Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Nato: Đồng Minh Âu Châu Thờ Ơ Tăng Quân Tại Afghan

04/04/200900:00:00(Xem: 2021)
họp NATO: đồng minh âu châu thờ ơ tăng quân tại afghan
STRASBOURG  -     Hôm Thứ Sáu, TT Obama đã đến thành phố Strasbourg để dự lễ kỉ niệm 60 năm thành lập Minh Ướùc Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tại đây, ông trình bày chiến lược Afghanistan mới mà các đồng minh tỏ ý ngần ngại đóng góp thêm nhân lực để tăng cường nỗ lực bình định tại Afghanistan.
2 ngày họp NATO tại 2 thành phố của Pháp và Đức 2 bên sông Rhine là 2 trong 3 hội nghị quan trọng diễn ra trong tuần này tại châu Âu. Cuộc hội họp giữa TT Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo Liên Âu vào ngày chủ nhật cũng chú trọng vào đề tài kinh tế.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ xác nhận rằng tại hội nghị thượng đỉnh G-20, các nhà lãnh đạo thế giới đã thỏa thuận hành động chung để kiểm soát suy thoái toàn cầu.  Nhưng, hội nghị thượng đỉnh NATO là thử thách lớn hơn về ngoại giao với ông Obama.
Các chính phủ Âu Châu tỏ rõ sự miễn cưỡng về tăng cường binh lực tại Afghanistan, nhưng có vẻ sốt sắng hơn với việc cung cấp viện trợ nhân đạo và phát triển cho chính quyền Kabul.
Trong cuộc họp báo chung với TT Pháp, TT Obama tuyên bố "Hoa Kỳ muốn các đồng minh mạnh - chúng tôi muốn thấy châu Âu có năng lực mạnh hơn về quân sự. Chúng tôi muốn có những người đồng hành. Châu Âu càng nhiều khả năng, Hoa Kỳ càng hạnh phúc hơn khi chúng ta có thể phối hợp hiệu quả hơn".

TT Sarkozy nhận rằng Hoa Kỳ trông đợi NATO là đồng minh mạnh. Ông nói "TT Obama muốn mọi người nhận trách nhiệm và đối đầu các thử thách". Là nhà lãnh đạo của nước Pháp đứng bên lề cơ cấu chỉ huy của NATO, ông Sarkozy tuyên bố "Trong 10 năm qua, chúng ta chứng kiến những người lính của NATO từ chối tham dự các cuộc hành quân".
TT Obama mô tả NATO là cuộc liên minh thành công nhất trong lịch sử cận đại,  và ông khẳng định an ninh của châu Âu là an ninh của Hoa Kỳ. TT Obama cho biết thêm rằng ông không níu kéo nước Pháp vào các nỗ lực bình định Afghanistan, vì người Pháp nhận biết rằng al-Qaeda có an toàn khu tại Afghanistan là mối đe dọa không chỉ với Hoa Kỳ mà cả châu Âu, bởi khủng bố al-Qaeda có thể tấn công châu Âu dễ hơn, vì gần hơn Hoa Kỳ. TT Sarkozy khẳng định ủng hộ hoàn toàn chiến luợc Afghanistan mới.
Tại thủ đô Washington trong ngày Thứ Năm, đề đốc Mike Mullen, chủ tịch HĐ tham mưu liên quân cho hay Hoa Kỳ sẽ yêu cầu các đồng minh giúp Afghanistan về mặt dân chính mà ông nói là thực sự cấp thiết.
Dù không tìm kiếm được các hỗ trợ mong muốn, TT Obama cũng đã thiết lập đuợc các liên lạc cá nhân với các nhà lãnh đạo mà ông gặïp gỡ lần đầu.
Ngoài ra, TTK Jaap de Hoop Scheffer của NATO viết trong mục xã luận của báo The New York Times : hội nghị thượng đỉnh NATO là cơ hội trao đổi quan điểm mà tôi hi vọng tìm thấy thỏa thuận về việc giúp các nỗ lực của Hoa Kỳ trong cuộc yểm trợ chính quyền Pakistan, củng cố lực lượng cảnh sát Afghanistan, đồng thời giúp chính quyền Kabul diệt tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.