Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Osius: VN Từ Chối Đề Nghị Của Mỹ Để Giúp Tìm Lý Do Cá Chết

10/06/201600:00:00(Xem: 2789)
WASHINGTON (VB) -- Đại sứ Mỹ Ted Osius tiết lộ rằng chính phủ Hà Nội từ chối sự giúp đỡ của Mỹ để điều tra về nạn cá chết Miền Trung?

Có gì bí ẩn nơi đây?

Ted Osius cũng tiết lộ rằng Mỹ đã giúp cho CSVN soạn luật về nhân quyền xong xuôi... nhưng Mỹ tôn trọng chủ quyền của chính phủ VN.

Phóng viên VB tham dự buôi nói chuyện của Đại Sứ Ted Osius tại viện nghiên cứu CSIS ở Washingtn DC ghi nhận hôm Thứ Tư 8 tháng 6-2016 như sau.

Cách đây vài tuần (may 23 - may 25, 2016) tổng thống Hoa Kỳ, ông Obama đã viếng thăm Việt Nam, máy bay hạ cánh tại phi trường Nội Bài vào sáng thứ hai ngày 23 tháng 5 (ngày chủ nhật có tổ chức bầu cử trên toàn quốc), ngày 24 ông bay vào Saigon và hôm sau rời Việt Nam bay đi Nhật Bản.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Ted Osius có một vai trò quan trọng trong cuộc viếng thăm của tổng thống Obama, vào trưa thứ tư ngày 8 tháng 6, 2016 ông đã có một cuộc tiếp xúc với công chúng để nói về cuộc công du của vị lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ.

CSIS là tên của Center for Stategic and International Studies, tạm chuyển ngữ là Trung Tâm Nghiên Cứu về Chiến Lược và Bang Giao Quốc Tế là nơi tổ chức cuộc tiếp xúc này.

Đây là một cơ quan nghiên cứu chính sách (thinh tank) tọa lạc tại trung tâm thủ đô, 1616 Rhode Island Avenue, Northwest, Washington DC, nơi có nhiều định chế giáo dục như đại học Johns Hopkins (Business School, School for Advanced International Studies), International Language Institute, các trung tâm nghiên cứu: Peterson Institute for International Economic, Middle East Institute, Carnegie Endowment for International Peace, The Aspen Institute, Foreign Policy Initiative, Center for Global Development.

Tốt nghiệp đại học và qua được các kỳ thi rất khó của Bộ Ngoại Giao để được huấn luyện trở thành một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Ted Osius đã phục vụ tại Việt Nam dưới thời vị đại sứ đầu tiên ở Hà Nội Pete Peterson (1997-2001), phụ trách mở lại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon, sau đó ông cũng đã phục vụ tại nhiều nước Á Châu khác như Ấn Độ, Phi Luật Tân, Thái Lan, Nam Dương. Ông là phó đại sứ Hoa Kỳ ở Nam Dương từ 2009 đến 2012, sau đó ông về CSIS nghiên cứu 1 năm, rồi là giáo sư tai Đại Học Quốc Gia về Quốc Phòng (National War College) từ 2013 đến 2014, ông được tổng thống Obama đề nghị, Thượng Viện chuẩn y và bắt đầu chức vụ đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội từ cuối năm 2014 (dec 2014).


Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius tai bục diễn đàn của CSIS (photo VB).

Có khoảng hơn 100 người ghi tên tham dự, ngồi chật phòng họp từ trước lúc bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều, sau phần giới thiệu ông Ted Osius đã đọc một bài nhận định, đứng tại bục diễn đàn để trả lời các câu hỏi trong vòng một tiếng đồng hồ, sau đó ông nán lại thêm hơn nửa tiếng để tiếp xúc với cử tọa. Sau đây là các tóm lược ý chính các câu trả lời của đại sứ Ted Osius:

1 - Nhân Quyền:

- Trong các cuộc họp, tổng thống Obama luôn luôn đề cập đến nhân quyền

- Hoa Kỳ giúp Việt Nam soạn những đạo luật để bảo vệ quyền tự do tôn giáo, tự do hội họp, tự do báo chí như được quy định trong hiến pháp có hiệu lực từ đầu năm 2014.

- Hoa Kỳ vẫn còn có thể áp lực chính phủ Hà Nội khi có cuộc thương lượng về vũ khí mặc dù đã bãi bỏ luật cấm vận vũ khí

- Hai quốc gia đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán để hai quan điểm tiến đến gần nhau trong toàn bộ, Hoa Kỳ không chấp nhận những cuộc thả tù nhân mỗi lần một ít có tính cách tượng trưng

2 - Bãi Bỏ Cấm Vận Vũ Khí:

- Việc đặt mua, yêu cầu được chấp thuận, huấn luyện, chuyển giao (procurement) là một quy trình rất phức tạp, Hoa Kỳ đã gửi chuyên viên để tổ chức những khóa học và hội thảo tại Việt Nam để phía chính phủ Hà Nội thấu hiểu cách thức và tiến trình, có những quy luật cần sự đồng ý của Quốc Hội

3 - Việc Cá Chết Ở Vũng Áng:

- Đích thân đại sứ Ted Osius đã đưa đề nghị trợ giúp kỹ thuật để tìm nguyên nhân song nhà cầm quyền Hà Nội khước từ.

- Việt Nam là một nước có chủ quyền vì thế Hoa Kỳ không thể can thiệp vào nội bộ như ủng hộ các cuộc biểu tình.

4 - Đại học Fulbright:

- Các cuộc phản bác của bà Tôn Nữ Thị Ninh về việc cựu nghị sĩ Bob Kerrey được cử là chủ tịch ban quản trị là một sinh hoạt dân chủ thông thường

- Đại học sẽ tự trị về giáo sư và giáo trình, không phải tuân theo các bài học chính trị và quy định của bộ giáo dục và đào tạo

5 - Biển Đông:

- Hoa Kỳ quan niệm là quyền thông thương trên vùng biển này là tự do hàng hải theo công ước quốc tế

- Hoa Kỳ ủng hộ các cố gắng giải quyết các sự khác biệt bằng phương pháp ngoại giao

- Hoa Kỳ khuyến khích khối ASEAN gồm 10 quốc gia hội viên (Brunei, Cao Miên, Nam Dương, Ai Lao, Mã Lai Á, Miến Điện, Phi Luật Tân, Việt Nam: Brunei Darussalam, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand, Vietnam) có một tiếng nói hợp nhất đối với các đòi hỏi của Trung Cộng.

Ý kiến bạn đọc
10/06/201612:45:51
Khách
Bài viết Chính Xác và xin bấm vào địa chỉ dưới đây để nghe nếu muốn.

https://www.csis.org/events/president-barack-obama’s-visit-vietnam-new-era-us-vietnam-relations

Cám ơn tác giả đã chuyển ngữ cho mọi người cùng biết.

P.S: Đại sứ HK tại Hà Nội, Ted Osius, trình bầy và trả lời các câu hỏi dễ hiểu, mạch lạc và lôi cuốn mạnh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.