Trang Sử Việt: Hoàng Ngũ Phúc

28/07/201500:00:00(Xem: 4238)

HOÀNG NGŨ PHÚC (1713 - 1776)

Hoàng Ngũ Phúc quê huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, là danh tướng thời vua Lê chúa Trịnh. Lúc trẻ tự thiến để được vào hầu trong cung, sau được phong chức Thiếu giám.

Năm 1743, Nguyễn Hữu Cầu chiếm cứ Đồ Sơn. Hoàng Ngũ Phúc và Hoàng Công Kỳ đem quân đánh dẹp, Nguyễn Hữu Cầu chạy trốn ra biển. Sau đó, Nguyễn Hữu Cầu vây doanh trại Thị Cầu. Hoàng Ngũ Phúc chia ra ba cánh quân tiến đánh: Ông tự mình đem quân đánh mặt trước, Đàm Xuân Vực đánh bên trái, Nguyễn Danh Lệ đánh bên phải. Nguyễn Hữu Cầu bị thua, Trịnh Doanh bổ Ngũ Phúc làm thống lãnh đạo Kinh Bắc. Năm 1745, tàn dư họ Mạc từ Trung Hoa về đánh chiếm Thái Nguyên. Hoàng Ngũ Phúc đem quân tiến đánh, phá được quân họ Mạc, thu phục lại trấn thành.

Tháng 2 năm 1751, ông và Phạm Đình Trọng, đem quân đánh bắt được Nguyễn Hữu Cầu và Nguyễn Danh Phương. Ông được thăng tước Việp quận công, gia phong Đại tư đồ, trấn thủ Sơn Nam.


Năm 1774, ông 62 tuổi xin về hưu trí nhưng chiến tranh Trịnh-Nguyễn đang gay go, chúa Trịnh triệu ông ra và đề cử cầm quân Nam chinh. Đến đầu năm 1775, quân Bắc Hà vượt qua luỹ Trấn Ninh tiến vào chiếm được Phú Xuân (Huế). Chúa Nguyễn không chống nổi phải dùng thuyền chạy vào Quảng Nam. Quân Trịnh chiếm toàn bộ Thuận Hoá, bắt được cường thần Trương Phúc Loan, Hoàng Ngũ Phúc được đề cử trấn thủ Thuận Hoá. Cùng năm, ông xin giao lại thành Phú Xuân cho phó tướng Bùi Thế Đạt, còn ông dẫn đại quân về kinh để dưỡng bệnh. Trịnh Sâm do dự nhưng cũng chuẩn y.

Ngày 17 tháng Giêng năm 1776, ông mất trên đường hồi kinh, thọ 64 tuổi.

Cảm Mộ: Hoàng Ngũ Phúc

Hoàng Ngũ Phúc, lo dẹp nhiễu nhương
Chinh Nam, xung trận chí can trường
Chiếm xong Thuận Hóa, công lừng lẫy
Lâm cảnh bệnh đau, mất giữa đường!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảnh giác về tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" của một bộ phận Thanh niên, nhưng 6 năm sau vấn đề suy thoái tư tưởng mới được “khắc phục một bước”. Tại sao lại chậm rùa bò như thế?
Có lẽ cũng không “êm ả” lắm đâu nhưng vẫn đỡ “sốc” hơn là cuộc sống trong một quốc gia Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc mà mọi người buộc “phải ngậm chặt miệng để giữ lấy sinh mạng” – theo như nguyên văn lời của nhà thơ Thái Hạo khi viết về loài cuốc, một giống chim đang dần tuyệt chủng tại Việt Nam!
Cách nay hơn một năm, hôm 4 tháng 02/22, Putin tới Bắc Kinh thăm Xi để xác nhận thêm một lần nữa mối hữu nghị « không biên giới » giữa hai người. Có lẽ vì xúc động mà Xi đã gọi Putin là « người bạn tốt nhất » của mình...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.