Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

22/12/200400:00:00(Xem: 4016)
Tin Vắn Thế Giới
ĐỨC GIÁO HOÀNG CHÚC MỪNG GIÁNG SINH
Các vị Hồng Y và Giám Mục trình các lời chúc Giáng Sinh lên Đức Giáo Hoàng John Paul II trong buổi lễ trước Ngày Giáng Sinh tại điện Clementine ở Vatican hôm 21-12-2004. Đức Giáo Hoàng 84 tuổi trong bài diễn văn đã mời gọi tất cả cùng tích cực công tác truyền giáo.

SEATTLE: LÁI XE VÀO GIỮA SIÊU THỊ
PUYALLUP, Washington - 1 chiếc xe phóng nhanh chạy lùi đâm vào bên trong 1 cửa hàng lớn ở ngoại ô thành phố Seattle gây thương tich 7 người, gồm 1 người nặng. Người lái chiếc xe Lincoln town car 67 tuổi và vợ vô sự. Cảnh sát đang kiểm tra lời khai của tài xế rằng chiếc xe có trục trặc về cơ khí. Chiếc xe đâm vào bên trong siêu thị khoảng 150 feet.

VÔ TIỆM, BẮN CHẾT NGƯỜI
HUNTSVILLE, Alabama - Cảnh sát tiểu bang Alabama giữ lại 4 người để thẩm vấn về vụ nổ súng tại 1 tiệm ăn trong thành phố Huntsville. Tin cảnh sát ghi nhận 1 người đàn ông có vũ khí vào tiệm ăn luc 2 giờ sáng, bắn 1 người vô danh 6 phát đạn rồi bỏ chạy cùng với 3 người. Cảnh sát của 2 thành phố chận bắt được 4 nghi can trên xa lộ 565 gần phi trường quốc tế Huntsville. Nạn nhân tắt thở trong luc giải phẫu cấp cứu.

BOSTON TuYẾT RƠI THƠ MỘNG
BOSTON - Cư dân thành phố Boston thich thú với cảm giác đi trong cảnh giới đẹp mùa đông tiếp theo đợt tuyết rơi trong ngày hôm thứ hai. Bông tuyết và nước đóng băng gây khó khăn khắp tiểu bang trong giờ cao điểm lưu thông buổi sáng. Trong luc đường sá trơn trượt và nguy hiểm, nhiều trường học đóng cửa nghỉ hoặc mở cửa trễ. Nhiệt độ tại thành phố Bostobn chiều Thứ 2 hạ thấp xuống dưới 20 độ.

ĐỤNG XE Ở XA LỘ SANTA ANA: 1 CHẾT
IRVINE - Lưu thông trên xa lộ Santa Ana chạy về hướng bắc bị ngưng trệ hồi sáng thứ ba gần thị xã Irvine sau hàng loạt tai nạn, cach nhau chỉ 90 giây. Nội vụ bắt đầu khi 1 xe vận tải đâm vào chiếc xe quét đường chạy chậm. Người lái xe xuống xe để quan sát thiệt hại thì bị 1 xe khac tông chết. 6 người bị đưa vào nhà thương.

ANNAN TÂM SỰ CUỐI NĂM
NEW YORK - Trong cuộc họp báo cuối năm tại trụ sở LHQ, ông TTK Kofi Annan hôm thứ ba mô tả năm 2004 là 1 thời gian rối loạn tại LHQ. Ông nói cac tố giac tham nhũng trong chương trình đổi dầu và xung đột giữa cac hội viên đã làm giảm hiệu quả của tổ chức quốc tế này. Ông Annan khẳng định không hay biết cac việc làm của con trai gây tai tiếng và đang vận động để cải tổ LHQ, gồm dự định thu nhận 4 nước lớn vào HĐ Bảo An, gồm Aán Độ, Nhật, Đức và Brazil.

CƯỚP TIỆM THUỐC, BỊ VÂY
WASHINGTON D.C. - Cảnh sát thủ đô Washington hôm thứ ba đối diện 1 vụ cố thủ. Nhà chức trach được báo tin về 1 vụ cướp tiệm thuốc tây. Cảnh sát ngờ rằng kẻ cướp cố thủ trong tiệm, có thể giữ 1 hay 2 con tin. Tình hình này có thể đưa tới phong tỏa vài con đương gần hiện trường.

VUI CHƠI VỚI TRẺ EM NGHÈO ẤN ĐỘ
Ông Già Nô En dẫn đoàn trẻ em diễn hành ở Calcutta, Ấn Độ hôm 21-12. Khoảng 200 trẻ em đường phố tham dự, do một tổ chức Cơ Đốc tổ chức để kêu gọi cải thiện đời sống trẻ em nghèo.

HÀNG INTERNET BÁN TĂNG VỌT
Các tiệm bán hàng mùa giáng sinh năm nay bị thiệt hại chút đỉnh: Thương vụ bán lẻ mùa lễ trên Internet tăng 28% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Riêng về mặt hàng nữ trang đã chiếm tới 32% tổng lượng thương vụ Internet, theo bản nghiên cứu.

ÔNG GIÀ NÔ EN BIỂU TÌNH
Khoảng 30,000 công nhân mọi lĩnh vực biểu tình ở Brussels hôm 21-12, trong đó một số người hóa trang làm Ông Già theo để giúp lên tinh thần. Biểu tình nhằm biểu dương lực lượng trước cuộc thương thuyết về quyền lợi lao động với chính phủ, công đoàn và các ban giám đốc công ty.

CHUẨN BỊ THẾ VẬN BEIJING 2008
Tuổi trẻ Hoa Lục tập trong một trường huấn luyện thể dục thẩm mỹ ở Beijing Shichahai Thể Thao Học Đường. Đây là trường thể thao nội trú lớn nhất thủ đô Hoa Lục, và là nguồn chính cung cấp lực sĩ Thế Vận cho Hoa Lục.

2/3 CÂY GIÁNG SINH Ở MỸ LÀM TỪ THẨM QUYẾN
Các mặt hàng liên hệ tới lễ Giáng Sinh xuất cảng từ Hoa Lục đã lên 850 triệu đô trong 9 tháng đầu năm 2004. Hơn phân nửa số này, 510 triệu đô, là từ tỉnh Quảng Đông. Nếu bạn mua cây Giáng Sinh nhân tạo năm nay, thì 70% là cây này làm từ thị xã Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

20/05/2019(Xem: 85)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 72)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 90)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 97)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
19/05/2019(Xem: 199)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 267)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 172)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 171)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 454)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 554)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 244)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
18/05/2019(Xem: 344)
DUBAI - Tướng Rasoul Sanai-Rad, là tham mưu phó phụ trách chính trị của quân đội Iran, tố cáo TT Trump là không lương thiện khi đề nghị đối thoại trước họng súng.
18/05/2019(Xem: 486)
BEIJING - Ngoại trưởng Jawad Zarif đã đến thủ đô Trung Cộng trong 1 chuyến du thuyết nhằm vận động duy trì tiếp cận thị trường trong lúc Hoa Kỳ tăng trừng phạt và áp lực.
18/05/2019(Xem: 296)
SHANGHAI - Vào ngày Thứ Sáu 17/10, ít nhất 10 người chết và 25 người đi cấp cứu trong 1 vụ nhà sập tại thành phố lớn Shanghai.
18/05/2019(Xem: 373)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Tin công nghệ
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).