Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

16/02/200900:00:00(Xem: 3371)

Tin Ngắn Thế Giới

APH: Duyệt Chính Sách


KABUL (Reuters) – Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hoan nghênh lời yêu cầu từ Afghanistan để tham dự một cuộc duyệt xét liên cơ quan về chính sách Mỹ về Afghanistan và Pakistan, theo lời Tổng Thống Afghanistan và vị sứ giả khu vực Hoa Kỳ noí hôm chủ nhật.
Cuộc duyệt xét chính sách ra lệnh bởi Obama tuần trứơc, sẽ duey65t cac1 phương diện quân sự và phi quân sự trong khi lính Mỹ và NATO tác chiến ở Afghanistan để bứng gốc khủng bố Taliban, mà loạn quân naỳ cũng đang đe dọa Pakistan.
Duyệt chính sách sẽ phải hoàn tất trước thượng đỉnh NATO tổ chức vào tháng 4-2009.
TT Hamid Karzai nói ông “rất cảm ơn rằng TT Obama đã chấp thuận đề nghị của Afghanistan xin tham dự cuộc duyệt xét chiến lược cuộc chiến chống khủng bố.
Buổi họp báo có mặt Richard Holbrooke, sứ giả đặc biệt của Obama tại Afghanistan và Pakistan.

+++++

THỔ NHĨ KỲ: BIỂU TÌNH, NÉM ĐÁ

Tuổi trẻ Thổ Nhĩ Kỳ sắc tộc Kurd đã biểu tình, ném đá vào xe bọc sắc của cảnh sát trong cuộc biểu tình tưởng niệm 10 năm bị bắt của lãnh tụ loạn quân Abdullah Ocalan của sắc tộc Kurd tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-2-2009. Ocalan là lãnh tụ Đảng Công Nhân Kurdistan bị bắt năm 1999 và là tù nhân duy nhất tại một nhà tù xây trên một hòn đaỏ ngoaì biển. Các nhà hoạt động nhân quyền quan ngại về sức khỏe Ocalan, và đòi ngưng biệt giam lãnh tụ này.

+++++

LHQ: 200,000 CÔ NEPAL BỊ BUÔN QUA BIÊN GIỚI

Báo nhà nước của Nepal là  The Rising Nepal  loan tin hôm chủ nhật rằng đã có hơn 200,000 cô gáí Nepal đã bị buôn vào các xóm đèn đỏ Ấn Độ, dẫn theo báo cáo của Tiến Sĩ Govinda Prasad Kusum, Bộ Trưởng Nội Vụ Nepal. Ông nói tình hình giáp biên giới với Ấn Độ và có nhiều cách vượt biên mà không kiểm soát hết được. Bản phúc trình Liên Hiệp Quốc về Ma Túy và Tội Phạm (UNODC) về buôn người noí rằng tới 79% các vụ buôn người là để phục vụ kỹ nghệ bán dâm., trong khi 18% vụ buôn người lã để cưỡng bách lao động. Một số diễn giả trong hội nghị về buôn người tại Nepal nói rằng các cô gáí Neal không chỉ tới Ấn, mà còn bị đưa tới các nước Vùng Vịnh, Mã Lai và Hồng Kông, và số các cô bị đưa vào ổ mãi dâm không thể biết chính xác là bao nhiêu, vì nhiều cô được chiêu dụ ra đi chỉ muốn tìm việc làm lậu ở ngoaì nứơc.

+++++

TUẦN LỄ KHÍ CẦU PHI LUẬT TÂN

Tuần Lễ Khí Cầu Hơi Nóng Quốc Tế Phi Luật Tân năm thứ 14 đã tổ chức ở căn cứ không quân Clark, thuộc tỉnh Pampanga, phía bắc Manila hôm 15-2-2009. Không chỉ là khí cầu, nhiều nhà thể thao cũng tới tham dự với dù bay ‘paraglider’. Có ít nhất 25 quốc gia tham dự, về bay rợp bầu trời Pampanga với nhiều khí cầu đủ thứ màu sắc.

+++++

NỮ CÔNG NHÂN BẮC HÀN: KHÔNG VALENTINE

Ngày Lễ Valentine tại Bắc Hàn có gì lạ" Báo Daily NK (Bắc Hàn Nhật Báo) xuất bản tại Nam Hàn, với ban biên tập đa số là dân Bắc Hàn tị nạn, hôm 15-2-2009 đăng baì tường thuật của Yoo Gwan Hee, kể rằng phụ nữ Bắc Hàn đa chia thành 2 giai cấp: thống trị và bị trị.  Các thiếu nữ thuộc giai cấp gia đình cán bộ cộng sản, hầu hết là nữ sinh viên ở Bình Nhưỡng, được tự do hơn,  đã nhiễm truyền thống mừng Valentine qua phim bộ Nam Hàn, họ hát nhạc tình Nam Hàn trong khi đánh đàn phong cầm tặng các chàng trai. Nhưng các cô thuộc giai cấp nữ công nhân thực thụ Bắc Hàn thì đấu tắt mặt tối hàng ngaỳ vẫn không đủ ăn, và số phụ nữ độc thân suốt đời ngaỳ càng đông vì họ không có nhiều cơ hội tìm bạn tình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.