Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kinh Tế Mỹ Co Cụm Tháng Thứ 8 Liên Tục

04/06/200900:00:00(Xem: 3459)

Kinh Tế Mỹ Co Cụm Tháng Thứ 8 Liên Tục; Mỹ Lo Hạn Chế Thiếu Hụt Ngân Sách, Vì Sợ Lâu Hồi Sức

WASHINGTON  -    Trong khi Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang kêu gọi QH và chính phủ Obama cùng đặt kế hoạch hạn chế thiếu hụt ngân sách, thì kinh tế Mỹ khu vực phi sản xuất đã co cụm tới tháng thứ 8 liên tục.
Trong khi đó, kinh tế Mỹ khu vực ngoài sản xuất co cụm trong tháng 5-2009, nhưng có một chút cải thiện so với tháng 4, theo phúc trình từ Viện Institute for Supply Management.
Chỉ số PMI cho khu vực ngoaà sản xuất tăng từ 43.7 tới 44 điểm trong tháng 5-2009.
Đây là tháng thứ 8 liên tục  co cụm. Chỉ số này, nếu cao hơn 50 là sức tăng, nếu dưới 50 là kinh tế co cụm.
Trên bảng chỉ số, đơn đặt hàng mới giảm trong tháng từ 47 còn 44.4. Sản xuất co cụm từ 45.2 xuống 42.4.
Trong lúc thuyết trình tại ủy ban ngân sách của Hạ Viện ngày Thứ Tư 3-6, ông Ben Bernanke khẳng định : không làm thế thì niềm tin của các nhà đầu tư sẽ bị xói mòn, và đe dọa viễn ảnh hồi sức lâu dài của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Vị lãnh đạo hệ thống ngân hàng liên bang Hoa Kỳ giải thích : ngay cả khi chúng ta tiến hành các biện pháp chống suy thoái và các đe dọa gây mất ổn định tài chính, việc duy trì niềm tin của các thị truờng tài chính đòi hỏi chúng ta, ở vai trò là chính quyền, phải bắt đầu từ bây giờ công tác hoạch định để duy trì cân bằng tài khoá.
Bạch Ốc ước lượng thiếu hụt ngân sách trong tài khoá hiện hành là 1800 tỉ MK là nhiều hơn 4 lần so với tài khoá trước vốn đã là kỉ lục.


Suy thoái đã gây thiệt hại 1 phần của nguồn thu thuế từ cá nhân và doanh nghiệp, cùng lúc chính quyền liên bang dùng hàng trăm tỉ để cứu nguy các ngân hàng, trợ cấp người thất nghiệp và các thành phần bị ảnh hưởng trong đợt suy thoái kéo dài nhất sau thế chiến.
Ông Bernanke khẳng định : tình hình này buộc chính phủ Obama can thiệp để đối phó với suy thoái tai hại nhất kể từ thập niên 1930. Ông nhận rằng QH và hành pháp đối diện các thách thức to lớn cần đuợc giải quyết trong lúc thực hiện các biện pháp tái ổn định hệ thống tài chính, hạn chế số lượng nhà bị xiết nợ, và gíup các ngân hàng cho vay tiền - ông nói : thành công của những nỗ lực vừa kể là cấp thiết để làm chuyển hướng kinh tế.
Ông Bernanke giải thích thêm : thiếu hụt ngân sách lớn và kéo dài có thể khiến giới đầu tư không ham là chủ nợ của chính phủ Mỹ, nghĩa là lãi suất tăng, làm nản lòng các chi tiêu và đầu tư, là không lợi cho nền kinh tế nói chung.
Thống đốc Quỹ liên bang tiên đoán tỉ lệ lạm phát sẽ tiếp tục thấp trong khi giới quan sát lo rằng các nỗ lực mạnh của Quỹ liên bang, gồm việc mua nhiều tỉ MK công trái có thể uơm mầm lạm phát.
Nhưng, ông Bernanke không đề nghị các biện pháp cụ thể để kiểm soát thiếu hụt ngân sách liên bang. Ông Bernanke có kể ra tín hiệu cải tiến ở thị trường tín dụng và các ngân hàng thành công 1 phần trong việc huy động vốn ở lãnh vực tư, cho hiểu các nhà đầu tư đặt tin cậy hơn vào hệ thống ngân hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.