Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội An: Chùa Cầu Suy Sụp Bi Đát, Tu Bổ Còn Chờ

29/04/201900:00:00(Xem: 1422)
z Chua cau 1z Chua cau 2
Chùa Cầu (Hội An) đón khoảng 5.000 lượt khách/ngày khiến công trình luôn chịu tải trọng lớn.

Gần ba năm qua, các nhà khoa học đã kiến nghị phải gấp rút trùng tu Chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam) và mới đây, bởi ngôi chùa xuống cấp trầm trọng, TP Hội An đã yêu cầu giảm tải số người lên Chùa Cầu (cùng lúc chỉ được phép 40 người) để giảm sức ép lên kết cấu cầu, nhưng dự án tu bổ di tích này vẫn đang bị 'treo', theo báo Tuổi Trẻ (TNO).

Vào những ngày giữa tháng 4, tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia này vẫn tấp nập khách tham quan. Đáng lo ngại là chỉ cần quan sát bằng mắt thường là có thể nhận ra nhiều dấu hiệu xuống cấp. Thậm chí ở một số vị trí, nước mưa thấm vào phần mối nối bằng gỗ khiến các vết mục bị ăn mòn rộng ra, gỗ bị xô lệch, tường vữa thì nứt.

TNO dẫn lời ông Nguyễn Chí Trung - giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An - bày tỏ sự lo lắng đối với di tích Chùa Cầu: "Ngoài tuổi thọ sử dụng, tải trọng từ lượng du khách tham quan hằng ngày, điều đáng quan ngại hơn là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang làm kết cấu cầu bị ảnh hưởng".

Ông Nguyễn Văn Sơn - phó chủ tịch UBND TP Hội An - cũng cho biết những dấu hiệu của việc xuống cấp xuất hiện khá rõ từ các mối nối giữa các kết cấu công trình. Tại nhiều vị trí khung xương, các chốt gỗ kết nối các giằng gỗ lại với nhau đã có dấu hiệu mục. Các mối nối này đóng vai trò rất quan trọng đến kết cấu, độ ổn định công trình.

Hiện nay, mỗi ngày Chùa Cầu đón tiếp bình quân 5,000 lượt người lên tham quan, chụp hình lưu niệm vào lúc cao điểm người lên Chùa Cầu tham quan, nên cầu thường xuyên bị nêm chật người, công trình thường trực chịu tải trọng lớn.

Về việc chậm trễ tu bổ Chùa Cầu, TNO dẫn lời  ông Nguyễn Chí Trung lý giải là do thủ tục quyết toán các dự án tu bổ cũ ở các gói nhỏ của dự án tu bổ (do Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư) tại Chùa Cầu chưa hoàn thành.

Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam đã cam kết sẽ hoàn tất các thủ tục quyết toán muộn nhất trong năm nay.

Được biết, theo nhận định của các chuyên gia, bởi Chùa Cầu được xây dựng từ đầu thế kỷ 17, quá trình sử dụng hơn 400 năm đã làm cấu kiện công trình xuống cấp ở mức độ rất đáng lo ngại, như hệ thống chịu lực chính nói chung đã xuống cấp rất rõ, đặc biệt bộ phận chịu lực quan trọng nhất gồm móng, mố, trụ nay đã tới lúc cần có giải pháp can thiệp trước khi quá muộn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thằng chả đoán bậy bạ vậy mà không trật. Báo Thanh Niên, số ra ngày 26 tháng 07 năm 2022, vừa hân hoan chạy tít: “Hà Nội Lên Kế Hoạch Khôi Phục Loa Phường”!
Đạt loa phường trên đầu dân, chính quyền coi dân chỉ là bầy đàn… Một bài nghị luận đanh thép của nhà phản biện Phạm Đình Trọng về sự việc nhà nước cộng sản Việt Nam dự tính tái lập loa phường. Việt Báo trân trọng giới thiệu...
Ở Việt Nam thời Cộng sản năm 2022, chuyện gì cũng bàn, tọa đàm, thi hành, thanh tra rồi giám sát. Cuối cùng lại có thêm Hội nghị nghiệm thu để biết tốt, xấu hay còn dở dang giữa đường. Có rất nhiều dự án, kế hoạch và Nghị quyết đã được học tập và thi hành nhiều năm, nhưng cuối cùng người ta chỉ biết nhìn nhau lắc đầu: Tại sao cứ như thế mãi?
Thái độ quyết liệt và sự lựa chọn can trường của Lê Anh Hùng, cũng như của những tù nhân lương tâm đồng hành, khiến cho vợ con cùng thân nhân của họ phải chịu rất nhiều thiệt thòi và phiền toái. Nhưng nếu không có sự hy sinh cao cả như thế thì dân Việt biết trông vào đâu để vẫn còn có thể giữ được chút niềm tin về tương lai của dân tộc, và đất nước này!
✱ US.ACMH: Hai nhà lãnh đạo tôn giáo Trí Quang và Tâm Châu đều lên tiếng chống tham nhũng, hoạt động kém hiệu quả của chính phủ,và sự tồn tại của chế độ lệ thuộc vào ảnh hưởng của Mỹ. ✱ Các tướng lĩnh TQLC Hoa Kỳ trong Quân đoàn I ca ngợi sự hợp tác của Thi và khen ngợi sự tận tâm của ông ta đối với công cuộc bình định. ✱ Các tướng lĩnh Nam Việt Nam đã thông báo ngắn gọn cho Lodge và Westmoreland trước cuộc hành quân và được họ chấp thuận. Westmoreland cung cấp máy bay không quân Hoa Kỳ chuyên chở quân đội chính phủ ✱ Westmoreland không muốn quân Mỹ can thiệp, Ông ra lệnh tạm thời di tản người Mỹ khỏi Huế và Đà Nẵng, cấm tất cả quân nhân Mỹ rời doanh trại, [và] ngừng tất cả các hoạt động cho đến khi tình hình lắng xuống. ✱ Với sự chấp thuận của Tướng Westmoreland, Walt với một đoàn xe của Lực lượng TQLC Hoa Kỳ đã ngăn chặn lực lượng của Yêu tiến vào căn cứ không quân Mỹ và cử Đại tá Chaisson đứng ra đàm phán…
Tôi không có duyên lắm với những người phụ nữ cầm bút, đặc biệt là những cô hay những bà làm thơ, kể cả Bà Huyện Thanh Quan. Vấn đề hoàn toàn chả phải vì lý do cá nhân, hay tư riêng gì ráo. Điều không may chỉ vì tôi gặp nữ sỹ hơi quá sớm, thế thôi!
Nhà nước CSVN vẫn tiếp tục đàn áp Tôn giáo dưới nhiều hình thức, gây khó khăn cho người hành đạo và theo đạo, đặc biệt đồng bào dân tộc ở miền núi và vùng cao. Đồng thời, “Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vẫn duy trì một quy trình đăng ký và công nhận các nhóm tôn giáo gồm nhiều bước.”
Nhà đương cuộc Hà Nội chỉ muốn mọi người biết đến và tôn thờ một đôi dép râu duy nhất của Hồ Chí Minh thôi nhưng dân Việt sẽ không bao giờ quên số phận thảm thương của hằng triệu sinh linh (chả may) buộc phải xỏ chân vào cái thứ dép oan nghiệt này...
Kẻ Bắc/người Nam, bên thua/bên thắng nên họ đã phải trải qua những hoàn cảnh và kinh nghiệm sống khác nhau. Duy có điều này thì chắc chắc là hoàn toàn không khác: khi họ chết không ai nhắm mắt!
Tất cả những thứ nhố nhăng nêu trên đã cho thấy, chừng nào đảng CSVN còn tai điếc, mắt mờ để cai trị dựa trên chủ nghĩa thoái trào “Mác-Lênin và Chủ nghĩa Xã hội Hồ Chí Minh” thì chừng đó nhân dân còn tụt hậu và đất nước chưa thể ngóc đầu lên được...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.