Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

05/11/200900:00:00(Xem: 2321)

Tin Ngắn Thế Giới

Tq Cho Xây Công Viên Disney

Chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận cho hãng Walt Disney Co. xây một công viên giảỉ trí đầu tiên của hãng này trên lục địa, tại Thượng Hải. Quyết định cho phép đưa ra như thế là 2 tuần trứơc khi TT Barack Obama tới thăm TQ, khởi sự ngày 15-11-2009 tại Thượng Hải. Các con số không tiết lộ, nhưng cac1 bản tin trước đây nói hãng Mỹ này sẽ đầu tư 3.6 tỉ đô la trong công viên dự kiến sẽ rộng 10 kilômét vuông. Hồngkông đã khai trương một công viên Disney năm 2005.

+++++

Nam Uc: Cấm Túi Nhựa, Cứu Môi Sinh

Lệnh cấm sử dụng túi nhựa plastic cho các xách tay nhẹ tại Nam Úc đã ngăn cản 200 triệu túi nhựa không vaà các bãi rác trong 6 tháng đầu của lệnh cấm. Tình hình được  các bản thăm dò cho biết đạị đa số dân Nam Úc ủng hộ lệnh cấm xài các loại túi xách plastic, có 82% dân chúng nghĩa rằng lệnh cấm naà đã làm giảm các túi plastic ra bãi rác và như thế sẽ cứu được môi trường Úc Châu. Các cửa tiệm bán lẻ Nam Úc phải cung ứng các loaị túi xách khác, hâu hết là thêm giá túi xách khi tính tiền nhưng dân chúng đều hài lòng.

+++++

5 Lính Anh Bị Hạ Sát

KABUL -- Một cảnh sát phản loạn Afghanistan đã xả súng bắn nhiều chiến binh Anh tại tỉnh Helmand hôm Thứ Tư, giết chết 5 lính Anh trước khi biến dạng vào miền nông thôn.


Nhuũng cái chết này nâng số tử sĩ Anh tại Chiến Trường Afghanistan lên 92 người, con số cao nhất trong một cuộc chiến mà Anh Quốc tham dự kể từ năm 1982.
Cảnh sát naà đã phục vụ nơi này 3 năm, được huấn luyện ở một quân trường ở Kandahar. Một phát ngôn nhân Taliban nói cảnh sát này đã hoạt động cho Taliban từ lâu, và vụ tấn công là để “gây nghi ngờ nhau giữa cảnh sát Afghanistan và quân ngoại qúôc.”

+++++

Tạp Chí Viz 30 Năm Tuổi

LONDON -- Trong khi bộ phim hoạt họa The Simpsons ảnh hưởng tới đời sống thường nhật của người dân Mỹ, thì tạp chí tranh hoạt họa Viz cũng ảnh hưởng lớn lao với dân Anh Quốc.
Hôm Thứ Tư là cuộc triển lãm mừng sinh nhật thứ 30 của tạp chí này ở Bảo Tàng Viện London's Cartoon Museum, và cũng là cơ hôi vinh danh các thế hệ họa sĩ đã hình thành một ngôn ngữ châm biếm xuất sắc.
Trong khi nhiều tạp chí hoạt họa khác xuất hiện và biến mất, tạp chí Viz vẫn kiên trì với nét vẽ châm biếm từ nhiều họa sĩ tài danh Anh qúôc.
Tuy nhiên, tạp chí Viz đang gặp nhiều thách thức cũng như tình hình báo giấy tại Anh qúôc, khi độc giả ngày càng bị thu hút lên Internet nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.