Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Họp Liên Mỹ,11 Cận Vệ Mua Sex Đại Hội Liên Mỹ Có Ý Hợp Pháp Hoá Ma Túy

16/04/201200:00:00(Xem: 6572)
CARTAGENA - Trong khi các lãnh tụ họp Thượng Đỉnh Các Nước Châu Mỹ ở Colombia, Đặc Sứ Thương Mại Hoa Kỳ Ron Kirk loan báo hôm Chủ Nhật 15-4-2012 là: hiệp định tự do thương mại giữa Mỹ và Colombia sẽ hiệu lực từ tháng tới, giảm thuế trên hàng xuất cảng Mỹ vào Colombia.

Tuy nhiên, báo chí quốc tế không bận tâm về Thượng đỉnh Châu Mỹ, mà chú tâm vào cú xì-căng-đan xảy ra trước đó một tuần lễ: 11 cận vệ của TT Obama mua dâm, nhưng một mật vụ trong nhóm bảo vệ Tổng Thống Obama đã bị lộ vì cãi nhau với cô gái điếm Colombia về khoản tiền 47 đôla.

Một vụ tai tiếng mua bán dâm liên quan với 1 nhân viên an ninh Hoa Kỳ tại Colombia và cuộc vận động chấm dứt cấm vận Cuba chưa từng thấy đe dọa làm lu mờ sức thu hút của TT Obama trong việc chinh phục các nước Nam Mỹ.

Trong 1 sự kiện gây bối rối cho Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh Cartagena, 11 người của Mật Vụ bị đưa về nước, và 5 quân nhân bị tố cáo đã đem gái bán dâm vào khách sạn.

Một vấn đề đạo đức còn nêu lên là: hầu hết các cận vệ này đều có vợ.

Hội nghị quy tụ trên 30 quốc trưởng họp 2 ngày từ Thứ Bảy. 1 nhà ngoại giao tặc lưỡi mà nói "Tôi dự cuộc thảo luận về mậu dịch và ma túy trong buổi điểm tâm khi các đại biểu khác muốn nói về chuyện Mật Vụ và quân nhân Hoa Kỳ".

Dân địa phương cảm thấy bất bình, và vụ tai tiếng làm cho cả vùng nhíu mày - 1 nhà bình luận thiên tả Venezuela nói "Cận vệ của TT Obama mua dâm cũng có nghĩa Nam Mỹ là ổ điếm và họ hành động như là thế".Ngoại trưởng Argentina cho hay thông cáo chung của hội nghị bế tắc về vấn đề Cuba - 32 nước định nêu vấn đề chấm dứt cô lập Cuba trong hội nghị sau, và Hoa Kỳ phủ quyết.

Khối các nước thiên tả do Venezuela sáng lập tuyên bố sẽ không dự thượng đỉnh kế tiếp nếu không có mặt Cuba. Không có mặt tại hội nghị kỳ này là TT Rafel Correa của Ecuador, không đến để tẩy chay sự không chấp nhận Cuba, và TT Hugo Chavez của Venezuela đang chữa bệnh ở Havana.

Không như các thượng đỉnh trước, lần này Cuba có hậu thuẫn của Colombia, là đồng minh mạnh nhất của Washington ở Nam Mỹ.

Để phản bác các phê bình theo đó Hoa Kỳ lơ là với Nam Mỹ, TT Obama tuyên bố với các giới doanh thương "Chúng tôi không bao giờ cảm thấy thích thú hơn viễn ảnh làm việc như là đối tác bình đẳng với các anh chị em Nam Mỹ và vùng Caribê".

Ông Obama cũng nói đến tiềm năng phát triển giao thương giữa gần 1 tỉ người tiêu thụ của Bắc Mỹ và Nam Mỹ - nhưng, thực tế là khác.

Trung Quốc nay là bạn hàng chính của các nước trong vùng, đáng kể nhất là nền kinh tế Brazil đang trỗi dậy.

Tái tranh cử TT vào Tháng 11, ông Obama đang bị áp lực của cử tri để phải chứng tỏ dành ưu tiên cho các giao thương tạo ra việc làm trong nước.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Nam Mỹ gây áp lực để TT Obama cải tổ chính sách chống ma túy, gồm khả năng hợp pháp hoá để thu lợi - ông Obama nói : đó là cuộc tranh luận đã phát sinh trước ngày ông chào đời. Vị nguyên thủ Hoa Kỳ tỏ ra cương quyết về vấn đề này - ông nhấn mạnh "Tôi không nghĩ đến 1 cuộc tranh luận xung quanh các vấn đề như là kết tội. Tôi không đồng ý đó là 1 giải pháp cho vấn đề".

TT của Brazil, bà Dilma Rousseff, lên án chính sách tiền tệ mở rộng của Hoa Kỳ, gây áp lực với tiền tệ của các nước. Chính phủ Brazil hạn chế nhập cảng để bảo vệ các ngành nghề trong nước và bị chỉ trích là bảo hộ mậu dịch - bà Rousseff mô tả khủng hoảng eurozone như là sóng thần, và xác nhận chủ trương của Brazil là "phòng vệ", không là bảo hộ mậu dịch. TT Juan Manuel Santos của nước Colombia muợn hội nghị này để khẳng định nền kinh tế ổn định sau nhiều thập niên nội loạn và bạo động ma túy làm các nhà đầu tư tránh xa - ông Santos cũng chia sẻ nỗi lo lắng của TT Roussef.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.