Hôm nay,  

Bắc Hàn: Bắn Thử Nguyên Tử, Phi Đạn

26/05/200900:00:00(Xem: 2434)

Bắc Hàn: Bắn Thử nguyên tử, Phi Đạn;  Thế giới lên án, LHQ họp bàn cách đối phó

SEOUL   -    Ngày Thứ Hai 25-5, Bắc Hàn loan báo đã nổ nguyên tử thành công trong lòng đất.
Thông tấn chính thức KCNA cho biết vụ nổ thí nghiệm ngày Thứ Hai là 1 phần trong kế hoạch củng cố sức mạnh nguyên tử răn đe vì nhu cầu tự vệ.
TT Lee Myung-bak đã họp nội các an ninh và xác nhận rằng thí nghiệm nổ nguyên tử có thể đã đuợc thực hành tại Bắc Hàn.
Các nhà khoa học địa chấn báo cáo có động đất tại vùng đông bắc của Bắc Hàn, cùng nơi đã nổ nguyên tử năm 2006. Sở địa dư Hoa Kỳ ghi nhận địa chấn sức mạnh 4.7 độ Richter. Cơ quan khí tượng của Nhật cũng khám phá động đất vào sáng Thứ Hai. Viện địa vật lý tại thủ đô Nam Hàn báo cáo địa chấn 4.5 độ Richter tại Kilju, trong tỉnh Bắc Hamgyong của Bắc Hàn.
Các chuyên gia Nga nói rằng quả bom nguyên tử Bắc Hàn thử lần naỳ có sức tàn phá tương đương với các bom Mỹ đã thả ở Hiroshima và Nagasaki năm 1945.
Sức công phá được nói là tương đương 10- tới 20-kiloton, đủ để san phẳng một thành phố và mạnh hơn nhiều so với quả bom Bắc Hàn nổ năm 2006.
Vụ nổ nguyên tử năm 2006 cũng tại Kilju đã đưa tới 1 loạt trừng phạt của HĐ Bảo An, và khiến 5 nước mở đàm phán phi nguyên tử với 1 số nhượng bộ và viện trợ nhiêu liệu cho Bắc Hàn.


Trong khi đó 1 bản tin của CNN sáng Thứ Hai cho biết rằng Tổng Thống Obama đã khiển trách chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Hai vì thực hiện vụ thử bom nguyên tử trong việc xem thường các cảnh báo của quốc tế.
Tổng Thống Obama nói tại Bạch Ốc rằng hành động của Bắc Hàn “tạo ra mối đe dọa đối với nền hòa bình và ổn định của thế giới.”
Ông Obama hứa rằng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế sẽ có phản ứng mạnh đối với vụ thử nguyên tử của Bắc Hàn. Ông Obama nói thêm rằng hành động của Bắc Hàn đã “ném vào mặt của các nghị quyết Liên Hiệp Quốc” và đang “mời gọi” sự cô lập quốc tết sâu hơn đối với quốc gia cộng sản này.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ có cuộc họp vào lúc 4 giờ chiều giờ miền Đông ngày Thứ  Hai để bàn về các đối sách khả thi trước cuộc thử nghiệm bom nguyên tử lần thứ 2 của Bắc Hàn.
Chính quyền Trung  Quốc “bày tỏ sự chống đối mạnh mẽ” đối với cuộc thử nghiệm, trong điều mà Bắc Hàn đã “xem thường sự chống đối của cộng đồng quốc tế,” theo một tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc cho biết như vậy.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga nói rằng sức mạnh của vụ nổ là từ 10 tới 12 kí lô tấn.
Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết hiện đang phân tích các dữ kiện về vụ nổ.
Bản tin Reuters nói vài tiếng đồng hồ sau khi thử bom nguyên tử, Bắc Hàn liền bắn một phi đạn tầm ngắn, thuộc loại điạ đối không với tầm 130 km (80 dặm) từ bờ biển Musudan-ri.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.