Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Tiểu Bang Nợ Thê Thảm, Sẽ Cắt Việc Làm Nữa

11/07/201000:00:00(Xem: 2415)

Các Tiểu Bang Nợ Thê Thảm, Sẽ Cắt Việc Làm Nữa; Illinois: Thiếu Hụt Có Thể Lên Tới 50% Tổng Ngân Sách Tiểu Bang

CHICAGO - Ngay dù bằng những tiêu chuẩn của tiểu bang thiếu hụt gia tăng này, Daniel W. Hynes, kiểm soát của tiểu bang Illinois, đang đối diện một tình trạng ngân sách tồi tệ. Sự tồi tệ trở nên rõ ràng khi ông ấy ra dấu cho bạn vào văn phòng của ông tad để xem xét bản ghi nhớ tóm tắc hàng ngày.
Ông ấy lấy mấy tấm giấy trên bàn và chi vào một con số màu đỏ: 5.01 tỉ đô la.
Ông ta nói tại văn phòng dưới phố của ông rằng, "Đây là những gì mà tiểu bang nợ hiện tại đối với các trường học, các trung tâm điều dưỡng, chăm sóc trẻ em, đại học của tiểu bang - và chúng trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày trôi qua."


Trong một vài năm qua, California tiêu biểu của sự sụp đổ tài khóa trong các tiểu bang trong thời gian suy thoái. Hiện giờ Illinois đang đứng trước ngọn sóng, vì tầng lớp chính trị từ chối trả các hóa đơn của tiểu bang và từ chối thực hiện các bước thắt lưng buộc bụng - cắt chi tiêu và tăng thuế - để san bằng thiếu hụt ít nhất 12 tỉ đô la, tương đương với phân nửa ngân sách tiểu bang.
Từ đó đưa tới tình trạng không còn quản trị hệ thống hưu bổng được nữa, ít nhất 50% thiếu hụt tài trợ, theo các nhà phân tích cảnh cáo, có thể đẩy Illinois vào thế không thể trả nợi nổi nếu kinh tế không hồi phục.
Tiền liên bang đang xài hết. Tháng rồi, các chính quyền địa phương trên toàn quốc đã cắt hơn 20,000 việc làm. Nhiều tiểu bang chật vật lớn nhất - như California, New York hay Illinois - sa thải hàng chục ngàn công chức trong những tháng sắp tới, hay trả nợ trễ, những giao động lập lại có thể gây thiệt hại có nền kinh tế còn yếu kém và đẩy giá nhà xuống sâu hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.