèn/sang
Làm gương cho mọi gia đình
Và Làm gương cho thế hệ mai sau
Tóm lại, trong Kinh dậy rằng: “ Ăn mày chúng sinh, để phục vụ chúng sinh.”
Quả đúng như vậy: Từ Đức Phật cho đến mọi người trong chúng ta, hỏi có một ai mà không phải làm người ăn mày" Vì ngay trong thai mẹ, chúng ta đã ăn xin từng giọt máu, ăn mày từng hơi thở…
Hành Khất Không Nhà
Không nhà ngay từ lúc mẹ sinh ra
Xin ăn ngay trong thai mẹ đâu xa
Xin từng giọt máu, từng hơi lạnh ấm,
Xin cả thân này, xin mẹ, xin cha
Xin Tứ Đại, em xin cả không khí
Xin vật chất, xin từng tí, từng ly
Xin thức ăn, xin thuốc thang, vật dụng
Xin muôn loài, muôn vật bất cứ gì…
Đố ai tránh khỏi không nhà nổi trôi
Đố ai tránh khỏi ăn mày muôn lối
Đố ai tránh khỏi triền miên sinh tử!
Nếu chẳng tu hành cũng khó tới nơi
Sạch Cả Ngoài Trong
Lếch thếch, lôi thôi thấy tội rồi
Ôi chao! Bề bộn, thảm thương ôi!
Bấn ngoài là tất trong cùng bẩn
Bẩn vật, bẩn người, bẩn mọi nơi...
Nhơ bẩn thế này, thật khổ thôi
Sau đây khổ cảnh, khó xa rời!
Đẹp xinh, thanh sạch, cần tinh tiến
Sạch cả trong ngoài, tột thảnh thơi
Sạch cả trong ngoài là thấy Đạo
Niết Bàn, Tịnh Độ thật người ơi!
Thanh Tịnh Liên, Thích Nữ Chân Thiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.