Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Cố HT Thích Giác Lý Viên Tịch

28/03/201400:00:00(Xem: 1137)
Westminster (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật 23 tháng 3 năm 2014 tại chánh điện Tịnh Xá Giác Lý tọa lạc số 14471 Titus St, Westminster, CA 92683 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ làm Viện Chủ đã long trọng cử hành Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Đức Thầy Giác Lý Viên Tịch, liên tục trong tuần Tịnh Xá cũng đã tổ chức Pháp Hội Quán Âm và Hoa Đăng để Cầu Nguyện kể từ ngày 19 tháng 3 năm 2014. Trong dịp này Tịnh Xá cũng đã mở khóa tu 6 ngày để đồng hương Phật tử có dịp tham gia tu học.

Mặc dù trong hoàn cảnh thiếu tiện nghi của Tịnh Xá, nhưng đã có hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đến tham dự

Phía sau chánh điện, Tịnh Xá có bàn thờ với chân dung của Đức Cố Trưởng Lão Thích Giác Lý. Khóa lễ từ 9 giờ sáng dành riêng cho các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Giác Lý trong đồng phục màu lam đã đến trước bàn thờ, nghiêm chỉnh tụng kinh theo sự hướng dẫn của các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử.

Lúc 10 giờ 30, các em trong Gia Đình Phật Tử cùng qúy đồng hương Phật tử có mặt đứng chắp tay nghiêm trang niệm Phật để cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm lễ đài.

Đại Đức Thích Minh Hạnh, thay mặt Ban tổ chức kính đãnh lễ Chư Tôn Đức Tăng Ni và chào mừng đồng hương Phật tử, qúy cơ quan truyền thông tham dự. Tiếp theo Đại Đức Thích Minh Hạnh cho biết: " Hôm nay, Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý hải ngoại tưởng niệm 41 năm Đức Cố Trưởng Lão Thích Giác Lý, Đệ Nhứt Trưởng Giáo Đoàn 5 Hệ phái Khất Sĩ, khai sơn Tịnh Xá Trung Tâm Quận 6 tại Saigon viên tịch. Trong giờ phút trang nghiêm vạn lòng như một, thành khẩn lắng lòng tưởng niệm, cho phép môn đồ pháp quyến chúng con đốt nén tâm hương dâng lên cúng dường bậc ân sư khả kính và bộc bạch đôi dòng để tưởng niệm công đức của Ngài trong lúc sanh tiền đã cống hiến cho đạo pháp, chúng sanh, nhất là công ơn giáo dưỡng đối với hàng môn đồ đệ tử…..."

blank
Các em Gia Đình Phật Tử Giác Lý đang làm lễ tưởng niệm.

Trong dịp nầy Đại Đức Thích Minh Hạnh cho biết vài nét về cuộc đời của Ân sư Thích Giác Lý như sau: xuất thân trong một gia đình nho phong lễ giáo tại đất Gò Công. Năm 1952 Ngài gặp được Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang và phát chí xuất trần. Sau ngày Tổ Sư vắng bóng, Ngài chính thức thành lập Giáo Đoàn thứ 5 đi hành đạo và xây dựng đạo tràng tịnh xá để mở mang hệ phái. Tịnh xá đầu tiên được thiết lập mang tên Ngọc Tân tại Vĩnh Long, quê hương Sư Tổ. Từ đó, theo chân đức Ngài trên đường hành đạo, các Tịnh xá khác thi nhau mọc lên tại nhiều nơi, và trong 10 năm, hàng trăm vị đệ tử xuất gia theo Ngài, kiến tạo 30 ngôi Tịnh Xá khắp mọi miền đất nước. Năm 1965, Ngài dừng chân tại Phú Lâm và xây dựng Tịnh Xá Trung Tâm làm cơ sở điều phối mọi Phật sự của Giáo Đoàn.

Ngoài công việc hoằng pháp, Ngài đã đảm nhận chức Phó Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam - Trưởng Giáo Đoàn 5 - Cố Vấn Ban Điều Hành Tổng Y Viện Phật Giáo…

Trong lúc hạnh nguyện độ đời còn thiết tha, nhưng hóa duyên đã mãn, Ngài xả báo an tường thu thần thị tịch tại Vũng Tàu vào mùa Xuân năm Quý Sửu 1973. Ngài ra đi như bóng nhạn lưng trời, nhưng Tăng, Ni Phật tử không khỏi ngậm ngùi kính tiếc.Chỉ trong vòng 10 năm, Đức Tổ Sư đã thực hiện sứ mạng khai sáng đạo Phật Khất Sĩ tại Việt Nam.

Đại Đức Minh Hạnh đã kể ra rất nhiều công hạnh của vị ân sư, cuối cùng Đại Đức nói: "Sau 41 năm bậc ân sư khả kính của giáo đoàn 5 viên tịch, cơ duyên làm đạo nơi xứ người, tại hải ngoại, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, trưởng tử của Đức Thầy cùng chư tăng và Phật tử hải ngoại đã thuận duyên khai sơn được ngôi Tịnh Xá tại Mỹ Quốc mang tên đức Thầy, Tịnh Xá Giác Lý tại thành phố Westminster, và Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý tại thành phố Garden Grove trong năm Quý Tỵ, mặc dù vẫn còn trong thời gian vất vả để từng bước xây dựng, nhưng nhờ ơn đức Tổ, Thầy và sự trợ duyên của quý Phật tử, ngôi Tổ Đình từng bước ổn định theo nguyện vọng:

Sau đó, chư tôn đức Tăng, Ni lên cử hành lễ tưởng niệm."

Sau phần nghi lễ, Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ lên ngỏ lời cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, quý đồng hương Phật tử cũng như giới truyền thông có mặt, và mời mọi người dùng bữa cơm chay do đạo tràng Tịnh Xá khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.