Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nước Mắt Mùa Lũ

11/10/201000:00:00(Xem: 2119)
Nước Mắt Mùa Lũ

Nước Mắt Mùa Lũ

Bạn,
Cơn lũ lịch sử tràn qua các tỉnh miền Trung đã để lại những hậu quả thảm khốc về người và tài sản. Theo báo cáo sơ khởi  của các cơ quan chức năng cho biết, tính đến ngày 8/10 vưà qua, tổng số người chết vì lũ lụt đã lên đến 52 người, và  số người mất tích 24 người, số người bị thương 54 người. Về tình hình thiệt hại, trong số các tỉnh miền Trung, Quảng Bình chịu thiệt hại vật chất nặng nề nhất, ước tính lên đến 1,300 tỷ đồng (hơn 65 triệu Mỹ kim), Hà Tĩnh 350 tỷ đồng (hơn 17.5 triệu Mỹ kim). Báo Thanh Niên ghi nhận tình cảnh của cư dân tại một số khu vực bị lũ quét qua bản tin như sau.
Cùng với đoàn cứu trợ của Công ty Bia Huế, phóng viên đã có mặt tại nơi lũ vừa quét qua ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đã hơn sáu ngày sau cơn lũ, ngày 8.10, trên dọc tuyến đường của các huyện Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh) và Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch (Quảng Bình)..., nước lũ vẫn còn chưa rút hết. Gồng mình chống chọi với cơn lũ suốt những ngày qua, người dân xã Sơn Mai (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) chừng như đã cạn sức.
45  gia đình  cư dân được xã chọn để nhận quà của đoàn cứu trợ là những gia đình neo đơn, bị lũ ngâm và chia cắt trong nhiều ngày, lương thực dự trữ cạn kiệt. Cụ bà Thái Thị Hiên (86 tuổi) nhận được món quà 10kg gạo, một thùng mì tôm, bình nước uống và một chai dầu ăn, tay run run mừng rỡ. "Mấy ngày ni nói thiệt với mấy chú là đến mì tôm của xã phát, một gói cũng phải chia ra để ăn cho được nhiều bữa. Thấy nước rút chậm, con cái đứa mô cũng nghèo nên chẳng giúp được gì. Nay có được số gạo ni, một mình tui cũng sống được gần 20 ngày", bà Hiên nói.
Chủ tịch ủy ban xã Sơn Mai Trần Thanh Nga, cho biết: "Đến sáng 8.10, trong địa bàn xã vẫn có hai xóm với gần 200 gia đình còn bị chia cắt. Toàn bộ hoa màu, cây ăn quả sản xuất vụ hè thu xem như mất trắng."
Cùng với Sơn Mai, xã Sơn Long (H.Hương Sơn) cũng khó khăn không kém. Dù đã chủ động từ trước, nhưng do cơn lũ lên nhanh, gây cô lập và chia cắt, giao thông tê liệt nên hậu quả để lại vô cùng nặng nề.Toàn xã có hơn 350  gia đình bị cô lập, chia cắt trong nhiều ngày, sức chống chọi của người dân cũng có hạn nên hiện tại họ vô cùng khó khăn. Cơn lũ đi qua đã để lại khắp những thôn xóm cảnh xác xơ. Nhà cửa tài sản trôi ướt, lúa gạo dự trữ ẩm mốc.
Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niê, cùng với những tổn thất về nhân mạng và tài sản, hệ thống đê điều, thủy lợi giao thông bị tàn phá nặng... Công sức gầy dựng bao nhiêu năm của  dân địa phương sau một trận lũ giờ đây chỉ còn lại cảnh tiêu điều, xơ xác.

18/11/2019(Xem: 46)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 199)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 198)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 212)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 403)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 308)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 624)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 462)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 382)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 338)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 458)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 387)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 326)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 833)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 559)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.