Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Hứa Tự Do Dân Chủ Cuba; Kerry: An Ninh Khẩn Cho Mỹ

01/11/200400:00:00(Xem: 4542)
MIAMI -- Trong các giờ cuối cùng của cuộc vận động tranh cử gay go, TT Bush và TNS John Kerry xông xáo, thuyết phục ở các tiểu bang ngang ngửa Florida và Ohio hôm chủ nhật, dự các thánh lễ nhà thờ và ra các buổi vận động với lời hứa giữa an toàn Hoa Kỳ.
Trong khi Kerry nhấn mạnh thêm chủ đề kinh tế và việc làm, thì Bush hạ độc chiêu chống cộng ở vùng nhiều dân Mỹ gốc Cuba.
Tại Miami, Bush nói cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha với đám đông, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Cuba và là kẻ thù của Fidel Castro, “Trong 4 năm tới, chúng ta sẽ tiếp tục áp lực và bảo đảm rằng món quà của tự do cuối cùng sẽ tới với người dân Cuba.”
Trong khi Bush công khai hứa hẹn tự do dân chủ cho Cuba, vẫn chưa nghe Bush hứa hẹn gì cho Việt Nam, dù là trong mùa bầu cử này.
Ở cùng đề tài an ninh, Kerry nói với AP rằng nếu đắc cử, ông sẽ khẩn cấp bảo vệ an ninh Hoa Kỳ ở tốc độ chưa từng cố, kể cả việc bổ nhiệm mau chóng nội các.

NGHỊ SĨ KERRY TÌM PHIẾU CỦA CỬ TRI DA ĐEN
DAYTON, Ohio - Ứng cử viên TT John Kerry hô hào cử tri da đen giúp ông điều chỉnh lại tình trạng bất công về xã hội và kinh tế - tại nhà thờ Tin Lành Baptist của thành phố Dayton, trong luc nói chuyện với hơn 1000 tín hữu da đen, ông Kerry tuyên bố "Lá phiếu là phương tiện để cac bạn chọn loại cơ cấu nào thich hợp cho nước Mỹ và xã hội".


Trong lúc hậu thuẫn của 2 ứng cử viên TT đang nghiêng ngửa, phiếu của cử tri da đen có thể quyết định kết quả bầu cử ở cac tiểu bang như Ohio, Florida, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.
Trong lịch sử người đa đen dồn phiếu cho đảng DC - năm 2000, ứng cử viên Al Gore thu 90% phiếu của cử tri da đen, ứng cử viên Bush chỉ giành đưôc 9%.
Kể ra cac biện pháp giảm thuế mà người giàu được lợ, ông Kerry tuyên bố rằng ông "muốn bệnh" và chán nản trong luc nhìn thấy những chọn lựa sai lầm của chính phủ Bush.
Kết quả khảo sát với người da đen nhận thấy 69% chọn nghị sĩ Kerry, 18% chọn TT Bush.

BUSH: THUỐC NGỪA CÚM OK
Tình trạng thiếu thuốc chích ngừa cúm tiếp tục là đề tài vận động tranh cử - ông Bush cho biết lần đầu tiên chính phủ liên bang chuẩn bị đủ 7 triệu liều cho thành phần dễ bị lây bệnh nhất và ở lãnh vực tư có đủ thuốc cho 30 triệu người khac.
TT Bush thông báo rằng đầu tư vào lãnh vực bào chế thuốc chủng thế hệ mới trong nước đã bắt đầu và hứa hẹn sẽ thực hiện sự bảo đảm có đủ thuốc cần dùng suốt năm. Nghị sĩ Kerry cho biết ông sẽ thành lập Phòng y tế công cộng sẵn sàng trong nội bộ cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm (FDA) có thẩm quyền ký hợp đồng với các viện bào chế và tăng tốc độ chấp thuận thuốc mẫu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.