Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

20/01/200900:00:00(Xem: 2763)

Tin Ngắn Thế Giới

NHÀ THỜ SỤP MÁI, 9 NGƯỜI CHẾT

Ngôi nhà thờ có tên là Reborn in Christ tại Sao Paulo đã bị sụp mái đêm chủ nhật 18-1-2009, lúc đó khoảng 100 giaó dân bên trong, làm chết ít nhất 9 người. Ngôi nhà thờ này trứơc đó nổi tiếng còn là nơi cầu thủ bóng đá Ricardo Izecson “Kaka” của đội A.C. Milan cưới vợ năm 2005. Nhà thờ naỳ có sức chứa 1,800 người.

+++++

TQ Đón Tết Vẫn Lo Cúm

BEIJING -- Tết Trung Quốc đã bớt vui khi các viên chức y tế TQ nói rằng một cậu bé 16 tuổi ở tỉnh Hunan đã bệnh nghiêm trọng sau khi bị nhiễm vi khuẩn cúm gia cầm H5N1, và đây là hồ sơ thứ 3 trong vaì ngày giữa lúc cả nước chuẩn bị đón Tết.
Bộ Y Tế noí trên trạng web www.moh.gov.cnrằng một học sinh đã nhập viện ở Hunan hôm 16--1-2009 và được xác nhận là đã nhiễm H5N1. Cậu tới từ tỉnh Guizhou, kế bên Hnan.
Tình hình được xem là nghiêm trọng, trứơc đó cậu có tiếp cận với gia cầm chết.
Hiện thời TQ xác định có 4 trường hợp nhiễm vi khuẩn H5N1 trong vòng 2 tuần qua, trong đó 2 người đã chết.

+++++

TQ Chọn Lê Tây tạng

BEIJING (AFP) - Trung Quốc hôm Thứ Hai loan báo rằng Tây Tạng sẽ tổ chức mỗi năm một ngày đặc biệt để mừng quân lực CSTQ đã đè bẹp cuộc nổid ậy do Đức Đạt Lai Lạt Ma lãnh đã và cho “cuộc giải phóng nông nô” hồi 50 năm về trứơc.
Nghị viện của vùng núi này thống nhất chấp thuận quyết nghị để chọn ngày 28-3 mỗi năm là Ngày Giải Phóng Nông Nô.
Bản tin Xinhua viết, “Vaà ngày 28-3-1959, nô lệ Tây Tạng, lúc đó chiếm hơn 90% dân số khu vực, được giải phóng sau khi chính phủ trung ương đập tan cuộc nổi dậy vũ trang lãnh đaọ bởi Đạt Lai Lạt Ma và tay chân.”

++++

INDONESIA: GIỐNG OBAMA Y HỆT

Hình ảnh và tên tuổi Obama đang được khai thác khắp thế giới. Nhiếp ảnh gia Ilham Anas taạ Indonesia cũng đột nhiên hưởng lây haò quang: anh có khuôn mặt giống hệt Tổng Thống tân cử Hoa Kỳ Barack Obama. Thế là các bạn cùng sở làm mới bắt anh Anas mặc đồ bộ, mang cà-vạt và chụp ảnh chung với Obama kiểu Indonesia này. Tấm hình khi phóng qua Internet đã lập tức kéo thêm một làn sóng mới: các đaì truyền hình và công ty quảng cáo Indonesia tới tìm anh.

+++++

TT Brazil Mời TT Bush Qua Chơi, Câu Cá Giải Trí

BRASILIA  -    TT Bush đã có chỗ nghỉ ngơi sau ngày từ giã Bạch Ốc - ông đã được TT da Silva của Brazil mời qua chơi câu cá.
Phát ngôn viên của quốc trưởng Brazil cho biết nhân khi TT Bush gọi điện thọai từ giã, TT da Silva ngỏ lời mời. Ngược lại, ông Bush cũng mời TT Brazil sang Texas vào lúc thuận tiện.


Cả 2 ông đuợc biết là thích câu cá và nhà lãnh đạo tả phái da Silva có vẻ tương đắc với ông Bush trong các liên lạc cá nhân. Vẫn theo lời phát ngôn viên, ông Bush nói với ông da Silva rằng ông hết nhiệm vụ với cảm tưởng đã làm tốt.

+++++

KINH TẾ SUY THOÁI, THỂ DỤC ĐÔNG HƠN

Điều kinh ngạc: Kinh tế càng suy thoái, lại càng đông người vào phòng thể dục tập thêm tại Châu Á Thái Bình Dương. Có thể lý do là vì thất nghiệp đông hơn, hay vì lo giữ sức khỏe kỹ hơn" Cuộc thăm dò của công ty MasterCard đối với hơn 6,000 khách hàng tại 14 qúôc gia từ Tân Tây Lan tới Trung Quốc về tình hình chi xài trong 6 tháng tới đối với các khoản không chủ yếu cho thấy tập thể dục ở ưu tiên cao nhất, tới 78%, đối với người Ấn Độ và Trung Quốc xài nhiều nhất ở mục này, cũng cao như xài cho nhà đất, đứng thứ nhì ở 75%. Sau đó mới là xài cho thú đi ăn tiệm và giải trí, du lịch đồng điểm ở 63%.

+++++

SINGAPORE: TRỘM ĐỒNG HỒ GIÁ 5 TRIỆU ĐÔ

Cảnh sát qúôc tế Interpol đã gửi lệnh truy nã toàn cầu để tìm 1 người đàn ông Singapore sau khi người này trộm hơn 5 triệu đô la trị giá đồng hồ, một tội phạm hiếm hoi ở tầm mức naỳ đối  với một trong những thành phố an toàn nhất Châu Á. Interpol nói Singapore gửi lệnh truy nã Jerry Ee, 35 tuổi, về tội liên hệ vụ trộm ở tiệm Cortina Watch, mà công ty này nói là khám phá hôm 26-12-2008. Ông này là một nhân viên của tiệm, nhưng đã biến mất từ ngày có vụ trộm, một trong những vố trộm lớn nhất trong lịch sử Singapore.

+++++

TRẦN THỦY BIỂN IN SÁCH TỪ NHÀ TÙ

Cựu Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển, người hiện ở tù hơn 2 tháng qua đang chờ phiên tòa xử về tham nhũng, hôm Thứ Hai đã phát hành tập nhật ký nhà tù, tự giaỉ thích là vô tội. Cuốn sách dày 246 trang, nhan đề "Taiwan's Cross" (Cây Thập Tự của Đài Loan), bác bỏ cáo buộc về tội tham nhũng và rủa tiền, nói chỉ vì lập trường đòi độc lập Đài Loan ra khỏi Trung Quốc mà ông bị truy bức. Hôm Thứ Hai cũng là ngaỳ họ Trần ra tòa, ông nói trứơc tòa rằng tân Tổng Thống Mã Anh Cửu vì thân thiện với Bắc kinh nên truy bức ám hại ông. Ông Trần Thủy Biển và vợ là Wu Shu-chen bị tố là tham nhũng 3.15 triệu Mỹ Kim từ công quỹ, và nhận hối lộ 12 triệu đô la từ các hợp đồng mua đất.

+++++

SẢN LƯỢNG KỸ NGHỆ NHẬT GIẢM 16.6%

Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản đã giảm kỷ lục 8.5% trong tháng 11-2008 so với tháng trứơc đó vì tình hình suy thoái toàn cầu, theo lời chính phủ hôm Thứ Hai. Suy giảm này lớn hơn dự toán trứơc đó là sẽ giảm 8.1%, và đó là mức giảm lớn nhất kể từ khi có các bản phúc trình tương tự khởi sự từ 1953. Khi so với một năm trước đó, sản lượng như thế là đã giảm 16.6%, theo lời Bộ Kinh Tế Kỹ Nghệ Nhật Bản. Lý do sản lượng kỹ nghệ giảm chỉ bởi vì nhu cầu giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.