Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ: Cần 300 Tỉ Đô 10 Năm Để Cứu Đói

29/06/200800:00:00(Xem: 1232)

Cái gì là phí tổn thực sự để chấm dứt nạn đói toàn cầu"  Liên Hiệp Quốc phỏng đoán rằng cần ít nhất là 30 tỉ đô la mỗi năm để giải quyết cơn khủng hoảng thực phẩm, chủ yếu qua việc gia tăng sự sản xuất nông phẩm trong thế giới đang phát triển.  Phải mất hơn một thập niên để thực hiện các cải tiến có thể chấp nhận được trong đời sống của 862 triệu người nghèo khổ, số tiền đó lên đến 300 tỉ đô la.

Ba trăm tỉ đô là một số tiền lớn, và chính phủ Hoa Kỳ sẽ không trả một mình.  Nhưng ít hơn một nửa của 1% tổng sản lượng nội địa toàn cầu hợp lại, không phải là một tổng số không hợp lý để đầu tư vào việc chấm dứt sự khổ đau và thoái hóa của nạn đói.  Sau cùng, Quốc Hội đã trả 2 tỉ đô la vào năm ngoái cho tài trợ ngoại quốc và trong tuần này đã chấp thuận 162 tỉ đô cho chiến tranh ở Iraq và Afghanistan cho năm tài khóa 2009.  Một mình Hoa Kỳ đã chi 340 tỉ đô trong năm 2006 vào nghiên cứu và phát triển công cộng và tư nhân. 

Cho đến bây giờ, những người nghèo ở nông thôn thường bị chết vì đói hay các bịnh có liên quan đến nạn đói, và họ chết một cách lặng lẽ.  Nhưng việc thay đồi nhân khẩu đang làm cho sự khủng hoảng nạn đói này càng rõ ràng hơn.  Lần đầu tiên trong lịch sử, theo bản phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc, một nửa dân số địa cầu đang sống tại các khu vực thành thị. Khi những người nghèo ở thành thị không đủ khả năng để mua thực phẩm, họ không chết đói một cách thầm lặng.  Từ năm 2007, giá thực phẩm đã gây nên bất ổn tại 30 quốc gia và làm sụp đổ chính quyền của Haiti.  Khi giá thực phẩm và năng lượng tiếp tục lên cao, nạn đói dường như khích động sự bất ổn chính trị nhiều hơn, càng nhiều phẫn uất về việc tiêu phí thực phẩm của người Mỹ, càng nhiều trẻ em bị còi cọc đời sống, càng nhiều Hồi giáo và có lẽ càng nhiều chiến tranh.   Với 30 tỉ đô la để ngăn  chận các tai hoạ ấy có giá trị không" +++

ÚC Báo Trước TQ: GIÁ QUẶNG MỎ SẼ TĂNG TỪ 85% ĐẾN 95%

LONDON - Công ty Rio Tinto và BHP Billiton đã yêu cầu các khách hàng chế tạo thép Trung Quốc của họ để chấp nhận sự tăng giá lớn nhất từ trước đến nay trong giá mỏ sắt hay nguy cơ gián đoạn của những cung ứng từ Úc.

Các thương gia và viên chức kỹ nghệ nói rằng những công ty quặng mỏ đã yêu cầu tăng giá đối với các hợp đồng mỏ sắt hàng năm của họ trong mức vượt quá kỷ lục gia tăng 71.5% của năm 2005 và đòi mức gia tăng 85% đến 95%.


Rio và BHP đã cảnh báo các khách hàng Trung Quốc của họ một vài hợp đồng hằng năm sẽ hết hạn vào thứ Hai tới và họ sẽ ngừng cung cấp dưới các điều kiện cũ.  Họ đã nói rằng sắt thay vì vậy sẽ được bán trong thị trường tiền mặt, nơi mà giá cả cao hơn. Các thương gia nói rằng chi phí chuyên chở từ Úc đến Trung Quốc đã bị sụp đổ hồi tuần trước bởi 37% khi ít nhất một trong các công ty quặng mỏ đã ngưng sắp xếp một số tàu cho tháng 7 để chở đi theo hợp đồng cũ.  Hành động đó đã ra dấu hiệu về mục đích của họ để đem việc chuyên chở vào trong thị trường tiền mặt nếu các cuộc thương thuyết thất bại.

Morgan Stanley cho biết trong một bản tường trình rằng thị trường quặng mỏ ở dưới những tiến triển  giácả "không tiên liệu được." +++

  THẾ GIỚI: 10.1 TRIỆU TRIỆU PHÚ, TỔNG TÀI SẢN 40.7 NGÀN TỈ ĐÔ

PARIS - Số lượng các nhà triệu phú trên toàn thế giới đãtăng 6% trong năm rồi lên đến 10.1 triệu người, với những thành đạt mạnh mẽ được ghi trong nhóm những người kiệt xuất trong thị trường đang phát triển ở Ấn Độ, Trung Quốc và Ba Tây, theo một nghiên cứu vừa công bố hôm Thứ Ba. 

Bản Phúc trình sự thịnh vượng của thế giới hằng năm lần thứ 12 đã được soạn bởi ngân hàng đầu tư Merrill Lynch và nhóm kỹ thuật thông tin Capgemini, đã nêu bật sự gia tăng của các quốc gia có thị trường đang phát triển trong tình trạng tài chánh toàn cầu.

Bản phúc trình cho biết rằng tài sản mà các triệu phú trên thế giới sở hữu tăng vọt lên 40.7 ngàn tỉ đô la trong năm vừa rồi kể từ năm 2006, với mức trung bình trội hơn 4 triệu đô từ thời điểm đầu tiên.

Bản phúc trình cũng cho thấy rằng số người - 103,320 - với tài sản hiện có trong tay ít nhất 30 triệu đô la tăng 8.8% trong năm 2007.

Bản phúc trình tiên đoán rằng dù sự bất ổn trong khí hậu kinh tế toàn cầu, "những nền tảng vững mạnh trong các thị trường đang phát triển dường như vẫn còn giữ ở các mức độ tăng trưởng cao" trong năm 2008.

Số triệu phú đã nhảy vọt lên 22.7% ở Ấn Độ trong năm rồi, 20.3% ở Trung Quốc và 19.1% ở Ba Tây.  

Tại khu vực, mức tăng lớn nhất là trong vùng Trung Đông với 15.6%, Đông Âu với 14.3% và Châu Mỹ La Tinh với 12.2%.

Trung Quốc dẫn đầu trong việc lôi cuốn lượng tư bản tư nhân đưa vào, chiếm khoảng 55 tỉ đô la trong năm 2007.

Ở khu vực, các thị trường đang phát triển ở châu Âu là những mục đích nổi tiếng nhất, chiếm 276 tỉ đô la trong khi thị trường đang phát triển ở châu Á chứng kiến 20% giảm sút trong lượng tư bản tư nhân.

Bản phúc trình tiết lộ lợi tức gia tăng trong việc đầu tư "môi sinh", với tổng số đầu tư trong kỹ thuật làm sạch môi trường tăng 41% từ năm 2005 lên đến 117 tỉ đô la trong năm ngoái.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, bất kể các điều kiện thị trường xấu tệ, số lượng các chủ hộ triệu phú ở vùng Vịnh San Francisco đã tăng trong năm ngoái và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian 5 năm, theo công ty nghiên cứu thị trường Claritas Inc.

Bản phúc trình hàng năm về tình trạng thịnh vượng thế giới của công ty Merrill Lynch và Capgemini, có trụ sở tại San Diego được công bố vào Thứ Ba, cho biết tổng số lượng những chủ hộ triệu phú ở vùng Vịnh San Francisco là123,476, tăng 11.05% kể từ năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.