Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Lặng Lẽ Thôn Tính Mễ?

24/06/200700:00:00(Xem: 3666)

Chi 40 Triệu Đô Chống Ma Túy: Bush Lặng Lẽ Thôn Tính Mễ"

Kế hoạch Colombia năm 1999 của TT Bill Clinton và TT Colombia Andres Pastrana đã lãng phí tới 5 tỉ đô cho cuộc chiến chống ma túy sau đó chuyển thành cuộc chiến chống khủng bố trong nhiệm kỳ của TT Bush và Alvaro Uribe, được tăng cường lính Mỹ và hạm đội có trang bị máy bay trực thăng lắp súng máy. Các vụ dàn quân đã lạm dụng nhân quyền để gây phiền hà không ít cho nước Mỹ Latin này. Kế hoạch đó cũng đã biến Colombia thành nước nhận viện trợ của Hoa Kỳ vào hàng thứ ba và nước được Hoa Kỳ trợ giúp quân sự hàng đầu ở tây bán cầu.

Tuy nhiên, kế hoạch Colombia đã thất bại trong việc ngăn chặn giòng ma túy xâm nhập biên giới Hoa Kỳ cũng như không tiệt trừ tận gốc các vùng trồng ma túy của người Colombia - 144,000 mẫu trồng cocaine, theo phúc trình năm 2006 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Thật ra giá cocaine trên các đường phố Hoa Kỳ đã hạ xuống một chút hồi năm ngoái trong khi nguồn cung cấp và phẩm chất vẫn không giảm, theo Drug Enforcement Administration - DEA. Lần đầu tiên trong 5 năm nay, DEA phát hiện số người sử dụng ma túy ngày càng tăng. Khoảng 90% lượng ma túy bị tịch thu tại Hoa Kỳ hồi năm ngoái vẫn từ nguồn cung cấp Colombia.

Bất chấp kết quả đáng lo này, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chấp thuận ngân sách 367 triệu đô cho Kế hoạch Colombia năm 2008 mặc dù một số nhà dân chủ đã tỏ ra mệt mỏi trước cuộc chiến tranh hầu như chỉ có mất mát và bắt đầu kêu gọi tìm lối thoát. Quốc Hội do đảng Dân Chủ đa số lãnh đạo đang nghi ngờ về hiệu quả của Kế hoạch Colombia đã đề nghị cùng thi hành một hiệp ước tự do mậu dịch song phương vào mùa xuân này. TT Urive ở Washington đã tìm cách ngăn chặn hiệp ước đó, than phiền với các nhà báo rằng ông ta đã bị bỏ rơi.

Và bất chấp sức hấp dẫn của kế hoạch Colombia đang lụi tàn, chính phủ Bush lần đầu tiên vạch ra một kế hoạch mới có tên gọi là Kế hoạch Mexico, lập chiến thuật ngăn chặn âm mưu 'Colombia hóa đất nước Mexico' bởi các tập đoàn ma túy hỗn hợp người Colombia và Mexico. Các tập đoàn này đang tìm cách mở rộng con đường ma túy thâm nhập vào các nước láng giềng.

Đầu tháng Sáu rồi tại hội nghị G-8 ở Đức, TT Bush và tân TT Mexico Felipe Calderon đã thảo luận sơ khởi về việc phối hợp thực hiện kế hoạch Colombia. Theo người trong cuộc, Calderon sẽ yêu cầu xin gia tăng sự trợ giúp cho hoạt động chống ma túy từ Washingtion vào Tháng Tám tới. Mexico nhân được ngay khoảng 40 triệu đô tiền viện trợ chống ma túy từ Bạch Ốc.

Cũng như kế hoạch Colombia, Mexico sẽ được viện trợ hàng tấn quân cụ, kỹ thuật và hàng tỉ tặng vật để chống các tập đoàn ma túy, Tuy nhiên, người ta sợ rằng việc phun thuốc phá hủy các cánh đồng trồng ma túy ở Mexico sẽ gặp sự kháng cự ở phía bên này biên giới. Trước đây Hoa Kỳ đã phun thuốc ở Nam Colombia trong suốt 7 năm ròng với chất hóa học làm hư hỏng các vụ mùa thực phẩm, sông suối, gia súc và làm giảm cả dân số làm nông. Mexico cũng từng bị một 'cú' tương tự vào năm 1969 khi TT Richard Nixon phóng ra chiến dịch tàn phá các cánh đồng trồng cần sa mà không hề được sự đồng ý của chính phủ Mexico. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy, Hoa Kỳ sản xuất cần sa nhiều hơn cả Mexico.

Các giới thẩm quyền Hoa Kỳ lẫn Mexico đều mạnh mẽ bác bỏ việc đưa quân đội Hoa Kỳ tới Mễ. Dựa vào mô hình kế hoạch Colombia, kế hoạch Mexico vẫn còn bỏ ngỏ cho các nhà thầu quân sự tư nhân như Black water. Trong khi đó, các viên chức Mexico đã có một bề dầy tham nhũng, sẽ được FBI huấn luyện ở trong nước. Washington đang thúc đẩy thành lập lực lượng cảnh sát có khả năng vượt biên giới.

Từ khi Hoa Kỳ và Mexico trở thành hai nước láng giềng thân thiện hai thế kỷ trước, Washington đã phác họa việc sáp nhập nước láng giềng gần nhất ở về phía nam. Hoa Kỳ đã đổ quân vào Mexico từ năm 1846 - 1948 trong cuộc chiến có tên gọi là Cuộc Chiến Mexico, sáp nhập lãnh thổ phía bắc của nước này để lập nên tiểu bang thứ 13 ở phía tây Hoa Kỳ. Từ đó, Washington đã đổ quân sang và sáp nhập Mexico dần dần. Năm 1994, Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ có tác dụng là sáp nhập nền kinh tế Mexico vào Hoa Kỳ. Bắt đầu tư Thế chiến thứ hai kéo dài suốt thời kỳ chiến tranh Lạnh, cuộc chiến chống ma túy và nay là cuộc chiến chống khủng bố, Hoa Kỳ đang tìm cách sáp nhập cả bộ máy an ninh Mexico.

Kế hoạch Mexico thực chất là theo đuổi việc sáp nhập Mexico vào Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.