Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Tiền Cứu Trợ Hơn 3 Tỉ Đô; Quốc Tế Lo Bảo Vệ Trẻ Em

06/01/200500:00:00(Xem: 4273)
Dân Mỹ, Các Công Ty Mỹ Tận Lực Cứu Trợ Nạn Nhân Sóng Thần
LIÊN HIỆP QUỐC - Phóng viên CNN phỏng vấn ông TTK Kofi Annan trước chuyến đi Jakarta của ông để dự hội nghị cứu trợ sóng thần. Ông Annan kêu gọi cac chính phủ giữ lời hứa về tiền cứu trợ mà tổng cộng đã vượt quá 3 tỉ MK và đang tiếp tục tăng. Ông Annan trả lời phỏng vấn truyền hìnhg của CNN rằng cac hứa hẹn cứu trợ thiên tai lớn nhất kể từ sau Thế Chiến 2 với 150,000 người chết và nhiều triệu người không nhà phải là mới và phụ trợ, không phải lấy từ chỗ này đắp sang chỗ kia, lấy Peter giao cho Paul. Mặt khac, dự định giảm nợ của nhóm G-8 có thể cũng sẽ đưa ra thảo luận tại hội nghị 26 nước khai mạc sáng mai tại thủ đô Indonesia.

QUỐC TẾ BẢO VỆ TRẺ EM
BANGKOK - Bộ y tế Thái Lan cho biết cậu bé Thụy Điển 12 tuổi, trọng tâm của các tin tức tình nghi là bắt cóc, không bao giờ vào chữa trị tại 1 bệnh viện Thái Lan.
Một thiếu niên 12 tuổi mà mô tả giống Kristian Walker đã rời bệnh viện Taimuang trong tỉnh Phang Nga 1 ngày sau đợt sóng thần mà lần cuối cùng nhìn thấy cùng đi với 1 ngoại kiều. Nhưng, cảnh sát đã xac nhận Đức-kiều Stephan Kaley đã được bạch hóa sau cuộc thẩm vấn của cảnh sát.
Ông này có công giúp 2 trẻ em Đức đoàn tụ với cha mẹ và 1 cậu Thụỵ Điển gặp lại mẹ.
Ông Vichai Thienthavorn, thư ký thường trực Bộ sức y tế công cộng, nói "Chúng tôi đã gạt bỏ giả thuyết về bắt cóc có thể gây ra do nhầm lẫn.”
Ông nội của Kristian Walker là Daniel Walker, cư dân Florida, đi khắp nơi với ảnh đứa cháu - cac bac sĩ bệnh viện Taimuang thấy giống cậu bé bị nước vào tai đã vào bệnh viện này để chữa. Trung tá cảnh sát Preecha Klaethanong cho biết Đức kiều Kaley ở không xa bệnh viện và từng ra tay trong lúc thiên tai.
Kristian mất tich trong khi mẹ và anh 14 tuổi, em gái 7 tuổi sống sót - 2 cảnh sát Thụy Điển đang tham gia điều tra nội vụ.
Ngoại Trưởng Surakiart Sathirathai cho biết chính phủ đang phối hợp với các bệnh viện để đề phòng bắt cóc.
Ngoài việc đưa cứu trợ tới nạn nhân sống sót của sóng thần, các tổ chức nhân đạo còn lo ngại về nguy cơ trẻ em bị lạm dụng sau thiên tai, có thể là bị bắt cóc hay khai thác tình dục.
Ông Bob LaPrade của tổ chức Save The Children đã lên đuờng đi Indonesia để lập 1 hệ thống bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em ghi danh và được theo dõi. Ở tỉnh Aceh của Indonesia, tệ nạn mua bán trẻ em đã có trước ngày thiên tai.
Viên chức Cao Uûy tị nạn LHQ Ruud Lumbers nói là chưa thấy bằng chứng cụ thể và không thể xac nhận cac tin đồn, nhưng cần phải thận trọng và sẵn sàng đối phó với loại đe dọa này.

SRI LANKA: XÂY TRẠI TẠM TRÚ
Từ hôm thứ tư, nhà cầm quyền Sri Lanka chuyển nỗ lực sang việc tái định cư nạn nhân sóng thần sống sót, trong luc dân chúng vùng ven biển trở về nhà bằng đôi chân, xe đạp hay xe 3 bánh gắn máy.


Sĩ quan quân đội thăm cac trại tạm trú ở miền đông, khuyến khich dân chúng trở về để sớm bắt đầu xây dựng lại. Sri Lanka bị thiệt hại trên 30,000 người chết và 800,000 người di tản. Cơ quan cứu trợ Oxfam cũng muốn bắt đầu giúp cư dân tái thiết vì nhận thấy họ nóng lòng muốn trở về.
Khu du lịch trên bờ biển đông bắc đảo quốc Sri Lanka tràn ngập du khach nhiều nhất từ mùa năm vào luc sóng thần xẩy ra. Khach sạn của chủ nhân Nemvilae Paul xây dựng từ thập niên 1970 mới được tu bổ trong 1 kế hoạch khach quan. Cư dân địa phương có việc làm - nhưng, nhân viên tiếp tân của khach sạn đã chết đuối và hàng chục du khach ngoại quốc mất tich trong sóng thần ngày 26-12. Kỹ nghệ du lịch tại vùng đông bắc Sri Lanka chỉ mới hồi sinh vài năm gần đây sau cac thập niên giao tranh giữa du kich Tamil và quân chính phủ.

DÂN MỸ HẾT LÒNG CỨU TRỢ
LOS ANGELES - Từ kinh độ điện ảnh Hollywood cho đến giới thể thao chuyên nghiệp, nhiều nhân vật nổi tiếng đã ra tay cứu giúp nạn nhân sóng thần bằng những khoản tiền đóng góp lớn.
Các nhà hảo tâm gồm nữ tài tử Sandra Bullock với 1 triệu MK, trong khi đạo diễn Stephen Spielberg tặng 1 triệu rưỡi cho 3 nơi.
Tài tử DiCaprio đóng phim "The Beach" ở đảo Phi Phi gửi 1 số tiền không rõ bao nhiêu cho quỹ bảo trợ nhi đồng UNICEF và mở website vận động góp quỹ.
Đội bóng San Francisco Giant dự định tổ chức bán đấu giá kỉ vật lất tiền gửi quỹ cứu trợ. Danh thủ Kobe Bryant và 6 đồng đội hứa tặng 1000 MK tình trên mỗi điểm thắng trong trận đấu sắp tới.

DÂN MỸ, CÁC CÔNG TY GIÚP CỨU TRỢ
NEW YORK - thuốc kháng sinh, quần áo và tiền ào ạt gửi tới cac tổ chức nhân đạo từ vô số người bị xúc động bởi cac hậu quả lớn lao của thiên tai sóng thần, với trên 200 triệu MK tính đến hôm thứ ba.
1 cơ quan từ thiện cho biết tiền hứa tặng quỹ cứu trợ thông qua internet nhận được ở mức 100,000 MK/giờ.
Các nhà hảo tâm gồm nữ tài tử Sandra Bullock với 1 triệu MK cho tớicác túi bánh của cậu bé 3 tuổi Antonio Cabrera gửi tại văn phòng Hồng Thập Tự Denver.
Cac viên chức từ thiện hi vọng làn sóng đóng góp tiếp tục nhiều tuần lễ nữa.
Nơi tiếp nhận tiền cứu trợ lớn số 1 là Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đã vận động được 92 triệu MK tính đến hôm thứ ba.
Các tổ chức nhận được nhiều tiền quyên góp kế tiếp là Quỹ bảo trợ nhi đồng UNICEF chi nhánh Hoa Kỳ, Y Sĩ không biên giới chi nhánh Hoa Kỳ mỗi nơi 20 triệu MK.
Các cơ quan World Vision, Oxfam America, Cứu Trợ Catholic, Save The Cildren mỗi nơi nhận được gần 15 triệu MK.
Đối với World Vision, chỉ tiêu vận động 50 triệu là kỉ lục trong lịch sử 54 năm hoạt động.
Chi nhánh Y Sĩ Không Biên Giới thông báo các nhà hảo tâm tặng tiền cho cac chương trình khac, vì chương trình cứu trợ khẩn cấp dành cho nạn nhân sóng thần là tạm đủ.
Các công ty lớn đóng góp nhiều gồm Coca-Cola với 10 triệu và Dow Chemical 5 triệu, cơ sở Chứng Khoán New York gửi AmeriCares và Save The Children mỗi nơi nửa triệu. Cac cá nhân hảo tâm còn có đạo diễn Stephen Spielberg tặng 1 triệu rưỡi cho 3 cơ quan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.