Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/12/200400:00:00(Xem: 4798)
ĐỨC GIÁO HOÀNG CHÚC MỪNG GIÁNG SINH
Các vị Hồng Y và Giám Mục trình các lời chúc Giáng Sinh lên Đức Giáo Hoàng John Paul II trong buổi lễ trước Ngày Giáng Sinh tại điện Clementine ở Vatican hôm 21-12-2004. Đức Giáo Hoàng 84 tuổi trong bài diễn văn đã mời gọi tất cả cùng tích cực công tác truyền giáo.

SEATTLE: LÁI XE VÀO GIỮA SIÊU THỊ
PUYALLUP, Washington - 1 chiếc xe phóng nhanh chạy lùi đâm vào bên trong 1 cửa hàng lớn ở ngoại ô thành phố Seattle gây thương tich 7 người, gồm 1 người nặng. Người lái chiếc xe Lincoln town car 67 tuổi và vợ vô sự. Cảnh sát đang kiểm tra lời khai của tài xế rằng chiếc xe có trục trặc về cơ khí. Chiếc xe đâm vào bên trong siêu thị khoảng 150 feet.

VÔ TIỆM, BẮN CHẾT NGƯỜI
HUNTSVILLE, Alabama - Cảnh sát tiểu bang Alabama giữ lại 4 người để thẩm vấn về vụ nổ súng tại 1 tiệm ăn trong thành phố Huntsville. Tin cảnh sát ghi nhận 1 người đàn ông có vũ khí vào tiệm ăn luc 2 giờ sáng, bắn 1 người vô danh 6 phát đạn rồi bỏ chạy cùng với 3 người. Cảnh sát của 2 thành phố chận bắt được 4 nghi can trên xa lộ 565 gần phi trường quốc tế Huntsville. Nạn nhân tắt thở trong luc giải phẫu cấp cứu.

BOSTON TuYẾT RƠI THƠ MỘNG
BOSTON - Cư dân thành phố Boston thich thú với cảm giác đi trong cảnh giới đẹp mùa đông tiếp theo đợt tuyết rơi trong ngày hôm thứ hai. Bông tuyết và nước đóng băng gây khó khăn khắp tiểu bang trong giờ cao điểm lưu thông buổi sáng. Trong luc đường sá trơn trượt và nguy hiểm, nhiều trường học đóng cửa nghỉ hoặc mở cửa trễ. Nhiệt độ tại thành phố Bostobn chiều Thứ 2 hạ thấp xuống dưới 20 độ.

ĐỤNG XE Ở XA LỘ SANTA ANA: 1 CHẾT
IRVINE - Lưu thông trên xa lộ Santa Ana chạy về hướng bắc bị ngưng trệ hồi sáng thứ ba gần thị xã Irvine sau hàng loạt tai nạn, cach nhau chỉ 90 giây. Nội vụ bắt đầu khi 1 xe vận tải đâm vào chiếc xe quét đường chạy chậm. Người lái xe xuống xe để quan sát thiệt hại thì bị 1 xe khac tông chết. 6 người bị đưa vào nhà thương.

ANNAN TÂM SỰ CUỐI NĂM


NEW YORK - Trong cuộc họp báo cuối năm tại trụ sở LHQ, ông TTK Kofi Annan hôm thứ ba mô tả năm 2004 là 1 thời gian rối loạn tại LHQ. Ông nói cac tố giac tham nhũng trong chương trình đổi dầu và xung đột giữa cac hội viên đã làm giảm hiệu quả của tổ chức quốc tế này. Ông Annan khẳng định không hay biết cac việc làm của con trai gây tai tiếng và đang vận động để cải tổ LHQ, gồm dự định thu nhận 4 nước lớn vào HĐ Bảo An, gồm Aán Độ, Nhật, Đức và Brazil.

CƯỚP TIỆM THUỐC, BỊ VÂY
WASHINGTON D.C. - Cảnh sát thủ đô Washington hôm thứ ba đối diện 1 vụ cố thủ. Nhà chức trach được báo tin về 1 vụ cướp tiệm thuốc tây. Cảnh sát ngờ rằng kẻ cướp cố thủ trong tiệm, có thể giữ 1 hay 2 con tin. Tình hình này có thể đưa tới phong tỏa vài con đương gần hiện trường.

VUI CHƠI VỚI TRẺ EM NGHÈO ẤN ĐỘ
Ông Già Nô En dẫn đoàn trẻ em diễn hành ở Calcutta, Ấn Độ hôm 21-12. Khoảng 200 trẻ em đường phố tham dự, do một tổ chức Cơ Đốc tổ chức để kêu gọi cải thiện đời sống trẻ em nghèo.

HÀNG INTERNET BÁN TĂNG VỌT
Các tiệm bán hàng mùa giáng sinh năm nay bị thiệt hại chút đỉnh: Thương vụ bán lẻ mùa lễ trên Internet tăng 28% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Riêng về mặt hàng nữ trang đã chiếm tới 32% tổng lượng thương vụ Internet, theo bản nghiên cứu.

ÔNG GIÀ NÔ EN BIỂU TÌNH
Khoảng 30,000 công nhân mọi lĩnh vực biểu tình ở Brussels hôm 21-12, trong đó một số người hóa trang làm Ông Già theo để giúp lên tinh thần. Biểu tình nhằm biểu dương lực lượng trước cuộc thương thuyết về quyền lợi lao động với chính phủ, công đoàn và các ban giám đốc công ty.

CHUẨN BỊ THẾ VẬN BEIJING 2008
Tuổi trẻ Hoa Lục tập trong một trường huấn luyện thể dục thẩm mỹ ở Beijing Shichahai Thể Thao Học Đường. Đây là trường thể thao nội trú lớn nhất thủ đô Hoa Lục, và là nguồn chính cung cấp lực sĩ Thế Vận cho Hoa Lục.

2/3 CÂY GIÁNG SINH Ở MỸ LÀM TỪ THẨM QUYẾN
Các mặt hàng liên hệ tới lễ Giáng Sinh xuất cảng từ Hoa Lục đã lên 850 triệu đô trong 9 tháng đầu năm 2004. Hơn phân nửa số này, 510 triệu đô, là từ tỉnh Quảng Đông. Nếu bạn mua cây Giáng Sinh nhân tạo năm nay, thì 70% là cây này làm từ thị xã Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.