Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

08/07/201000:00:00(Xem: 2878)

Tin Ngắn Thế Giới

Pháp: Kết Án 7 năm Tù Cựu TT Panama

PARIS  -      Ông Manuel Noriega, cựu TT Panama 76 tuổi, đã bị toà án Pháp kết án 7 năm tù về tội rửa tiền. Quan toà cũng ra lệnh tịch thu 2.3 triệu euro trong trương mục đứng tên Noriega bị phong toả.
Ủy viên công tố đề nghị hình phạt tối đa là 10 năm tù với bị cáo bị dẫn độ hồi Tháng Tư sau 20 năm tù tại Hoa Kỳ.
Luật sư phát biểu: án phạt 7 năm tù là quá nghiêm khắc.

+++++

Học Sinh Nam Hàn Tập Vượt Sông

Các học sinh tiểu học Nam Hàn mang bong bóng màu trong khi bơi vượt sông Han River tại Seoul hôm 7-7-2010. Khoảng 700 học sinh bơi trong lễ hội vượt sông thường niên này, với các thầy và cứu hộ kèm theo, nhằm tăng lực cả thể chất và tinh thần các em. Sông này là sông dài thứ tư tại bán đảo Triều Tiên, nhưng có chiều rộng trong thủ đô Seoul tới hơn 1 kilômét và mang nhiều tính biểu tượng cho thủ đô này.

+++++

Tq Sẽ Không Trữ Vàng

Trung Quốc cho biết sẽ không dùng vàng làm đầu tư chính trong trữ kim ngoại hối, vì lợi tức vàng trong cao trong 30 năm qua. TQ hiện có 1,054 tấn vàng và sẽ thay đổi việc dự trữ tuỳ theo hoaà cảnh thị trường, theo thông báo của Sở Ngoại Hối Nhà Nước. TQ hiện có dự trữ ngoaạ hối lớn nhất thế giới, với 2.447 ngàn tỉ đô la vào cuối tháng 3-2010. Một lý do nữa, nếu TQ mua trữ vàng, thì giá sẽ tăng vọt, vì sản lượng vàng toàn cầu thường niên chỉ có 2,400 tấn vàng, và giá tăng sẽ làm thiệt hại cho khách hàng nội địa.

++++

Hãng Xe Pháp Bán Tăng Vọt

Hãng xe Pháp PSA Peugeot Citroen đã có mức bán cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2010, nhờ sức tăng toàn cầu vững mạnh, nhờ kiểu xe mới, nhờ bán mạnh ở TQ và nhờ tập trung vào kiểu xe hợp môi trường. Trong nửa đầu năm, thương vụ ngoaì Châu Âu của hãng chiếm 36% thương vụ của hãng, từ mức 34% cùng thời kỳ năm ngoái. Thương vụ xe PSA Peugeot Citroen toaà cầu tăng 16.9% trong nửa đầu năm 2010.

+++++


Nhật: Việc Làm Giảm, Ngoại Kiều Giảm

Ngoại kiều thường trú nhân taị Nhật đã giảm lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ hồi năm ngoaí, vì tình hình suy thoái trầm trọng đã làm mất việc nhiều trong kỹ nghệ xe và các ngành kỹ nghệ khác. Tổng cộng 2.186 triệu người trong danh sách ngoaị kiều thường trú vào cuối năm 2009, giảm 1.4% so với năm trước, kết thúc mức tăng liên tục trong 47 năm kể từ năm 1962. Tỉ lệ ngoại kiều thường trú trên tổng dân số Nhật Bản 127 triệu người chỉ là 1.71% trong năm 2009.

+++++

Cận Vệ Bin Laden Khai

GUANTANAMO BAY, Cuba, July 7 -- Người cựu cận vệ, cựu tài xế và là cựu nấu bếp cho trùm khủng bố Osama bin Laden hôm Thứ Tư đã thú tội  trước các cáo buộc khủng bố tại Guantanamo, theo lời Bộ Quốc Phòng Mỹ.
Ibrahim Ahmed Mahmoud al Qosi, 50 tuổi, đã nhận tội trước một ủy ban quân sự tại căn cứ Mỹ ở Cuba, khai là đã cung cấp vật chất cho al-Qaeda và âm mưu thực hiện hành vi khủng bố và hỗ trợ vật chất.
Qosi nhìn nhận đã theo Bin Laden tới Afghanistan vào năm 1996 và làm việc cho bin Laden trong 6 năm sau đó, khai là biết bin Laden có hành vi khủng bố.

+++++

Bị Cải Tạo Vì Liên Hệ

SEOUL, South Korea - Bắc Hàn đã đưa 34 người thân của một số cựu cán bộ kinh tế vào trại giam vì thất bại của cải cách tiền tệ, theo lời hội từ thiện Good Friends tại Nam Hàn cho biết.
Bộ Công An Bắc Hàn đã đưa 34 thân nhân của Pak Nam Gi và các cựu cán bộ kinh tế khác vào một trại giam  ở ngoại ô thành phố Hoeryong.
Bắc Hàn năm ngoái đã đổi tiền để ngăn chận lại phat1 và tái kiểm soát nền kinh tế thị trường mới chớm nở. Nhưng các biện pháp này đã gây bât1 ổn trong xã hội vì làm nhiều người Nam Hàn ôm cả mớ tiền vô dụng.
Pak là cựu Ủy Viên Tài Chánh Đảng Công Nhân, và một cán bộ cao cấp khác đã bị xử bắn hồi tháng 3-2010 vì đưa ra chính sách thất bại.
Hôm 14-6-2010, thân nhân của Pak và các viên chức khác đã bị bắt, đẩy vào một trại tù, theo lời một viên chức giấu tên trong ngành công an Bắc Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.