Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Thất Nghiệp Tới 8.5%, Kỷ Lục 25 Năm

15/04/200900:00:00(Xem: 2729)
Mỹ: thất nghiệp tới 8.5%, kỷ lục 25 năm
Obama: Nói Chuyện Kinh Tế Tại Trường Đại Học Georgetown
WASHINGTON   -     Gần dấu mốc 100 ngày vào Bạch Ốc làm việc, TT Obama đến nói chuyện về kinh tế tại trường đại học Georgetown hôm Thứ Ba 14-4, bằng cách giữ cân bằng giữa tiến bộ kinh tế và các thử thách nối tiếp trong lúc cố sức đảo ngược khuynh hướng suy thoái.
Các phụ tá mô tả bài diễn văn này là quan trọng, tuy không bao gồm các thông báo về chính sách.
Thay vào đó, theo các phụ tá, TT Obama muốn trình bày hiện tình kinh tế đất nước hồi Tháng 1, khi ông tuyên thệ nhậm chức, và những buớc mà chính phủ đã làm trong 3 tháng qua, và còn tiếp tục ở các lãnh vực chưa hết khó khăn, như thị trường địa ốc, ngành ngân hàng và kỹ nghệ tài chính.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs nói "TT muốn cập nhật quốc dân về vị trí hiện tại, chúng ta phải làm gì để tiến tới, và đề ra những biện pháp sẽ giúp nền kinh tế hồi phục". Theo lời ông, nhà lãnh đạo hành pháp có vẻ sôi nổi thừa nhận tiến bộ, nhưng chúng ta sẽ còn thấy hàng trăm ngàn người mất việc trong nhiều tháng tới.
Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng qua là 8.5%, là cao nhất 25 năm. Còn nhiều người mất nhà, mất việc hay sợ mất.
Tuy sự xuống dốc kinh tế có vẻ bình ổn, TT Obama và Bạch Ốc mô tả tiến bộ bằng ngôn từ lạc quan nhưng vẫn nói đến những sứ mạng khó khăn trước mắt với giọng thực tế. Cuối tuần qua, ông Obama tuyên bố đã có những tia hi vọng  trong khắp các hoạt động kinh tế, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Các cố vấn nhận biết rằng TT Obama phải chứng minh cho công chúng thấy các chính sách của ông đưa tới kết quả, và thiết lập tin cậy, để công chúng hậu thuẫn chương trình hành động tương lai của ông.
Không lâu sau ngày nhậm chức TT, ông ký đề án kích cầu 787 tỉ MK - ông cũng thường xuyên cổ võ những tin kinh tế tốt lành để bảo đảm rằng công chúng tiếp tục hậu thuẫn ông.
Với bài diễn văn về kinh tế hôm Thứ Ba, TT Obama muốn tái tập trung công luận vào chương trình kinh tế và nội trị sau 2 tuần lễ chế ngự bởi các vấn đề ngoại giao, do hoạch định và cũng do hoàn cảnh khách quan. Theo báo cáo mới nhận của phóng viên, TT Obama khuyến cáo những ai tìm kiếm tin vui kinh tế rằng "hiện tình là chưa ra khỏi cánh rừng" và các chính sách nội trị đều hướng tới hồi phục. Ông nói rõ "Không còn nghi ngờ thời gian này còn khó khăn, nhưng từ chỗ đứng hiện nay, lần dầu tiên chúng ta đã có thể thấy những tia hi vọng. Nhìn xa hơn, chúng ta có thể thấy viễn ảnh khác hẳn tình trạng kinh tế khó khăn trong quá khứ".
Ông cho biết hồi phục hoàn toàn lệ thuộc vào 2 yếu tố, là xây dựng nền tảng mới cho nền kinh tế, và thực hiện các thay đổi với khung cảnh chính trị. Ông giải thích : nền kinh tế Hoa Kỳ cần phải chuyển hoá để giảm lệ thuộc vào lãnh vực tài chính dễ bất trắc, để dựa vào năng lượng sạch, giáo dục hiệu quả và chi phí chăm sóc sức khoẻ có kiểm soát. TT Obama nhấn mạnh "Chúng ta không thể tái thiết nền kinh tế trên cùng 1 đống cát - chúng ta phải xây nhà trên nền đá, chuyển từ giai đọan vay muợn để chi tiêu để tiết kiệm và đầu tư, giảm tiêu thụ trong nước để tăng xuất cảng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.