Hôm nay,  

Iran Tố Israel, 40 Lãnh Đạo Bỏ Ra, Làm Bể Cuộc Họp Lhq

21/04/200900:00:00(Xem: 3190)

Iran tố israel, 40 lãnh đạo bỏ ra, làm bể cuộc họp lhq; Mỹ: Thụy Sĩ Làm Trung Gian Trao Đổi Iran Về Vụ Phóng Viên Saberi

GENEVA  -   Tại hội nghị về kỳ thị chủng tốc bắt đầu ngày 20-4, TT Ahmedinejad của Iran tố cáo Israel là chế độ tàn bạo và kỳ thị nhất, khiến các nhà ngoại giao phương tây bỏ ra ngoài hội trường.
Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo quá khích Iran làm lu mờ mục tiêu của hội nghị do LHQ tổ chức nhằm vận động giải trừ các bất dung khắp thế giới.
Hoa Kỳ và 8 quốc gia đã xác nhận các quan ngại về tính không công bằng của hội nghị, đã tẩy chay. Những người phản đối đội tóc giả như hề, giơ tấm bảng khẩu hiệu "Kẻ kỳ thị" và ném những vật mềm máu đỏ về hướng diễn đàn trong lúc ông Ahmedinejad phát biểu.
Sau đó, khoảng 100 người của phe hậu thuẫn Israel ngăn lối ông Ahmedinejad khi ông ta tiến vào 1 cuộc họp báo đã định trước. Sau khi lên án Israel là chế độ kỳ thị tàn bạo nhất, nhà lãnh đạo Iran còn chỉ danh Hoa Kỳ và Âu Châu là thế lực tiếp sức thành lập quốc gia Israel sau ngày kết thúc thế chiến thứ hai, với lý do là "các thống khổ của lưu dân Israel".


Số nhà ngoại giao bỏ ra ngoài khoảng 40 người, gồm Anh và Pháp. Các nước tẩy chay hội nghị Geneva có ý quan ngại về các nước Hồi Giáo có ý định dập tắt các đề tài thảo luận bằng những tố giác Israel và hạn chế tự do ngôn luận trong các phê bình về 1 sô khiá cạnh tiêu cực của niềm tin Hồi Giáo.
Lên tiếng ngay sau TT Ahmedinejad, ngoại trưởng Jonas Gahr Stor của Na Uy đánh giá các tuyên bố của ông Ahmedinejad là đi ngược lại tinh thần cao thượng của hội nghị. ĐS Pháp Jean-Baptiste Mattei nói "Ngay khi ông Ahmedinejad bắt đầu nói tới người Jewish và nước Israel, chúng ta không còn lý do gì để ngồi lại trong hội trường".
Ngoài ra, Israel đã triệu hồi ĐS tại Thụy Sĩ sau cuộc gặp gỡ của TT Hans-Rudolf Merz với TT Ahmedinejad. Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Israel ghi : việc TT của 1 nước dân chủ họp với người phủ nhận cuộc bách hại Holocaust như TT Iran là không phù hợp với các giá trị mà Thụy Sĩ đại diện và dự hội nghị về kỳ thị. Trong cuộc gặp gỡ tối chủ nhật, TT Merz có nói đến trường hợp nữ phóng viên Saberi.
Trong ngày chủ nhật, TT Obama loan báo sẽ trao đổi với Iran về vụ Saberi, thông qua Thụy Sĩ, là đại diện chính thức các quyền lợi của Hoa Kỳ sau ngày đoạn giao với Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.