Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Cố HT Thích Giác Lý Viên Tịch

28/03/201400:00:00(Xem: 1470)
Westminster (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật 23 tháng 3 năm 2014 tại chánh điện Tịnh Xá Giác Lý tọa lạc số 14471 Titus St, Westminster, CA 92683 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ làm Viện Chủ đã long trọng cử hành Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Đức Thầy Giác Lý Viên Tịch, liên tục trong tuần Tịnh Xá cũng đã tổ chức Pháp Hội Quán Âm và Hoa Đăng để Cầu Nguyện kể từ ngày 19 tháng 3 năm 2014. Trong dịp này Tịnh Xá cũng đã mở khóa tu 6 ngày để đồng hương Phật tử có dịp tham gia tu học.

Mặc dù trong hoàn cảnh thiếu tiện nghi của Tịnh Xá, nhưng đã có hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đến tham dự

Phía sau chánh điện, Tịnh Xá có bàn thờ với chân dung của Đức Cố Trưởng Lão Thích Giác Lý. Khóa lễ từ 9 giờ sáng dành riêng cho các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Giác Lý trong đồng phục màu lam đã đến trước bàn thờ, nghiêm chỉnh tụng kinh theo sự hướng dẫn của các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử.

Lúc 10 giờ 30, các em trong Gia Đình Phật Tử cùng qúy đồng hương Phật tử có mặt đứng chắp tay nghiêm trang niệm Phật để cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm lễ đài.

Đại Đức Thích Minh Hạnh, thay mặt Ban tổ chức kính đãnh lễ Chư Tôn Đức Tăng Ni và chào mừng đồng hương Phật tử, qúy cơ quan truyền thông tham dự. Tiếp theo Đại Đức Thích Minh Hạnh cho biết: " Hôm nay, Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý hải ngoại tưởng niệm 41 năm Đức Cố Trưởng Lão Thích Giác Lý, Đệ Nhứt Trưởng Giáo Đoàn 5 Hệ phái Khất Sĩ, khai sơn Tịnh Xá Trung Tâm Quận 6 tại Saigon viên tịch. Trong giờ phút trang nghiêm vạn lòng như một, thành khẩn lắng lòng tưởng niệm, cho phép môn đồ pháp quyến chúng con đốt nén tâm hương dâng lên cúng dường bậc ân sư khả kính và bộc bạch đôi dòng để tưởng niệm công đức của Ngài trong lúc sanh tiền đã cống hiến cho đạo pháp, chúng sanh, nhất là công ơn giáo dưỡng đối với hàng môn đồ đệ tử…..."

blank
Các em Gia Đình Phật Tử Giác Lý đang làm lễ tưởng niệm.

Trong dịp nầy Đại Đức Thích Minh Hạnh cho biết vài nét về cuộc đời của Ân sư Thích Giác Lý như sau: xuất thân trong một gia đình nho phong lễ giáo tại đất Gò Công. Năm 1952 Ngài gặp được Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang và phát chí xuất trần. Sau ngày Tổ Sư vắng bóng, Ngài chính thức thành lập Giáo Đoàn thứ 5 đi hành đạo và xây dựng đạo tràng tịnh xá để mở mang hệ phái. Tịnh xá đầu tiên được thiết lập mang tên Ngọc Tân tại Vĩnh Long, quê hương Sư Tổ. Từ đó, theo chân đức Ngài trên đường hành đạo, các Tịnh xá khác thi nhau mọc lên tại nhiều nơi, và trong 10 năm, hàng trăm vị đệ tử xuất gia theo Ngài, kiến tạo 30 ngôi Tịnh Xá khắp mọi miền đất nước. Năm 1965, Ngài dừng chân tại Phú Lâm và xây dựng Tịnh Xá Trung Tâm làm cơ sở điều phối mọi Phật sự của Giáo Đoàn.

Ngoài công việc hoằng pháp, Ngài đã đảm nhận chức Phó Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam - Trưởng Giáo Đoàn 5 - Cố Vấn Ban Điều Hành Tổng Y Viện Phật Giáo…

Trong lúc hạnh nguyện độ đời còn thiết tha, nhưng hóa duyên đã mãn, Ngài xả báo an tường thu thần thị tịch tại Vũng Tàu vào mùa Xuân năm Quý Sửu 1973. Ngài ra đi như bóng nhạn lưng trời, nhưng Tăng, Ni Phật tử không khỏi ngậm ngùi kính tiếc.Chỉ trong vòng 10 năm, Đức Tổ Sư đã thực hiện sứ mạng khai sáng đạo Phật Khất Sĩ tại Việt Nam.

Đại Đức Minh Hạnh đã kể ra rất nhiều công hạnh của vị ân sư, cuối cùng Đại Đức nói: "Sau 41 năm bậc ân sư khả kính của giáo đoàn 5 viên tịch, cơ duyên làm đạo nơi xứ người, tại hải ngoại, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, trưởng tử của Đức Thầy cùng chư tăng và Phật tử hải ngoại đã thuận duyên khai sơn được ngôi Tịnh Xá tại Mỹ Quốc mang tên đức Thầy, Tịnh Xá Giác Lý tại thành phố Westminster, và Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý tại thành phố Garden Grove trong năm Quý Tỵ, mặc dù vẫn còn trong thời gian vất vả để từng bước xây dựng, nhưng nhờ ơn đức Tổ, Thầy và sự trợ duyên của quý Phật tử, ngôi Tổ Đình từng bước ổn định theo nguyện vọng:

Sau đó, chư tôn đức Tăng, Ni lên cử hành lễ tưởng niệm."

Sau phần nghi lễ, Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ lên ngỏ lời cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, quý đồng hương Phật tử cũng như giới truyền thông có mặt, và mời mọi người dùng bữa cơm chay do đạo tràng Tịnh Xá khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.