Toyota Mong 3 đại công ty xe hơi mỹ Được Cứu Nguy; Toyota Sợ Phải Cạnh Tranh Với Các Loại Xe Rẻ Tiền Của TQ, Ấn
Phát ngôn viên của Toyota nói " chúng tôi ủng hộ những biện pháp yểm trợ kỹ nghệ.. Chúng tôi muốn một nền kỹ nghệ cạnh tranh mạnh và lành mạnh." Và Toyota chân thành muốn ba đại công ty xe hơi của Mỹ không thất bại vì thiếu sự cứu trợ của chánh quyền Mỹ trong thơì điểm khó khăn.
Vì sự sụp đổ của ba đại công ty này sẽ đưa đến một cuộc sụp đổ dây chuyền của nhiều công ty cung ứng cho ngành kỹ nghệ xe hơi ở Mỹ trong đó có Toyota.
Toyota phải mất hàng tháng mới có thể sản xuất bình thường lại được. Không những trong sản xuất mà trong việc mua bán xe hơi nữa, đó lá một cú sốc cho nền kinh tế Mỹ, thị trường xe hơi lớn nhứt thế giới. Nơi đây cũng là thị trưòng tiêu thụ mạnh của xe Toyota, Honda Nissan (NSANY) của Nhựt. Nếu ba đại công ty Mỹ thất bại thì Toyota phải mở một cuộc cạnh tranh mới với Trung Cộng, An đổ xâm nhập vào Mỹ với những chiếc xe rẻ tiền khiến Toyota phải tốn kém nhiều để cạnh tranh với xe hơi mới mà rẻ đó.
Được biết Thượng Viện đã bác dự thảo luật cứu trợ ba đại công ty xe hơi của Mỹ xin cứu trợ 24 tỷ, viện lý do lương bổng và phụ cấp của công nhân trong nghiệp đoàn ngành này quá cao so với các công ty xe hơi ngoại quốc ở Mỹ như Toyota.
Nhưng TT Bush đang vận dụng sử dụng số 700 tỷ mà Quốc Hội đã thông qua để cứu nguy các định chế tài chánh, trích ra 14 tỷ để cứu nguy 3 công ty xe hơi Mỹ, hầu tránh một số người quá lớn của ngành xe hơi thất nghiệp và tránh cho sự phá sản của một vài công ty xe hơi trên bờ phá sản.
Gửi ý kiến của bạn