Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Hứa Tự Do Dân Chủ Cuba; Kerry: An Ninh Khẩn Cho Mỹ

01/11/200400:00:00(Xem: 4516)
MIAMI -- Trong các giờ cuối cùng của cuộc vận động tranh cử gay go, TT Bush và TNS John Kerry xông xáo, thuyết phục ở các tiểu bang ngang ngửa Florida và Ohio hôm chủ nhật, dự các thánh lễ nhà thờ và ra các buổi vận động với lời hứa giữa an toàn Hoa Kỳ.
Trong khi Kerry nhấn mạnh thêm chủ đề kinh tế và việc làm, thì Bush hạ độc chiêu chống cộng ở vùng nhiều dân Mỹ gốc Cuba.
Tại Miami, Bush nói cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha với đám đông, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Cuba và là kẻ thù của Fidel Castro, “Trong 4 năm tới, chúng ta sẽ tiếp tục áp lực và bảo đảm rằng món quà của tự do cuối cùng sẽ tới với người dân Cuba.”
Trong khi Bush công khai hứa hẹn tự do dân chủ cho Cuba, vẫn chưa nghe Bush hứa hẹn gì cho Việt Nam, dù là trong mùa bầu cử này.
Ở cùng đề tài an ninh, Kerry nói với AP rằng nếu đắc cử, ông sẽ khẩn cấp bảo vệ an ninh Hoa Kỳ ở tốc độ chưa từng cố, kể cả việc bổ nhiệm mau chóng nội các.

NGHỊ SĨ KERRY TÌM PHIẾU CỦA CỬ TRI DA ĐEN
DAYTON, Ohio - Ứng cử viên TT John Kerry hô hào cử tri da đen giúp ông điều chỉnh lại tình trạng bất công về xã hội và kinh tế - tại nhà thờ Tin Lành Baptist của thành phố Dayton, trong luc nói chuyện với hơn 1000 tín hữu da đen, ông Kerry tuyên bố "Lá phiếu là phương tiện để cac bạn chọn loại cơ cấu nào thich hợp cho nước Mỹ và xã hội".


Trong lúc hậu thuẫn của 2 ứng cử viên TT đang nghiêng ngửa, phiếu của cử tri da đen có thể quyết định kết quả bầu cử ở cac tiểu bang như Ohio, Florida, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.
Trong lịch sử người đa đen dồn phiếu cho đảng DC - năm 2000, ứng cử viên Al Gore thu 90% phiếu của cử tri da đen, ứng cử viên Bush chỉ giành đưôc 9%.
Kể ra cac biện pháp giảm thuế mà người giàu được lợ, ông Kerry tuyên bố rằng ông "muốn bệnh" và chán nản trong luc nhìn thấy những chọn lựa sai lầm của chính phủ Bush.
Kết quả khảo sát với người da đen nhận thấy 69% chọn nghị sĩ Kerry, 18% chọn TT Bush.

BUSH: THUỐC NGỪA CÚM OK
Tình trạng thiếu thuốc chích ngừa cúm tiếp tục là đề tài vận động tranh cử - ông Bush cho biết lần đầu tiên chính phủ liên bang chuẩn bị đủ 7 triệu liều cho thành phần dễ bị lây bệnh nhất và ở lãnh vực tư có đủ thuốc cho 30 triệu người khac.
TT Bush thông báo rằng đầu tư vào lãnh vực bào chế thuốc chủng thế hệ mới trong nước đã bắt đầu và hứa hẹn sẽ thực hiện sự bảo đảm có đủ thuốc cần dùng suốt năm. Nghị sĩ Kerry cho biết ông sẽ thành lập Phòng y tế công cộng sẵn sàng trong nội bộ cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm (FDA) có thẩm quyền ký hợp đồng với các viện bào chế và tăng tốc độ chấp thuận thuốc mẫu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.