Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 SQ Gốc Á Lọt Bẫy Tình, Lộ Hồ Sơ Mật, Bị Hải Quân Mỹ Truy Tố, Cơ Nguy 36 Năm Tù

06/05/201700:00:00(Xem: 5677)
WASHINGTON -- Hải quân Mỹ đã từ bỏ nỗ lực kết tội một Thiếu tá Hải quân Mỹ về tội làm gián điệp cho Đài Loan hay Trung Quốc, sau khi nghi can, sinh quán từ Đài Loan, chấp nhận thương lượng với Haỉ quân Mỹ là sẽ chỉ nhận tội “chơi nổi” và đã tiết lộ bí mật quân sự Hoa Kỳ để gây ấn tượng với các phụ nữ.

Thương lượng này là bước lùi của hải quân Mỹ sau khi năm ngoái tố giác Thiếu tá Hải quân Edward Lin đã trao chơ, hay âm mưu trao các hồ sơ mật cho các đại diện của một chính phủ nước ngoài.

Tuy nhiên, thấy rõ rằng sự nghiệp quân ngũ kể như chấm dứt đối với Lin, người vào Mỹ định cư từ năm 14 tuổi.

Lin trước đây trong ban tham mưu của một Thứ Trưởng Hải Quân ở thủ đô Washington, và sau đó vào một đơn vị ở Hawaii chuyên điều hành các phi cơ do thám.

Lin, 40 tuổi, bây giờ đối diện với việc giaỉ ngũ ra khỏi Hải quân, và chờ bị tuyên án theo lịch trình là đầu tháng sau, với bản án tối đa là 36 năm tù.

Trong một phiên tòa quân sự ở Norfolk, Lin thú nhận là đã giấu kín liên hệ với những người trong quân lực và chính phủ Đài Loan.


Lin cũng thú nhận đã tiết lộ thông tin quốc phòng Hoa Kỳ cho các phụ nữ mà ông nói ông đang tìm cách “gây ấn tượng.”

Một trong các cô đó là Janice Chen, một công dân Mỹ nhưng ghi danh với chính phủ Mỹ là hoạt động cho chính phủ Đài Loan, đặc biệt là cho Đảng Dân Tiến (của Đài Loan).

Lin thú nhận rằng anh và cô Chen thường thảo luận về các bản tin cô email cho anh về quân sự.

Lin nhận rằng anh đã gửi thông tin mật về Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa kỳ cho cô Chen.

Lin cũng thú nhận đã tiết lộ bí mật quân sự Mỹ cho một phụ nữ dùng tên là “Katherine Wu,” người mà Lin tin là làm hợp đồng cho Bộ Ngoại Giao [Đài Loan]. Nhưng thực sự, cô Wu là điệp viên FBI gài theo dõi Lin.

Lin cũng có bạn có liên hệ khác, trong đó có một phụ nữ đang sống ở Trung Quốc mà anh gặp trên mạng, và một cô người Hoa hành nghề mát-sa trị liệu đã dọn sang cư ngụ ở Hawaii.

Lin nói anh đã tặng “nhiều tiền” cho cô mát-sa nhưng không giải thích vì sao.

Lin thú nhận đã nói dối với cấp trên về chuyện bay sang Đài Loan và dự định thăm TQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.