Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan Vẫn Chống TC

10/12/201800:00:00(Xem: 1239)
Đài Loan Vẫn Chống TC
Vi Anh

 
Trong cuộc bầu cử cấp vùng ngày 24/11/2018, Đảng Dân Tiến đang cầm quyền ở Đài Loan đã mất 15 trong tổng số 22 thành phố và các hạt vào tay Quốc Dân Đảng từng cầm quyền  và xích lại gần TC trước đó. Tổng thống Thái Anh Văn nhận trách nhiệm và tuyên bố từ chức chủ tịch Đảng Dân Tiến.

Còn TC thì lợi dụng tình hình khai thác tối đa cơ hội này. TC loa kèn mở hết công suất truyên truyền rằng lập trường đòi ly khai với Hoa Lục là nguyên nhân dẫn tới thất bại ê chề của đảng Dân Tiến tại Đài Loan trong cuộc bầu cử cấp địa phương vừa qua. Nhưng sự thật không phải vậy, phân tích của những chuyên gia và các tổ chức ngoại quốc chỉ rõ trong cuộc bầu cử này người dân Đài Loan bỏ phiếu dựa trên các vấn đề địa phương chứ không phải vấn đề tương quan giữa  đảo quốc Đài Loan và lục địa TC.

Nhưng ‘báo đài’ của Đảng Nhà Nước TC lập lờ đánh lận con đen. Báo China Daily tiếng nói chánh thức của Đảng Nhà nước TC số ra ngày 26/11/2018  tung ra xã luận rằng cử tri Đài Loan bất bình ‘chủ yếu’ vì lập trường đòi ly khai của chính quyền Thái Anh Văn không chỉ làm xấu đi quan hệ giữa Đài Bắc với Bắc Kinh mà còn gây bất bình trong công luận ở cả hai phía trong eo biểu Đài Loan. Tờ Global Times, Hoàn Cầu Thời báo tiếng nói quá khích của TC thì dạy đời, ‘giáo dục quần chúng’, tuyên bố "Đảng của bà Thái Anh Văn nên suy ngẫm về thất bại vừa qua và nên xét lại quan hệ với Bắc Kinh".

Tuyên truyền lập lờ đánh lận con đen, đổi trắng thay đen là nghề của Cộng sản nói chung. Như thời Chiến tranh VN, CS Bắc Việt tuyên truyền thiết vận xa của Mỹ là làm bằng giấy. Đánh Việt Nam Cộng hoà ở Miền Nam là chống Mỹ cứu nước, nhưng thực sự Tổng Bí Thư  Lê Duẩn thực thà khai báo trong nội bộ Đảng, là đánh cho Liên xô và Trung Quốc cộng sản.

Còn cuộc bầu cử của dân chúng Đài Loan vừa qua là sự bất bình của dân chúng Đài Loan đối với một số thất bại kinh tế, một số khuynh hướng văn hoá quá cấp tiến xa rời phong tục như hôn nhơn đồng tính. Nên dân cảnh cáo chánh quyền bằng lá phiếu chống chánh quyền và đảng cầm quyền. Nó chẳng ăn nhập, chẳng dính líu gì tới chủ trương độc lập, cứng rắn của Bà Thái Anh Văn.

Thất bại chấn động mạnh vì thành phố Cao Hùng là thành phố lớn và qua nhiều kỳ bầu cử, Đảng Dân Tiến luôn thắng lợi, kỳ này ứng cử viên đối lập, người ủng hộ Quốc Dân Đảng (KMT) lại về ngược cũng như trường hợp khi TB Cali, căn cứ địa của Đảng Dân Chủ mà thống đốc lọt vào tay Cộng Hoà trong bầu cử vậy.

Phải nói Bà Thái Anh Văn là người có tinh thần triết nhân tự xử, tiên xử kỷ, hậu xử bỉ. Bà  tự nhận trách nhiệm về mình và từ chức Chủ Tịch Đảng Dân Tiến. Bà coi thất bại này là một lời khuyến cáo của nhân dân địa phương trước những thất bại trong vấn đề đối nội của chánh quyền do Bà lãnh đạo.

Nhiều nhà quan sát Á, Âu, Mỹ nhận định yếu tố Trung Quốc không ảnh hưởng vào sự chọn lựa của cử tri trong cuộc bầu cử địa phương này dù TC xen vào bầu cử không ít. Trong cuộc gặp phái đoàn Mỹ  thuộc Ủy ban Đối ngoại Mỹ, bà Thái nhấn mạnh rằng chính sách của bà về Trung Quốc sẽ không thay đổi và người dân bỏ phiếu dựa trên các vấn đề địa phương chứ không phải vấn đề quan hệ trên eo biển Đài Loan.

Thông tấn xã Reuters nhắc lại lời Bà Thái Anh Văn "Về cơ bản, chúng tôi không tin rằng trong cuộc bầu cử địa phương này, mọi người lựa chọn dựa trên vấn đề chính sách eo biển hoặc muốn có một thay đổi lớn","Vì vậy, chính sách của chúng tôi về việc duy trì trạng thái hiện tại với Trung Quốc sẽ không thay đổi. Mặc dù hoạt động của DPP khiến chúng tôi thất vọng, cuộc bầu cử dân chủ là tài sản đáng quý nhất của chúng tôi và sự khác biệt lớn nhất giữa chúng tôi với Trung Quốc”.

Chuyên gia phân tích Sean King thuộc cơ quan tư vấn Park Strategies nói trên hệ thống truyền hình Mỹ CNBS, giải thích  đảng Dân Tiến thua đậm do cử tri Đài Loan bất bình vì chính sách đối nội của đảng này và của nữ tổng thống Thái Anh Văn. Hai biện pháp cải tổ liên quan đến mức lương hưu và tuổi về hưu đặc biệt gây công phẫn trong dư luận. Chuyên gia này không vòng vo khi cho rằng Bắc Kinh "thừa nước đục thả câu" gắn liền kết quả bầu cử vừa qua với chính sách của Đài Bắc đòi tách rời khỏi Hoa Lục.

Từ khá lâu TC ủng hộ Quốc Dân Đảng, vốn có lập trường hòa hoãn hơn với Bắc Kinh. Cựu Tổng Thống Mã anh Cửu thuộc Quốc Dân Đảng người tiền nhiệm của bà Thái Anh Văn thậm chí còn nêu lên khả năng thống nhất với Đại Lục. Bắc Kinh hy vọng kết quả bầu cử cấp vùng ở bên kia bờ eo biển Đài Loan vừa qua, là tín hiệu báo trước sự trở lại của Quốc Dân Đảng.

Nhưng  từ khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền năm 2016. Chủ trương không khoan nhượng của vị nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Đài Bắc gây trở ngại trong đối thoại với Bắc Kinh. TC trả thù, gây sức ép, cắt giảm chiếu khán du lịch Đài Loan, dùng tiền mua chuộc một số nước nhỏ gián đoạn ngoại giao với Đài Loan.

Còn Đài Loan thì đi sát với Mỹ hơn về ngoại giao và quân sự. Thực chất hai bên đã nâng tổ chức đại diện thương mại và văn hoá Mỹ lên thành Toà Đại sứ Mỹ tại Đài Bắc, mặc thị coi Đài Loan như một quốc gia thay vì một tỉnh ly khai của TC. Dưới quyền tổng thống Thái Anh Văn, Đài Loan gia tăng các cuộc thao diễn quân sự và liên tục tìm cách nâng cao khả năng phòng thủ.

Nên theo một số các nhà quan sát, cho rằng thất bại vừa qua của đảng Dân Tiến và bà Thái Anh Văn mở đường cho Quốc Dân Đảng trở lại cầm quyền sẽ là một sai lầm. Như nhà chính trị học Austin Wang, đại học Nevada Hoa Kỳ kết luận: thống nhất hay không Đài Loan với Trung Quốc không phải là yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử lần này. Do vậy đừng quá vội vàng nhận xét rằng sau khi từ chức chủ tịch đảng Dân Tiến, chiếc ghế tổng thống của bà Thái Anh Văn bị lung lay. Sẽ là một sai lầm nếu nghĩ rằng viễn cảnh bà ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ đã thuộc về quá khứ.

Lãnh đạo một phong trào dân sự Đài Loan  nói  dân chúng Đài Loan: phạt bà Thái Anh Văn qua lá phiếu không có nghĩa là cử tri Đài Loan muốn ngả vào vòng tay của Trung Quốc. Nhân dân và công luận Đài Loan ủng hộ chủ trương của chánh quyền Thái Anh Văn đẩy mạnh quan hệ với Hoa Kỳ của Đài Bắc.

Rút kinh nghiệm thất bại vì vấn đề kinh tế khó khăn, văn hoá quá cấp tiến, những tháng năm còn lại từ nay đến cuối nhiệm kỳ Bà Nữ Tổng Thống đầu tiên Thái Anh  Văn và đảng cầm quyền Dân Tiến sẽ sửa chữa vấn đề nội trị cho họp lòng dân.

Và chắc chắn đàng sau lưng Đài Loan sẽ có Mỹ yễm trợ vế an ninh, quân sự, kinh tế theo tinh thần hiệp ước và do nhu cầu khi Mỹ trở lại Á châu Thái bình dương, Mỹ cần thêm một đồng minh mẫu mực của tự do dân chủ và kiên trì chống CS gần 2/3 thế kỷ rồi./.(VA)

23/01/2019(Xem: 65)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 152)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 535)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 279)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 149)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 141)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 144)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 172)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 147)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 143)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 136)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 116)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 145)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 283)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 120)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.