Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thất Nghiệp Tới 8.5%, Kỷ Lục 25 Năm

15/04/200900:00:00(Xem: 2582)
Mỹ: thất nghiệp tới 8.5%, kỷ lục 25 năm
Obama: Nói Chuyện Kinh Tế Tại Trường Đại Học Georgetown
WASHINGTON   -     Gần dấu mốc 100 ngày vào Bạch Ốc làm việc, TT Obama đến nói chuyện về kinh tế tại trường đại học Georgetown hôm Thứ Ba 14-4, bằng cách giữ cân bằng giữa tiến bộ kinh tế và các thử thách nối tiếp trong lúc cố sức đảo ngược khuynh hướng suy thoái.
Các phụ tá mô tả bài diễn văn này là quan trọng, tuy không bao gồm các thông báo về chính sách.
Thay vào đó, theo các phụ tá, TT Obama muốn trình bày hiện tình kinh tế đất nước hồi Tháng 1, khi ông tuyên thệ nhậm chức, và những buớc mà chính phủ đã làm trong 3 tháng qua, và còn tiếp tục ở các lãnh vực chưa hết khó khăn, như thị trường địa ốc, ngành ngân hàng và kỹ nghệ tài chính.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs nói "TT muốn cập nhật quốc dân về vị trí hiện tại, chúng ta phải làm gì để tiến tới, và đề ra những biện pháp sẽ giúp nền kinh tế hồi phục". Theo lời ông, nhà lãnh đạo hành pháp có vẻ sôi nổi thừa nhận tiến bộ, nhưng chúng ta sẽ còn thấy hàng trăm ngàn người mất việc trong nhiều tháng tới.
Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng qua là 8.5%, là cao nhất 25 năm. Còn nhiều người mất nhà, mất việc hay sợ mất.
Tuy sự xuống dốc kinh tế có vẻ bình ổn, TT Obama và Bạch Ốc mô tả tiến bộ bằng ngôn từ lạc quan nhưng vẫn nói đến những sứ mạng khó khăn trước mắt với giọng thực tế. Cuối tuần qua, ông Obama tuyên bố đã có những tia hi vọng  trong khắp các hoạt động kinh tế, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Các cố vấn nhận biết rằng TT Obama phải chứng minh cho công chúng thấy các chính sách của ông đưa tới kết quả, và thiết lập tin cậy, để công chúng hậu thuẫn chương trình hành động tương lai của ông.
Không lâu sau ngày nhậm chức TT, ông ký đề án kích cầu 787 tỉ MK - ông cũng thường xuyên cổ võ những tin kinh tế tốt lành để bảo đảm rằng công chúng tiếp tục hậu thuẫn ông.
Với bài diễn văn về kinh tế hôm Thứ Ba, TT Obama muốn tái tập trung công luận vào chương trình kinh tế và nội trị sau 2 tuần lễ chế ngự bởi các vấn đề ngoại giao, do hoạch định và cũng do hoàn cảnh khách quan. Theo báo cáo mới nhận của phóng viên, TT Obama khuyến cáo những ai tìm kiếm tin vui kinh tế rằng "hiện tình là chưa ra khỏi cánh rừng" và các chính sách nội trị đều hướng tới hồi phục. Ông nói rõ "Không còn nghi ngờ thời gian này còn khó khăn, nhưng từ chỗ đứng hiện nay, lần dầu tiên chúng ta đã có thể thấy những tia hi vọng. Nhìn xa hơn, chúng ta có thể thấy viễn ảnh khác hẳn tình trạng kinh tế khó khăn trong quá khứ".
Ông cho biết hồi phục hoàn toàn lệ thuộc vào 2 yếu tố, là xây dựng nền tảng mới cho nền kinh tế, và thực hiện các thay đổi với khung cảnh chính trị. Ông giải thích : nền kinh tế Hoa Kỳ cần phải chuyển hoá để giảm lệ thuộc vào lãnh vực tài chính dễ bất trắc, để dựa vào năng lượng sạch, giáo dục hiệu quả và chi phí chăm sóc sức khoẻ có kiểm soát. TT Obama nhấn mạnh "Chúng ta không thể tái thiết nền kinh tế trên cùng 1 đống cát - chúng ta phải xây nhà trên nền đá, chuyển từ giai đọan vay muợn để chi tiêu để tiết kiệm và đầu tư, giảm tiêu thụ trong nước để tăng xuất cảng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.