Tin Vắn Thế Giới

29/12/200400:00:00(Xem: 4512)
BA TÂY PHÁ GIÁ NƯỚC CAM"
Tổ chức Florida Citrus Hutual đại diện các trại trồng cam tố cáo rằng các công ty Ba Tây bán nước juice cam với giá phá giá, dưới cả giá khi họ bán sang Âu Châu và dưới cả giá thành, với mức độ phá giá từ 37% cho loại nước juice cốt đông lạnh cho tới 78% cho nước juice không tập trung. FCH kêu gọi chính phủ Mỹ ra thuế phạt.

ĐÓN NĂM MỚI, NHIỀU DU KHÁCH ĐI N.Y.
NEW YORK CITY - Kết quả khảo sát của Priceline-dot-com nhận thấy thành phố New York là đích đón giao thừa của nhiều du khách trong và ngoài nước. Từ đầu tuần, công nhân thành phố đã bắt đầu cac chuẩn bị cho buổi lễ mà trung tâm điểm là thả rơi quả bóng pha-lê ở công viên Thời Đại. Công nhân tỉ mỉ gắn các bộ phận của quả cầu pha lê và đèn.

CALI: ĐỤNG XE HOA, 4 BỊ THƯƠNG
LOS ANGELES - Cac viên chức cho biết 4 khán giả bị thương vì tông vào xe hoa dự cuộc diễn hành ngoạn mục mùa lễ giáng sinh trong công viên chủ đề Disneyland, chưa rõ nguyên nhân. 3 người được sơ cứu tại chỗ, người thứ tư được chở vào nhà thương, bệnh tình không rõ.

HOUSTON: CHÁY 1 KHÁCH SẠN
Phóng viên báo cáo khach sạn Ramada Inn bị cháy ở Houston - khach sạn này ở gần 1 phi trường quan trọng trong vùng. Cứu hỏa cho biết lửa phát sinh từ 1 phía của khach sạn, lan qua 5, 6 đơn vị bên trong. Không có tin về người bị thương.

TẾT NHẬT BẢN TƯNG BỪNG


Tokyo tưng bừng lễ hội cuối năm hôm 28-12-2004. Nhiều nước Á Châu đang chuẩn bị đón Tết Con Gà. Trong truyền thống Đông Á, Tết Dương Lịch không quan trọng bằng Tết Nguyên Đán, nhưng dịp Tân Niên Dương Lịch cũng đã được đón nhận thành lễ lớn từ lâu.

NGÀNH BÁN LẺ HOA KỲ LẠC QUAN
Các hệ thống bán lẻ Hoa kỳ tường trình có mức tăng thương vụ trong tuần cao kỷ lục khi so sánh với cả 3 năm qua. Tình hình việc làm cho quý 1 đầu năm 2005 cũng được nhìn lạc quan.

TOYOTA SẼ QUA MẶT CHRYSLER
Hãng xe Nhật Bản Toyota Motor Corp. nhiều phần sẽ qua mặt công ty nhỏ nhất trong 3 hãng xe lớn nhất Hoa Kỳ vào cuối thập niên này, vượt hơn DaimlerChrysler AG để trở thành hãng bán xe nhiều thứ ba tại Mỹ về các loại xe và truck.

CHO SỮA VÔ BÌNH NHỰA, BÁN CHẠY
Học sinh Trung Học Woodburry Middle School với nhiều chai sữa với kiểu khác nhau ở Salem, N.H. Bản nghiên cứu của kỹ nghệ sữa cho thấy trẻ em sẽ uống sữa nhiều hơn, nếu đựng trong các chai nhựa. Thế là nhiều trường học bỏ loại bình giấy để lấy bình nhựa, nhiều màu khác nhau.

BIỂU TÌNH VÌ QUYỀN TỰ DO BÁO CHÍ
Các phóng viên tờ “Evenimentul Zilei” của Romania biểu tình trước bản doanh Ủy Hội Liên Âu tại Bucharest hôm 28-12-2004. Nhìn Liên Âu như nơi bảo vệ quyền tự do báo chí, các phóng viên Romania biểu tình để thúc đẩy dư luận phản đối việc chủ bút Dan Turturica của họ bị các người chủ ngoại quốc ở báo này sa thải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.