Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Cố HT Thích Giác Lý Viên Tịch

28/03/201400:00:00(Xem: 1931)
Westminster (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật 23 tháng 3 năm 2014 tại chánh điện Tịnh Xá Giác Lý tọa lạc số 14471 Titus St, Westminster, CA 92683 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ làm Viện Chủ đã long trọng cử hành Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Đức Thầy Giác Lý Viên Tịch, liên tục trong tuần Tịnh Xá cũng đã tổ chức Pháp Hội Quán Âm và Hoa Đăng để Cầu Nguyện kể từ ngày 19 tháng 3 năm 2014. Trong dịp này Tịnh Xá cũng đã mở khóa tu 6 ngày để đồng hương Phật tử có dịp tham gia tu học.

Mặc dù trong hoàn cảnh thiếu tiện nghi của Tịnh Xá, nhưng đã có hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đến tham dự

Phía sau chánh điện, Tịnh Xá có bàn thờ với chân dung của Đức Cố Trưởng Lão Thích Giác Lý. Khóa lễ từ 9 giờ sáng dành riêng cho các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Giác Lý trong đồng phục màu lam đã đến trước bàn thờ, nghiêm chỉnh tụng kinh theo sự hướng dẫn của các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử.

Lúc 10 giờ 30, các em trong Gia Đình Phật Tử cùng qúy đồng hương Phật tử có mặt đứng chắp tay nghiêm trang niệm Phật để cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm lễ đài.

Đại Đức Thích Minh Hạnh, thay mặt Ban tổ chức kính đãnh lễ Chư Tôn Đức Tăng Ni và chào mừng đồng hương Phật tử, qúy cơ quan truyền thông tham dự. Tiếp theo Đại Đức Thích Minh Hạnh cho biết: " Hôm nay, Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý hải ngoại tưởng niệm 41 năm Đức Cố Trưởng Lão Thích Giác Lý, Đệ Nhứt Trưởng Giáo Đoàn 5 Hệ phái Khất Sĩ, khai sơn Tịnh Xá Trung Tâm Quận 6 tại Saigon viên tịch. Trong giờ phút trang nghiêm vạn lòng như một, thành khẩn lắng lòng tưởng niệm, cho phép môn đồ pháp quyến chúng con đốt nén tâm hương dâng lên cúng dường bậc ân sư khả kính và bộc bạch đôi dòng để tưởng niệm công đức của Ngài trong lúc sanh tiền đã cống hiến cho đạo pháp, chúng sanh, nhất là công ơn giáo dưỡng đối với hàng môn đồ đệ tử…..."

blank
Các em Gia Đình Phật Tử Giác Lý đang làm lễ tưởng niệm.

Trong dịp nầy Đại Đức Thích Minh Hạnh cho biết vài nét về cuộc đời của Ân sư Thích Giác Lý như sau: xuất thân trong một gia đình nho phong lễ giáo tại đất Gò Công. Năm 1952 Ngài gặp được Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang và phát chí xuất trần. Sau ngày Tổ Sư vắng bóng, Ngài chính thức thành lập Giáo Đoàn thứ 5 đi hành đạo và xây dựng đạo tràng tịnh xá để mở mang hệ phái. Tịnh xá đầu tiên được thiết lập mang tên Ngọc Tân tại Vĩnh Long, quê hương Sư Tổ. Từ đó, theo chân đức Ngài trên đường hành đạo, các Tịnh xá khác thi nhau mọc lên tại nhiều nơi, và trong 10 năm, hàng trăm vị đệ tử xuất gia theo Ngài, kiến tạo 30 ngôi Tịnh Xá khắp mọi miền đất nước. Năm 1965, Ngài dừng chân tại Phú Lâm và xây dựng Tịnh Xá Trung Tâm làm cơ sở điều phối mọi Phật sự của Giáo Đoàn.

Ngoài công việc hoằng pháp, Ngài đã đảm nhận chức Phó Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam - Trưởng Giáo Đoàn 5 - Cố Vấn Ban Điều Hành Tổng Y Viện Phật Giáo…

Trong lúc hạnh nguyện độ đời còn thiết tha, nhưng hóa duyên đã mãn, Ngài xả báo an tường thu thần thị tịch tại Vũng Tàu vào mùa Xuân năm Quý Sửu 1973. Ngài ra đi như bóng nhạn lưng trời, nhưng Tăng, Ni Phật tử không khỏi ngậm ngùi kính tiếc.Chỉ trong vòng 10 năm, Đức Tổ Sư đã thực hiện sứ mạng khai sáng đạo Phật Khất Sĩ tại Việt Nam.

Đại Đức Minh Hạnh đã kể ra rất nhiều công hạnh của vị ân sư, cuối cùng Đại Đức nói: "Sau 41 năm bậc ân sư khả kính của giáo đoàn 5 viên tịch, cơ duyên làm đạo nơi xứ người, tại hải ngoại, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, trưởng tử của Đức Thầy cùng chư tăng và Phật tử hải ngoại đã thuận duyên khai sơn được ngôi Tịnh Xá tại Mỹ Quốc mang tên đức Thầy, Tịnh Xá Giác Lý tại thành phố Westminster, và Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý tại thành phố Garden Grove trong năm Quý Tỵ, mặc dù vẫn còn trong thời gian vất vả để từng bước xây dựng, nhưng nhờ ơn đức Tổ, Thầy và sự trợ duyên của quý Phật tử, ngôi Tổ Đình từng bước ổn định theo nguyện vọng:

Sau đó, chư tôn đức Tăng, Ni lên cử hành lễ tưởng niệm."

Sau phần nghi lễ, Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ lên ngỏ lời cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, quý đồng hương Phật tử cũng như giới truyền thông có mặt, và mời mọi người dùng bữa cơm chay do đạo tràng Tịnh Xá khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.