Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Quyết TW 7: Kiên Trì Những Công Thức Giáo Điều

19/07/200800:00:00(Xem: 6627)
* Kiêng nói đến khủng hoảng

* lờ tịt quyền sở hữu ruộng đất

* khinh miệt  đòi hỏi của thanh niên và trí thức

* lưỡi gỗ thành cố tật

* lại một nghị quyết để nằm im trong hồ sơ

Hội nghị ban chấp hành trung ương 7 khóa X đảng CS đã bế mạc chiều 17-7-2008 sau 9 ngày làm việc '' đã thành công tốt đẹp '', như bản thông cáo ghi rõ, y như các bản thông cáo cũ, thành công thức cho mỗi cuộc họp.

Hội nghị thông qua 3 bản Nghị quyết cũng giáo điều như nhau với nhan đề :

     1- Nghị quyết về '' Tăng cường sự lãnh đạo của đảng, đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa '',

     2- Nghị quyết về '' Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước '',

     3-  Nghị quyết về  '' Vấn đề Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn ''.

Trong diễn văn bế mạc, tổng bí thư Nông Đức Mạnh không quên biểu dương cuộc họp, '' đã tập trung trí tuệ, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng và sâu sắc và nhất trí thông qua các nghị quyết ''. Vẫn là những công thức lắp lại như máy.

Theo tin riêng từ Hànội, một số vấn đề quan trọng khác đã được thông báo trước khi Hội nghị bế mạc và không được mảy may nói đến trong các diễn văn công khai và trong thông báo công khai, như việc giải ngân vốn đầu tư từ nước ngoài FDI rất thấp, rất chậm (tỷ lệ chỉ bằng 1/4 vốn hứa hẹn), vấn đề mở rộng Hànội, vấn đề dân oan, cũng như quan hệ với Trung quốc (đặt đường giây trực tiếp giữa Ba Đình - Trung Nam Hải) cũng như việc hợp tác chiến lược có tính quân sự Hànội - Washington; việc họp Đại hội đảng giữa nhiệm kỳ không được đề cập. Trái với xu hướng công khai minh bạch thời hội nhập, lần này bộ chính trị tỏ ra áp đảo trung ương, khoanh các vấn đề trên đây, chỉ thông báo một chiều, ngăn chặn việc thảo luận dân chủ, vin cớ thiếu thời gian và tránh làm loãng các vấn đề đã nêu. Một bước lùi rõ rêt trong ''nền dân chủ đảng trị''.

Xin được sơ bộ nêu lên vài nhận xét về Hội nghị 7 để bà con ta hiểu sự lãnh đạo của đảng CS hiện nay ra sao:

    -  Trong thông báo và trong các diễn văn khai mạc và bế mạc, không hề có bóng dáng của 2 chữ '' khủng hoảng''. Đó là 2 chữ cấm kỵ, có nghĩa là tránh né sự thật. Họ chỉ nói đến khó khăn. Khủng hoảng tài chính, khủng hoảng tiền tệ, khủng hoảng ngân hàng, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng niềm tin ở Việt nam là những khai niệm được dùng ngày càng phổ biến trên các tạp chí quốc tế có uy tín nhất, như The Economist, les Echos, the Wall Street Journal, Far Estern Economic Review, Asia Times ... nhưng không hề thấy trên văn kiện của đảng CS. Vẫn là thái độ chủ quan, không dám nhìn thẳng sự thật, phản ánh tinh thần mất tự tin, sợ quần chúng biết sự thật, một thái độ dại dột, vô trách nhiệm, vì không dám đương đầu với sự thật để tìm ra giải pháp thì khủng hoảng tất sẽ nặng thêm, sẽ luôn bị bất ngờ, bị động.

   -  Về vấn đề Nông nghiệp Nông dân Nông thôn, bản thông cáo và diễn văn bế mạc cho thấy Hội nghị vẫn chỉ bàn đến những vấn đề thứ yếu, như quy hoạch việc xử dụng ruộng đất, bổ xung luật đất đai, tạo nguồn nhân lực mới cho nông thôn, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến... Không mảy may đề cập đến vấn đề nóng bỏng là quyền sở hữu ruộng đất của người nông dân cá thể đã bị đảng tước đoạt. Do đó vấn đề ''dân oan''  của hàng vạn, hàng chục vạn nông dân bị mất đất, bị cướp đất ở khắp nơi đứng lên đòi công lý, đòi lại ruộng đất là nguồn sống duy nhất của bà con sẽ còn nặng nề thêm. Do đó vấn đề ly nông, ly hương mà nhiều trí thức, như nhà xã hội học Tương Lai từng cảnh báo sẽ có nguy cơ trầm trọng hơn. Vấn đề Nông thôn trở thành bãi thải , vương quốc của Thần chết, không có nước sạch, không có môi trường trong lành vẫn không có giải pháp. Như thế mà là có trách nhiệm ư "

   - Vấn đề Thanh niên, Trí thức có bao nhiêu vấn đề bức bách như quyền tự do ngôn luận, quyền độc lập tư duy, như đào tạo tay nghề cao, như phát triển các ngành công nghệ cao - siêu cấp - , như thái độ gia trưởng, kẻ cả, thiếu bình đẳng xã hội đối với tuổi trẻ, luôn trịch thượng, dạy bảo, kiểm soát , kiềm chế tuổi trẻ, kìm hãm tuổi trẻ vươn nhanh, hoặc sự hoạt động cằn cỗi kiểu ông cụ của Đoàn thanh niên CS mà báo Thanh niên nêu lên ... đều không có lời giải. Đặc biệt là thắc mắc sôi sục của trí thức và thanh niên về bảo vệ lãnh thổ bất khả xâm phạm của quốc gia đã bị ''quên '', '' lờ tịt '' , không mảy may đề cập đến , không có một lời giải thích nào.  Ta có bị mất đất, mất biển, mất đảo cho ông ''bạn '' bành trướng không" nhiều hay ít " Làm thế nào để lấy lại, để không bi( mất thêm. Biểu tình chống lại việc thành lập huyện Tam Sa của tỉnh Hải nam là nên hay không nên, đúng hay sai; dùng công an để đánh đập những thanh niên, nhà báo, nhà giáo, sinh viên yêu nước đứng biểu tình ôn hòa là đúng hay sai " Đảng có dám trả lời cho rõ ràng công khai, minh bạch hay không " 

  -  Về vấn đề chống tham nhũng , một vấn đề chiến lược quốc gia, được coi là quốc nạn, là nạn nội xâm, là tên giặc trong lòng chế độ, từng được đảng CS ra riêng một nghị quyết, với một bộ máy riêng biệt, hoạt động sôi nổi một thời, thì không được đề cập đến trong cuộc họp này. Thậm chí 2 chữ tham nhũng chỉ được nhắc rất qua loa một lần duy nhất, lẩn vào các vấn đề khác. Sao không thể để ra một buổi để nghe báo cáo và bàn về vấn đề nóng bỏng này. Ông Nguyễn Tấn Dũng đã đánh trống bỏ dùi rõ ràng rồi với việc lật án vụ án cực lớn số 1 PMU18, tha và còn chuẩn bị hồi chức cho thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và bỏ tù 2 nhà báo có tinh thần chống tham nhũng cao. Qua hội nghị này, ban chấp hành Trung ương và bộ chính trị cùng đánh trống bỏ dùi nốt. Bọn dòi bọ tham nhũng có thể ăn mừng để tha hồ vơ vét, múc và đớp thả cửa tiền của của xã hội, của nhân dân.

 -  Về nhân sự, mọi sự đồn đoán đều không trúng. Giữa lúc niềm tin của nhân dân tụt xuống mức thấp nhất, các phe phái trên cao đã chọn giải pháp '' ngưng chiến '' để cùng tồn tại truớc bão táp giá cả, bão táp lạm phát, bão táp chứng khoán ngân hàng, và nhất là bão táp mất sạch niềm tin đang đến. Thế là tổng bí thư được hầu như toàn đảng coi là ngồi nhầm ghế, chỉ ở bậc trung bình trong 181 ủy viên trung ương lại được lên ngôi số 1 do hoàn cảnh đặc biệt đưa đẩy, vẫn yên vị có thế thêm hơn 2 năm.  Cũng bới vì 14  uỷ viên bộ chính trị hiện vẫn chỉ sàn sàn với nhau trong mức trung bình.

Thế là một con dê tế thần đã được tìm ra để xoa dịu dư luận; đó là bí thư tỉnh ủy Cà mau, tỉnh bé nhỏ nhất tận cùng phía Nam xa xăm so với thủ đô, với một hình thức kỷ luật rất nhẹ nhàng là '' cảnh cáo ''. Tội của ông Vũ Thanh Bình là công khai số tiền một trăm triệu của một quan chức cấp dưới biếu cấp trên sau khi được đề bạt, với ý định không phải là tố cáo kẻ tham nhũng, mà chỉ để tỉnh ủy quyết định việc xử dụng chia chác ra sao cho ổn. Chuyện này không hề là thành tích gì của cuộc họp trung ương nhạt nhẽo, vô tích sự, công thức giáo điều đến mức mẫu mực này. Nó chỉ góp phần mua vui đôi chút, giải trí cho bà con ta giữa lúc cuộc sống có quá nhiều lo toan này.

Ông Mạnh kêu gọi đưa các nghị quyết trên đây vào cuộc sống. Xin hỏi khi các vị đã quay lưng lại với cuộc sống, lờ tịt biết bao góp ý, phản biện đầy trí tuệ và tâm huyết của trí thức, nhà kinh tế nước ta cũng như của các chuyên gia quốc tế về tài chính-ngân hàng-đầu tư-kinh tế , - như của Đại học Harvard, thì làm sao những nghị quyết ấy có thể có sức sống được.

Nó sẽ nằm im như chết trên giấy. Và cuộc sống thật sẽ đi theo hành trình tự nhiên có quy luật của nó, để mở mắt, [ thường là, than ôi, rất chậm! ] cho những nhà lãnh đạo bảo thủ, giáo điều, xa rời nhân dân, ích kỷ, chỉ lo cho riêng mình và phe phái mình, hưởng thụ thì đi trước, ''nhường'' cho nhân dân sự nghèo khổ lầm than, cơ cực và chậm tiến.

Xin sơ bộ nhận xét về cuộc họp trung ương 7 để cùng bạn đọc trao đổi và suy ngẫm.

Bùi Tín - Paris 17-7-2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.