Hôm nay,  

Khameini Ép TT Ahmedinejad Chi 1 Tỉ Đô Lo Khí Đốt Cho Dân

22/01/200800:00:00(Xem: 2469)

TEHRAN  -     Lãnh tụ tối cao Ali Khameini đã lật ngược 1 quyết định của TT Ahmedinejad và chỉ thị cho ông ta thi hành luật về cung cấp hơi đốt cho các làng quê hẻo lánh, trong lúc bất mãn gia tăng về cách làm việc của ông Ahmedinejad. Uy tín của ông Ahmedinejad cũng đang sa sút vì giá thực phẩm leo thang và 1 số người chết vì thiếu hơi đốt sưởi ấm trong muà đông băng giá.

Đáp ứng yêu cầu của QH do phe bảo thủ chi phối, lãnh tụ Khamenei đã ra lệnh thi hành luật về cung cấp hơi đốt cho nông thôn để buộc ông Ahmedinejad chi 1 tỉ MK từ quỹ dự trữ sau khi ông này cưỡng lại với lý do ngân sách. Ông Ahmedinejad đắc cử năm 2005 sau khi vận động cử tri bằng kế họach đưa nguồn lợi dầu khí tới mọi gia đình, xoá nghèo và kiểm soát thất nghiệp - giờ đây, ông bị chỉ trích là thất hưá.

Tuần qua, tại QH, dân biểu Valiollah Raeyat tuyên bố "Chúng tôi không muốn ông đưa tiền dầu tới bàn, mà hãy tiếp tế dầu sưởi ngay lập tức". Hồi đầu tháng, tuyết rơi dày 22 inches ở miền bắc và miền trung, nặng nề nhất từ hơn 10 năm qua - báo chí địa phương kể ra 64 tử vong có liên quan với thời tiết giá lạnh, và quy trách sự thiếu hụt dầu sưởi.

Hôm Thứ Hai, theo tường thuật của thông tấn chính thức IRNA, người đứng đầu cơ quan thanh tra nhà nước xác nhận rằng chính phủ Ahmedinejad đã làm ngơ trước các gợi ý về dự trữ hơi đốt để dành cho các trường hợp khẩn cấp. +++

Iraq: Kurd Đòi Quốc Kỳ Riêng, Dành Ngân Sách Vùng Tự Trị

BAGHDAD  -     Cuộc tranh cãi mới nhất giữa chính phủ trung ương và chính quyền vùng Kurd là về quốc kỳ thời Saddam Hussen - vấn đề đuợc đưa ra QH, khi chủ tịch là 1 nhân vật Sunni Arap họp với các nhà lãnh đạo lập pháp để tìm giải pháp.

Đa số vùng Kurd treo quốc kỳ cùng với cờ riêng của lãnh thổ tự trị được Tây Phương bảo vệ sau cuộc chiến vùng vịnh lần thứ nhất, năm 1991 - nhưng, dân Kurd có thành kiến với cờ quốc gia vì họ còn nhớ lá cờ ấy tung bay trong lúc diễn ra chiến dịch tàn sát của chế độ cũ. Lãnh tụ Barzani là TT của vùng tự trị cấm cờ quốc gia sau khi 2 chính quyền Kurd hợp nhất dưới quyền lãnh đạo của ông năm 2006 - việc này gây khó chịu cho chính quyền trung ương tại Baghdad.

Nay, vấn đề lại nổi lên khi ông Barzani loan báo sẽ không cho phép treo cờ quốc gia vào dịp họp các nhà lập pháp Arap tại thành phố Irbil, trong vùng Kurd. Các dân biểu cho biết đã có giải pháp để giải trừ khủng hoảng. 1 đề nghị yêu cầu đưa ra giải thích mới về ý nghĩa của màu đen, đỏ, 3 ngôi sau màu xanh lá cây và dòng chữ Arap có nghĩa "Thượng Đế là Cao Cả". Theo 1 đề nghị khác, nên bỏ 3 ngôi sao là biểu tượng của đảng Baath đã bị giải tán và thay đổi kiểu của dòng chữ Arap.

Theo 1 dân biểu Sunni, phe Kurd đã bác bỏ đề nghị không thay đổi cờ quốc gia. Căng thẳng bắt đầu gia tăng từ khi chính quyền Kurd ký thỏa thuận với các công ty xăng dầu ngoại quốc mà không có sự đồng ý của Baghdad - tiếp đến, ngân sách quốc gia gặp bế tắc tại QH vì người Kurd muốn được dành riêng 1 phần cho các lực lượng vũ trang của vùng tự trị.

Ngoài ra, căng thẳng đang nhen nhúm về tương lai của thành phố Kirkuk giàu tài nguyên dầu mà phe Kurd muốn sáp nhập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.