Tin Ngắn Thế Giới

07/09/201000:00:00(Xem: 2101)

Tin Ngắn Thế Giới
IPI Giúp Bảo Vệ Nhà Dân Chủ Cuba
Cô Yoani Sanchez, người viết blog nổi tiếng từ Cuba, nói rằng thắng giải truyền thông của viện IPI đã giúp bảo vệ cho cô.  Giải về tự do báo chí này có tên World Press Freedom Hero, trao tặng bởi Viện Báo Chí Quốc Tế IPI bản doanh ở Vienna, đã là “tấm khiên bảo vệ” để giúp cô phá vỡ “bức tường bưng bít kiểm duyệt” của chính phủ Cuba để đưa các thông tin về đời sống trong xã hội CS Cuba cho cả thế gi1ơi đọc. Cô Sanchez đã viết blog có tên  Generation Y, bây giờ có hơn 1 triệu người đọc, từ năm 2007 và bị công an Cuba rào tưởng lửa từ 2008. Cô Sanchez vừa mừng sinh nhật thứ 35 hôm Thứ Bảy, gửi email cho bạn hữu đưa ra ngoài để phóng lên Internet. Năm 2008, tạp chí Time của Mỹ gọi cô là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất của thế giới.
++++

Sony Walkman Lần Đầu Qua Mặt Ipod
Máy nghe nhạc Sony Walkman, từng được ưa chuộng trong thập niên 1980s và rồi bán chậm hơn các đối thủ trong 1990s, bây giờ đã lên hàng đầu trở lại -- tại Nhật. Bản thăm dò của BCN Inc. cho thấy máy nghe nhạc Sony, trước giờ luôn luôn đứng sau  máy iPod, đã lên hàng đầu trong tháng 8-2010. Thị trường máy nhạc Sony tháng trước lên tới 47.8%, trong khi máy iPod chỉ còn chiếm 44%, và đó là lần đầu tiên thương vụ Sony cao hơn iPod tính theo tháng.
++++

Con Người Đã Phá Hoại Môi Sinh Biển


Khí hậu biến đổi, đánh cá quá độ, và các ảnh hưởng từ con người đã đưa đaị dương tới chỗ diệt chủng tập thể mà có thể cần hàng chục triệu năm mới hồi phục lại nổi, theo lời Tiến Sĩ John Alroy từ đại học Macquarie University ở Sydney, Úc Châu, trong cuộc nghiên cứu đo lường các mức hóa thạch của đáy đạị dương, từ mức độ xa hơn 500 triệu năm tới giờ. Kết quả nghiên cứu in trên tạp chí  Science. Ông viết trong bản nghiên cứu các độ hóa thạch, nói ảnh hưởng từ con người như đánh cá quá lố, làm acid-hóa các vùng biển, và  đưa các  sinh vật lạ từ vùng biển này sang biển khác đang làm tăng tốc phá môi sinh và diệt chủng nhiều nhóm sinh vật.

++++
Samsung: Điện Thoại Tinh Khôn Bán Chạy
Samsung Electronics Co Ltd, công ty sản xuất điện thoại di động nhiều thứ 2 thế giới, dự toán là sẽ bán tới 25 triệu điện thoại tinh khôn trong năm nay, vượt xa hơn bản dự toán ban đầu đưa ra.  JK Shin, giám đốc phân xưởng Mobile Communications của Samsung, nói trong hội chợ IFA ở Berlin rằng thương vụ điện thoaị tinh không Samsung trong năm 2010 sẽ có thể tới 25 triệu năm nay, vượt xa dự toán lúc đầu là 18 triệu maý, là nhờ bán mạnh loại máy mới tung ra có tên là Galaxy S... Shin cũng nói dự toán cho năm tới là sẽ bán tới 50 triệu điện thoại tinh khôn.
++++

Úc Châu: Lụt Lớn Bất Ngờ
Nhiều thị trấn ở miền trung và đông bắc Úc Châu bị lụt lớn, nước dâng cao kỷ lục trong 17 năm Euroa, Benalla. Có ít nhất 250 nhà bị ngập nước, trong khi nhân viên cấp cứu giúp di tản hơn 100 gia đình. Có khoảng 40,000 hộ cư  dân tiểu bang Victoria mất điện vì gió lớn.  Các công ty điện Powercor và SP Ausnet  phảỉ đưa thêm nhân viên sửa các tuyến dây điện bị cúp ở vùng phía đông Melbourne cho tới các thị trấn Gippsland, Warrnambool, Ballarat và Daylesford.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.