Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khameini Ép TT Ahmedinejad Chi 1 Tỉ Đô Lo Khí Đốt Cho Dân

22/01/200800:00:00(Xem: 1755)

TEHRAN  -     Lãnh tụ tối cao Ali Khameini đã lật ngược 1 quyết định của TT Ahmedinejad và chỉ thị cho ông ta thi hành luật về cung cấp hơi đốt cho các làng quê hẻo lánh, trong lúc bất mãn gia tăng về cách làm việc của ông Ahmedinejad. Uy tín của ông Ahmedinejad cũng đang sa sút vì giá thực phẩm leo thang và 1 số người chết vì thiếu hơi đốt sưởi ấm trong muà đông băng giá.

Đáp ứng yêu cầu của QH do phe bảo thủ chi phối, lãnh tụ Khamenei đã ra lệnh thi hành luật về cung cấp hơi đốt cho nông thôn để buộc ông Ahmedinejad chi 1 tỉ MK từ quỹ dự trữ sau khi ông này cưỡng lại với lý do ngân sách. Ông Ahmedinejad đắc cử năm 2005 sau khi vận động cử tri bằng kế họach đưa nguồn lợi dầu khí tới mọi gia đình, xoá nghèo và kiểm soát thất nghiệp - giờ đây, ông bị chỉ trích là thất hưá.

Tuần qua, tại QH, dân biểu Valiollah Raeyat tuyên bố "Chúng tôi không muốn ông đưa tiền dầu tới bàn, mà hãy tiếp tế dầu sưởi ngay lập tức". Hồi đầu tháng, tuyết rơi dày 22 inches ở miền bắc và miền trung, nặng nề nhất từ hơn 10 năm qua - báo chí địa phương kể ra 64 tử vong có liên quan với thời tiết giá lạnh, và quy trách sự thiếu hụt dầu sưởi.

Hôm Thứ Hai, theo tường thuật của thông tấn chính thức IRNA, người đứng đầu cơ quan thanh tra nhà nước xác nhận rằng chính phủ Ahmedinejad đã làm ngơ trước các gợi ý về dự trữ hơi đốt để dành cho các trường hợp khẩn cấp. +++

Iraq: Kurd Đòi Quốc Kỳ Riêng, Dành Ngân Sách Vùng Tự Trị

BAGHDAD  -     Cuộc tranh cãi mới nhất giữa chính phủ trung ương và chính quyền vùng Kurd là về quốc kỳ thời Saddam Hussen - vấn đề đuợc đưa ra QH, khi chủ tịch là 1 nhân vật Sunni Arap họp với các nhà lãnh đạo lập pháp để tìm giải pháp.

Đa số vùng Kurd treo quốc kỳ cùng với cờ riêng của lãnh thổ tự trị được Tây Phương bảo vệ sau cuộc chiến vùng vịnh lần thứ nhất, năm 1991 - nhưng, dân Kurd có thành kiến với cờ quốc gia vì họ còn nhớ lá cờ ấy tung bay trong lúc diễn ra chiến dịch tàn sát của chế độ cũ. Lãnh tụ Barzani là TT của vùng tự trị cấm cờ quốc gia sau khi 2 chính quyền Kurd hợp nhất dưới quyền lãnh đạo của ông năm 2006 - việc này gây khó chịu cho chính quyền trung ương tại Baghdad.

Nay, vấn đề lại nổi lên khi ông Barzani loan báo sẽ không cho phép treo cờ quốc gia vào dịp họp các nhà lập pháp Arap tại thành phố Irbil, trong vùng Kurd. Các dân biểu cho biết đã có giải pháp để giải trừ khủng hoảng. 1 đề nghị yêu cầu đưa ra giải thích mới về ý nghĩa của màu đen, đỏ, 3 ngôi sau màu xanh lá cây và dòng chữ Arap có nghĩa "Thượng Đế là Cao Cả". Theo 1 đề nghị khác, nên bỏ 3 ngôi sao là biểu tượng của đảng Baath đã bị giải tán và thay đổi kiểu của dòng chữ Arap.

Theo 1 dân biểu Sunni, phe Kurd đã bác bỏ đề nghị không thay đổi cờ quốc gia. Căng thẳng bắt đầu gia tăng từ khi chính quyền Kurd ký thỏa thuận với các công ty xăng dầu ngoại quốc mà không có sự đồng ý của Baghdad - tiếp đến, ngân sách quốc gia gặp bế tắc tại QH vì người Kurd muốn được dành riêng 1 phần cho các lực lượng vũ trang của vùng tự trị.

Ngoài ra, căng thẳng đang nhen nhúm về tương lai của thành phố Kirkuk giàu tài nguyên dầu mà phe Kurd muốn sáp nhập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.