Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hugo Nguyễn, Những Nỗi Niềm Bất An

20/02/200700:00:00(Xem: 7229)

Hugo Nguyễn sinh năm 1952 tại Huế và học Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế năm 1970 - 1972. Tuy dở dang, nhưng với tấm lòng say mê nghệ thuật, Hugo Nguyễn luôn luôn tự tìm hiểu, nghiên cứu, khá sâu trong lĩnh vực hội họa.

Anh nói rằng anh đã vẽ theo các trường phái như : Dã thú (Fauvisme, Biểu hiện (Expressionism), Ấn Tượng (Impressionism), Hiện thực (Realism ) vân vân…nhưng không theo hẳn một trường phái nào. Anh cũng vẽ tranh lụa, một loại hình nghệ thuật đặc thù của Trung quốc, Nhật bản và Việt nam. Với anh trường phái, khuynh hướng không phải là việc để bận tâm, điều tâm niệm của anh cũng giống như bao nhiêu người nghệ sĩ khác là đi tìm cái đẹp cho tranh cuả mình.

Hugo có một cõi riêng, cái cõi riêng ấy có khi thì lãng đãng như sương đêm xứ Huế thời tuổi thơ, cũng có khi nóng hừng hực bốc cháy như thời còn trong quân ngũ. Anh muốn vẽ cái cõi riêng ấy, muốn đưa những giấc mơ bềnh bồng, mông mênh thành hiện thực. Trong tranh anh có nhiều phá cách nhưng hoàn toàn không gượng, bức tranh Giấc Mơ (Dream) là một điển hình.. Bàn tay thoạt nhìn như mọc ra từ rong rêu, hoa lá không dính líu gì đến khuôn mặt , nhưng nhìn kỹ mới thấy bàn tay ấy là của thân hình có khuôn mặt ấy. Chúng ta thấy được người thiếu nữ trong tư thế đang nghiêng nửa mặt tựa lên bàn tay và chìm trong cơn mộng. Không gian bức tranh vô cùng to lớn nhờ mảnh trăng tà nằm dưới để cho người thiếu nữ bay bổng vào những mảng tơ trời màu vàng của trăng sao. Bức tranh chuyên chở những thao thức, trở trăn, những ước mơ chưa rõ nét của tuổi trẻ chứa nhiều tham vọng.

Một bức khác mang tên là Tiếng vọng ( Echo), vẽ một thiếu nữ khỏa thân nhưng qua thủ bút khá đặc biệt của anh các bộ phận nữ dục không hiển lộ. Người con gái ấy đang ôm một vỏ ốc lớn giữa hai bàn tay, chung quanh hình như là sóng biển, là những loài cá dị hình đang bơi lượn. Ở trên cùng, gần góc phải của bức tranh, là một nửa gương mặt và bàn tay mà người ta dễ dàng nhận ra đó là từ bức Giấc mơ mà anh đã vẽ lại. Đây là bức tranh tôi cho là đã khẳng định được khả năng về hội họa của Hugo Nguyễn. Toàn cảnh bức tranh toát ra một cái gì thật buồn, thật quạnh quẽ. Đôi mắt của người thiếu nữ nhìn vào vỏ ốc và dừng mãi ở đó, gương mặt thì tư lự xa xôi. Phải chăng tác giả muốn diễn tả sự hủy diệt của thời gian đang thể hiện trên con ốc đã mất đi sự sống,chỉ còn cái vỏ chứa sự tối tăm khó hiểu" Từ đó nàng thiếu nữ (qua nửa khuôn mặt và bàn tay ở góc trên) nhớ lại những ước mơ của một thời đã qua. Tất cả những gì mà mình đã từng tha thiết muốn ôm lấy, giờ đây đã ra đi mất hút, còn chăng chỉ là tiếng vọng từ một nơi nào xa thẳm.

Chủ đề của Hugo Nguyễn thường là triết lý về tình yêu và cuộc sống . Trong tranh của anh thường nói đến cái bất an , cái bất khả của con người mang nhiều khát vọng. Tuy anh hấp thụ văn hóa của phương tây từ khi còn rất trẻ, học sinh trường trung học pháp Providence, nhưng chất đông phương vẫn thấy bao trùm ở anh. Tranh của Hugo thấp thoáng bóng thiền, của động và tĩnh , sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người qua những bức tranh có những cái tên như Infinitive Touch ( Sự va chạm vô cùng) Our souvenir (Kỷ niệm của chúng ta), The moon road (Đường trăng.)…. Điều này chứng tỏ anh đã cố gắng đem hết tâm huyết, suy tư của mình phổ vào tranh để mong được chia xẻ với khách thưởng ngoạn. Hugo nói rằng khi vẽ tranh anh không dừng lại ở chỗ tìm được cho tranh màu đẹp, anh vẫn còn tiếp tục miệt mài làm sao gửi gắm được tư tưởng của mình vào thì mới thôi. Anh cũng khai thác những đề tài mà ít có họa sĩ Tây học nào chú ý. Đó là những nét văn hóa của người Chàm, người Thượng Bà Na trên Tây nguyên, như bức Champa Dance, The Heaven way… Hugo thường xử dụng nhiều màu xanh xám, màu của sương khói, nên tranh anh thường man mác ẩn chứa nỗi buồn, cũng chính điều này đã tạo cho anh một phong cách rất riêng khó lẫn lộn với tranh người khác. Hugo Nguyễn chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn nữa trên nẻo đường nghệ thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.