Hôm nay,  

Hugo Nguyễn, Những Nỗi Niềm Bất An

20/02/200700:00:00(Xem: 9370)

Hugo Nguyễn sinh năm 1952 tại Huế và học Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế năm 1970 - 1972. Tuy dở dang, nhưng với tấm lòng say mê nghệ thuật, Hugo Nguyễn luôn luôn tự tìm hiểu, nghiên cứu, khá sâu trong lĩnh vực hội họa.

Anh nói rằng anh đã vẽ theo các trường phái như : Dã thú (Fauvisme, Biểu hiện (Expressionism), Ấn Tượng (Impressionism), Hiện thực (Realism ) vân vân…nhưng không theo hẳn một trường phái nào. Anh cũng vẽ tranh lụa, một loại hình nghệ thuật đặc thù của Trung quốc, Nhật bản và Việt nam. Với anh trường phái, khuynh hướng không phải là việc để bận tâm, điều tâm niệm của anh cũng giống như bao nhiêu người nghệ sĩ khác là đi tìm cái đẹp cho tranh cuả mình.

Hugo có một cõi riêng, cái cõi riêng ấy có khi thì lãng đãng như sương đêm xứ Huế thời tuổi thơ, cũng có khi nóng hừng hực bốc cháy như thời còn trong quân ngũ. Anh muốn vẽ cái cõi riêng ấy, muốn đưa những giấc mơ bềnh bồng, mông mênh thành hiện thực. Trong tranh anh có nhiều phá cách nhưng hoàn toàn không gượng, bức tranh Giấc Mơ (Dream) là một điển hình.. Bàn tay thoạt nhìn như mọc ra từ rong rêu, hoa lá không dính líu gì đến khuôn mặt , nhưng nhìn kỹ mới thấy bàn tay ấy là của thân hình có khuôn mặt ấy. Chúng ta thấy được người thiếu nữ trong tư thế đang nghiêng nửa mặt tựa lên bàn tay và chìm trong cơn mộng. Không gian bức tranh vô cùng to lớn nhờ mảnh trăng tà nằm dưới để cho người thiếu nữ bay bổng vào những mảng tơ trời màu vàng của trăng sao. Bức tranh chuyên chở những thao thức, trở trăn, những ước mơ chưa rõ nét của tuổi trẻ chứa nhiều tham vọng.

Một bức khác mang tên là Tiếng vọng ( Echo), vẽ một thiếu nữ khỏa thân nhưng qua thủ bút khá đặc biệt của anh các bộ phận nữ dục không hiển lộ. Người con gái ấy đang ôm một vỏ ốc lớn giữa hai bàn tay, chung quanh hình như là sóng biển, là những loài cá dị hình đang bơi lượn. Ở trên cùng, gần góc phải của bức tranh, là một nửa gương mặt và bàn tay mà người ta dễ dàng nhận ra đó là từ bức Giấc mơ mà anh đã vẽ lại. Đây là bức tranh tôi cho là đã khẳng định được khả năng về hội họa của Hugo Nguyễn. Toàn cảnh bức tranh toát ra một cái gì thật buồn, thật quạnh quẽ. Đôi mắt của người thiếu nữ nhìn vào vỏ ốc và dừng mãi ở đó, gương mặt thì tư lự xa xôi. Phải chăng tác giả muốn diễn tả sự hủy diệt của thời gian đang thể hiện trên con ốc đã mất đi sự sống,chỉ còn cái vỏ chứa sự tối tăm khó hiểu" Từ đó nàng thiếu nữ (qua nửa khuôn mặt và bàn tay ở góc trên) nhớ lại những ước mơ của một thời đã qua. Tất cả những gì mà mình đã từng tha thiết muốn ôm lấy, giờ đây đã ra đi mất hút, còn chăng chỉ là tiếng vọng từ một nơi nào xa thẳm.

Chủ đề của Hugo Nguyễn thường là triết lý về tình yêu và cuộc sống . Trong tranh của anh thường nói đến cái bất an , cái bất khả của con người mang nhiều khát vọng. Tuy anh hấp thụ văn hóa của phương tây từ khi còn rất trẻ, học sinh trường trung học pháp Providence, nhưng chất đông phương vẫn thấy bao trùm ở anh. Tranh của Hugo thấp thoáng bóng thiền, của động và tĩnh , sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người qua những bức tranh có những cái tên như Infinitive Touch ( Sự va chạm vô cùng) Our souvenir (Kỷ niệm của chúng ta), The moon road (Đường trăng.)…. Điều này chứng tỏ anh đã cố gắng đem hết tâm huyết, suy tư của mình phổ vào tranh để mong được chia xẻ với khách thưởng ngoạn. Hugo nói rằng khi vẽ tranh anh không dừng lại ở chỗ tìm được cho tranh màu đẹp, anh vẫn còn tiếp tục miệt mài làm sao gửi gắm được tư tưởng của mình vào thì mới thôi. Anh cũng khai thác những đề tài mà ít có họa sĩ Tây học nào chú ý. Đó là những nét văn hóa của người Chàm, người Thượng Bà Na trên Tây nguyên, như bức Champa Dance, The Heaven way… Hugo thường xử dụng nhiều màu xanh xám, màu của sương khói, nên tranh anh thường man mác ẩn chứa nỗi buồn, cũng chính điều này đã tạo cho anh một phong cách rất riêng khó lẫn lộn với tranh người khác. Hugo Nguyễn chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn nữa trên nẻo đường nghệ thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.