Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Họp Nato: Đồng Minh Âu Châu Thờ Ơ Tăng Quân Tại Afghan

04/04/200900:00:00(Xem: 2194)
họp NATO: đồng minh âu châu thờ ơ tăng quân tại afghan
STRASBOURG  -     Hôm Thứ Sáu, TT Obama đã đến thành phố Strasbourg để dự lễ kỉ niệm 60 năm thành lập Minh Ướùc Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tại đây, ông trình bày chiến lược Afghanistan mới mà các đồng minh tỏ ý ngần ngại đóng góp thêm nhân lực để tăng cường nỗ lực bình định tại Afghanistan.
2 ngày họp NATO tại 2 thành phố của Pháp và Đức 2 bên sông Rhine là 2 trong 3 hội nghị quan trọng diễn ra trong tuần này tại châu Âu. Cuộc hội họp giữa TT Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo Liên Âu vào ngày chủ nhật cũng chú trọng vào đề tài kinh tế.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ xác nhận rằng tại hội nghị thượng đỉnh G-20, các nhà lãnh đạo thế giới đã thỏa thuận hành động chung để kiểm soát suy thoái toàn cầu.  Nhưng, hội nghị thượng đỉnh NATO là thử thách lớn hơn về ngoại giao với ông Obama.
Các chính phủ Âu Châu tỏ rõ sự miễn cưỡng về tăng cường binh lực tại Afghanistan, nhưng có vẻ sốt sắng hơn với việc cung cấp viện trợ nhân đạo và phát triển cho chính quyền Kabul.
Trong cuộc họp báo chung với TT Pháp, TT Obama tuyên bố "Hoa Kỳ muốn các đồng minh mạnh - chúng tôi muốn thấy châu Âu có năng lực mạnh hơn về quân sự. Chúng tôi muốn có những người đồng hành. Châu Âu càng nhiều khả năng, Hoa Kỳ càng hạnh phúc hơn khi chúng ta có thể phối hợp hiệu quả hơn".

TT Sarkozy nhận rằng Hoa Kỳ trông đợi NATO là đồng minh mạnh. Ông nói "TT Obama muốn mọi người nhận trách nhiệm và đối đầu các thử thách". Là nhà lãnh đạo của nước Pháp đứng bên lề cơ cấu chỉ huy của NATO, ông Sarkozy tuyên bố "Trong 10 năm qua, chúng ta chứng kiến những người lính của NATO từ chối tham dự các cuộc hành quân".
TT Obama mô tả NATO là cuộc liên minh thành công nhất trong lịch sử cận đại,  và ông khẳng định an ninh của châu Âu là an ninh của Hoa Kỳ. TT Obama cho biết thêm rằng ông không níu kéo nước Pháp vào các nỗ lực bình định Afghanistan, vì người Pháp nhận biết rằng al-Qaeda có an toàn khu tại Afghanistan là mối đe dọa không chỉ với Hoa Kỳ mà cả châu Âu, bởi khủng bố al-Qaeda có thể tấn công châu Âu dễ hơn, vì gần hơn Hoa Kỳ. TT Sarkozy khẳng định ủng hộ hoàn toàn chiến luợc Afghanistan mới.
Tại thủ đô Washington trong ngày Thứ Năm, đề đốc Mike Mullen, chủ tịch HĐ tham mưu liên quân cho hay Hoa Kỳ sẽ yêu cầu các đồng minh giúp Afghanistan về mặt dân chính mà ông nói là thực sự cấp thiết.
Dù không tìm kiếm được các hỗ trợ mong muốn, TT Obama cũng đã thiết lập đuợc các liên lạc cá nhân với các nhà lãnh đạo mà ông gặïp gỡ lần đầu.
Ngoài ra, TTK Jaap de Hoop Scheffer của NATO viết trong mục xã luận của báo The New York Times : hội nghị thượng đỉnh NATO là cơ hội trao đổi quan điểm mà tôi hi vọng tìm thấy thỏa thuận về việc giúp các nỗ lực của Hoa Kỳ trong cuộc yểm trợ chính quyền Pakistan, củng cố lực lượng cảnh sát Afghanistan, đồng thời giúp chính quyền Kabul diệt tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.