Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

08/10/201000:00:00(Xem: 2545)

Tin Ngắn Thế Giới

Frankfurt Mừng Thêm 1 Cọp Con

Ngạc nhiên! Một nàng cọp con thuộc giống Sumatra đã chào đời bình an từ bà mẹ trước đó được xem là không thể sinh nở tại sở thú  Frankfurt Zoo ở Đức. Giám đốc sở thú là Manfred Niekisch nói nàng cọp con này sinh ra nặng chỉ hơn 2 pounds (1 kilogram) ngày 10-9-2010, nhưng lớn tới sức nặng gần 9  pounds (gần 4 kilograms) nhờ uống sữa thuần túy, do chính nhân viên sở thú cho bú bình bởi vì cọp mẹ không nhận con. Nàng cọp con được đặt tên là Em Bé Daseep, và là cọp con chào đời lần đầu ở Frankfurt Zoo trong vòng 26 năm.

+++++

Samsung Dự Toán Lợi Tức

Công ty điện tử Nam Hàn Samsung Electronics loan báo dự toán lợi tức  điều hành sẽ là từ 4.6 ngàn tỉ won và 5 ngàn tỉ won (4.1 tỉ đôla tới 4.5 tỉ đôla) cho thời gian ba tháng kết thúc vào ngày 30-9-2010. Như thế sẽ là cao hơn lợi tức 4.22 ngàn tỉ won trong quý ba năm ngoái, nhưng laị ít hơn 5.01 ngàn tỉ won lợi tức của quý 2 năm 2010. Cổ phiếu trong ngày của Samsung giảm 2.5% để về 733,000 won sau khi phổ biến bản phúc trình dự toán.

+++++

Cuốn Sách Lớn Nhất Thế Giới

Đó là cuốn sách lớn nhất thế giới trưng bày trong Hội Chợ Sách Frankfurt lần thứ 62 tổ chức ở Frankfurt am Main, Đức Quốc. Cuốn sách khổng lồ này có chiều cao 2 mét, chiều ngang 3 mét, là tác phẩm của nhà xuất bản Úc Châu Gordon Cheers, người nói rằng chưa từng có cuốn sách nào khổng lồ như thế đã xuất hiện trong 350 năm qua. Sách khổng lồ này có 128 trang.

+++++

Nga: Phi Thuyền Soyuz Bị Hư

BAIKONUR   -      1 phi thuyền Nga chở người lên trạm quỹ đạo hồi Tháng 12 đã bị hư hại trong lúc di chuyển bằng xe lửa.
Giám đốc cơ quan không gian Anatoly Perminov đưa tin: các nhà chuyên môn nhận thấy có sự đổi chỗ của 2 bộ phận của phi thuyền Soyuz TMA-20, gây ra do sự vi phạm các đòi hỏi về an toàn. Ông nói : các nhu cầu sửa chữa sẽ đuợc thực hiện để bảo đảm an toàn cho chuyến bay sắp tới.
Phi thuyền Soyuz đuợc lắp ráp tại 1 nhà xưởng trong vùng ngoại ô của Moscow, và từ đó đuợc chuyển bằng đường sắt tới trung tâm không gian Baikonur ở Kazakstan, cách 1250 dặm về hướng đông nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.