Hôm nay,  

Israel: Sẽ Liên Tục Bom Gaza

28/05/200700:00:00(Xem: 2064)

- Hamas: Liên Tục Đánh Israel

GAZA CITY  -    Thủ Tướng Israel Ehud Olmert  hôm chủ nhật thề sẽ tấn công thêm vào Hamas sau khi một hỏa tiễn từ Gaza giết chết một người Israel, và bác bỏ nỗ lực của Ai Cập và người ôn hòa Palestine xin tìm thương thuyết về cuộc ngưng bắn mới.

Chiến dịch 11 ngày nay do Israel không kích để làm ngưng hỏa tiễn từ Gaza đã giết 49 người Palestine, hầu hết là dân quân. Nhưng hỏa tiễn vẫn liên tục bắn vào Israel, và Hamas nói sẽ không ngưng khi nào Israel vẫn không k1ich.

Một hỏa tiễn mới bắn vào Sderot, phía nam Israel sáng chủ nhật đã giết 1 chuyên viên điện toán 36 tuổi khi ông này đang lái xe. Đây là các chết thứ nhì vì hỏa tiễn trong chưa đầy 1 tuần.

Olmert nói ông đã chỉ thị hôm chủ nhật cho quân đội Israel làm bất cứ gì cần, để ngăn chận hỏa tiễn.

Phong trào Hamas đã trở lại lập trường cứng rắn sau hàng loạt không tập của phi cơ Israel, gây thiệt mạng 5 người cuả họ, xac nhận không xem xét việc ngưng bắn và hô hào tấn công Israel tiếp.

Hamas cũng cảnh báo rằng nếu Israel tiếp tục chiến dịch không tập 11 ngày, khả năng phóng thich hạ sĩ Ghalit bị bắt hồi Tháng 6-2006 sẽ bị đe dọa.

Sau 1 buổi họp chiều Thứ 6 với chủ tịch ôn hoà Mahmoud Abbas, Hamas yêu cầu 48 giờ để xem xét trươc khi phuc đáp - nhưng sau đợt không kich mới của Israel, Hamas hô hào cac chiến binh trực tiếp tấn công kẻ thù Zionist và sẽ không đề nghị ngưng bắn với đối phương. Phát ngôn viên của cánh quân sự Hamas tuyên bố : nếu cac hoạt động tấn công ngưng, chúng tôi mới có thể nói chuyện hưu chiến. Phiá Israel tố cáo Hamas đã bắn sang lãnh thổ Israel 250 hoả tiễn, giết 1 phụ nữ và khiến hàng ngàn cư dân di tản - hôm Thứ 7, 2 hoả tiễn bắn qua ranh giới, 1 nhà tại Sderot trúng đạn nhưng không ai bị thương.

Tính chung trong ngày Thứ 7, phi cơ Israel bắn 14 phi đạn. 1 trận không tập nhắm đánh 1 căn cứ của Hamas tại Gaza City, tổn thất của Hamas gồm 5 chết, 4 bị thương. Tại Đông Jerusalem, 1 vụ bạo động hiếm hoi xẩy ra vào chiều Thứ 7, khi 2 tay súng Palestine bắn binh sĩ Israel tuần tiễu gần tường ngăn an ninh - cả 2 bị diệt. Lực lượng Israel bị thương 2 người.

Trong khi đó, tại Gaza City, sứ giả của LHQ Michael C. Williams gặp chủ tịch Abbas - ông tỏ ra bối rối trươc tình hình này và nói quôc tế rất quan ngại về xung đột nội bộ Palestine cũng như cac hoạt động không tập của Israel gây thiệt hại cho thường dân với con số đáng kể. Tại Tây Ngạn, lực lượng an ninh Israel bắt Bộ Trưởng Wasfi Kabaha, 2 ngày sau cuộc vây bắt trên 30 viên chưc Palestine, gồm Bộ Trưởng giáo dục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.