Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

24/12/200800:00:00(Xem: 2338)

Tin Ngắn Thế  Giới

Nepal: Vì Tự Do Báo Chí

KATHMANDU (Reuters) - Các báo lớn tại Nepal hôm Thứ Ba đã in ra và không có bài quan điểm nào, một dấu hiệu để phản đối cuộc tấn công hồi cuối tuần do các nhà hoạt động theo chủ nghĩa Mao tung ra nhắm vào một nhà xuất bản địa phương, trong đó đã thô bạo đánh bầm dập nhiều phóng viên và lục lọi văn phòng.
Hôm chủ nhật, hàng chục nhà hoạt động thuộc 1 công đoàn liên hệ với đảng Mao-it đang cầm quyền đã tấn công Himalmedia, nhà xuất bản tờ tuần báo Anh ngữ Nepali Times và nhiều báo khác, gây bị thương nhiều người kể cả một số phóng viên.
Nhóm tấn công nói họ không haà lòng với cách làm tin tiêu cực.
Cac1 báo lớn bằng Anh ngữ và tiếng Nepal hôm Thứ Ba đã để trống ô báo thường đăng bài quan điểm, vào báo còn làm khung đen đậm, để phản đối vụ bạo hành nhà báo từ những người liên hệ đảng cầm quyền.

+++++

Thực Dân Mua Đất...

MADRID (AFP) - Khủng hoảng tài chánh kết hợp với khủng hoảng lương thực toàn cầu đã tạo ra 1 hình thức thực dân mới, trong đó các nước ít tài nguyên và các công ty hám lợi đang tìm mua các đất trồng trọt tại nhuũng nước nghèo, theo lời các hội ngoài chính phủ NGO.
Các hội này nói tình hình mua đất thủ lợi đang đe dọa sự sống còn của các vùng nông thôn nghèo ở nhiều phần thế giới.
Hội bất vụ lợi NGO Grain, bản doanh ở Tây Ban Nha, nói rằng các chính phủ “bất an về lương thực” đang dựa vào nhập cảng  lương thực để nuôi dân  đang tìm mau các vùng đất khả canh ở các nứơc nghèo. Kết quả là các đất nông nghiệp màu mỡ đang bị tư hữu hóa và tập trung sở hữu hơn, một hiện tượng Grain gọi là thực dân hóa kiểu mới.
Trong những qúôc gia bơm tiền để tìm  mua đất nứớc khác là Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Nhật và Nam Hàn.
Trong các nứớc bị tìm bán đất có Phi Luật Tân, Cam Bốt, Uganda và Brazil. Điển hình như công ty Nam Hàn Daewoo Logistics đang thương thuyết với chính phủ Madagascar để xin mua 1.3 triệu hectare đất, tương đương hơn phân nửa diện tích đất đang trồng trọt ở đây, để sẽ trồng bắp và cây dầu cọ.

+++++

SEOUL: BƯU ĐIỆN THỨC CẢ ĐÊM

Hôm 23-12-2008 là ngày mệt nhọc tại trạm bưu  điện East Seoul thuộc thủ đô Seoul, Nam Hàn, vì rất nhiều gói quà giáng sinh không thể để trễ hơn. Với khoảng 30 nhân viên làm việc cả đêm để phân loại 65,000 gói quà, hầu hết là quà tặng cho dịp Giáng Sinh và Tân Niên, kể như là tha hồ mệt nhọc. Tuy rằng kinh tế suy thoaí, nhưng dân Nam Hàn vẫn giữ truyền thống tặng quà.

+++++

ĐÀI LOAN: CÔNG ĐOÀN BIỂU TÌNH

Các nhà hoạt động công đoàn đã tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Hội Đồng Hành Chánh Lao Động tại Đaì Bắc hôm 23-12-2008. Các công đoàn đòi hỏi các công ty phải ngưng sa thải công nhân và đừng buộc họ tạm nghỉ không lương. Tỉ lệ thất nghiệp ở Đaì Loan trong tháng 11-2008 đã tới mức cao nhất trong 5 năm.

+++++

INDONESIA: THIẾU RƯỢU

Mùa lễ này sẽ thê thảm cho những người muốn tìm mua rượu ở Indonesia, kể cả tại các khách sạn, tiệm ăn, câu lạc bộ ở qúôc gia đa số theo Hồi giáo này. Nhiều nhãn hiệu rượu nổi tiếng đã biến mất, còn các hiệu rượu xoàng lại bán giá cao sau khi chính phủ Indonesia bố ráp rượu lậu và cho xe ủi lô cán bể nát.  Ngay cả chai rượu vang đỏ rẻ nhất bán ở Úc Châu giá 6 Mỹ Kim, vào Indonesia bán tới giá 27 Mỹ Kim mùa này. Năm 2007, khoảng 80% rượu tại Indonesia là hàng nhập lậu và bán giá rẻ ở chợ đen.

+++++

Giá dầu sút giảm 73%, hàng trăm ngàn thợ mất việc

NEW YORK  -   Tin tức không ngừng chỉ ra đình đốn kinh tế kéo dài, khiến cho OPEC quyết định cắt giảm sản lượng chưa từng thấy.
Ông Peter Bautel, nhà phân tích kỹ nghệ dầu khí của Cameron Haover, nhận xét "Thị trường năng lượng phản ứng trước tiên với tin tức xấu về kinh tế, và đang chờ tin xấu kế tiếp để hạ giá".
 Tính từ giữa Tháng 7, giá dầu thô đã sút giảm 73%, cùng hàng trăm ngàn người thất nghiệp và sức mua của công chúng không khá lên được.
Nhà phân tích Tom Kloza tại dịch vụ thông tin về giá dầu phát biểu "Tình hình chờ đợi vào lúc đầu năm 2009 sẽ là u ám đây!" Ông nói : khó thấy lúc nào từ nay đến lễ tuyên thệ TT mà người ta cảm thấy dễ chịu hơn.

+++++

iraq: cho phép quân ngoại quốc ở lại sau tháng 12/08

BAGHDAD  -     QH Iraq đã đồng ý cho phép gia hạn sự hiện diện của 1 số quân ngoại nhập sau ngày mãn hạn ủy quyền của LHQ là cuối Tháng 12-2008.
Phó chủ tịch QH al-Attiya tuyên bố : cuộc họp thứ 37 của cơ quan lập pháp quyết định cho phép chính phủ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để rút hết trước cuối Tháng 7-2009 các đơn vị còn lại của lực lượng Anh, Australia, Romania, Estonia, El Salvador và NATO.
Lập Pháp Iraq đã tiến tới kết luận trên sau gần 1 tuần san bằng các bất đồng.
Các viên chức Anh cho biết đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng để rút quân nếu các dân biểu Iraq không thể thông qua đề nghị cho lưu nhiệm. Lực lượng Anh quân số 4100 người tập trung trong vùng cảng Basra thuộc miền nam, mà trong 1 năm qua bạo động đã giảm hẳn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.