Hôm nay,  
Việt Báo Online

Địa Cầu Nóng, Sẽ Thêm Nhiều Cuộc Chiến

16/11/200800:00:00(Xem: 2566)
Địa Cầu Nóng, Sẽ Thêm Nhiều Cuộc Chiến

Địa Cầu Nóng, sẽ Thêm Nhiều Cuộc Chiến

Địa cầu nóng hơn có thể tạo ra nhiều chiến tranh hơn.
Khí hậu thay đổi nhanh chóng của trái đất có một mức độ quan tâm nghiêm túc - từ lãnh đạo quân sự đến những nhà địa lý và ngoại giao - tiên đoán một loạt những cuộc chiến tranh sẽ xảy ra do khí hậu.
Họ nói rằng nhiệt độ thay đổi dẫn đến việc thay đổi dân số, và đưa đẩy nhiều nhóm với những cạnh tranh trường kỳ và buộc họ tranh giành thực phẩm và nước.
Julianne Smith của Trung Tâm Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế nói rằng, "Thật sự không khó để hình dung ra những căng thẳng bạo hành."
Smith đã giúp soạn ra một trong 4 nghiên cứu chính yếu được công bố hơn một năm bởi các tổ chức trung lập ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã cảnh báo sự thay đổi khí hậu đe dọa khởi động những cuộc chiến tranh trong nhiều phương thức khác nhau.
Mỗi phúc trình đã tiên đoán cùng những vấn đề: đánh nhau bằng súng đạn trên các vùng đất và những nguồn tài nguyên thiên nhiên một khi đất đai bị sa mạc hóa và bờ biển mất dần xuống biển. Họ cũng dự đoán những cơn bão bạo động làm bất ổn các chính quyền yếu kém và những nền tảng bị đảo lộn trong cuộc bạo loạn.
Nhiều nhà phân tích an ninh nói rằng những hiểm nguy to lớn sẽ xảy ra không bao lâu chỉ tính từng năm, không phải từng thập niên. Họ đã nhìn thấy chứng cớ của các xã hội bất ổn.
Các nhóm chủng tộc đánh nhau ở khu vực Darfur của Sudan, buôn bán súng ống trong một cuộc chiến với động lực về mặt khí hậu. Những kẻ sát nhân có súng đạn cai trị Miến Điện đã lộ rõ, và triều đại của họ đã giật lùi lại trên hai chân sau, khi Cyclone Nargis giết hàng chục ngàn dân vào tháng 5 và giới lãnh đạo phản ứng một cách rất ngu xuẩn. Giống như các trận bão Katrina và Rita hồi năm 2005 đã bắt đầu làm sút giảm mức định giá ủng hộ của tổng thống Bush.
Còn nhiều hơn nữa sẽ diễn ra ở Darfur hơn là sự thay đổi khí hậu, nhưng sự khan hiếm mùa màng trong các khu vực đã đẩy nhiều nhóm chủng tộc thù nghịch vào cùng tình cảnh.
Ngay dù đối với những nhà khoa học những người cứng rắng cho rằng hành tinh này đang hâm nóng trong các cách không tự nhiên không cho rằng những trận bão đơn độc vì sự thay đổi khí hậu. Nhưng ngay đến những nhà khí tượng bảo thủ cũng tiên đoàn khí hậu điên khùng hơn mà có khả năng làm cho các chính quyền đổ nhào.
Jay Gulledge, nhà khoa học hàng đầu tại Trung Tâm Pew về Thay Đổi Khí Hậu Toàn Cầu, nói rằng, "Các chính quyền đã suy yếu sẽ bị bất ổn thường hơn và dễ dàng hơn. Và nếu sự hợp tác không đủ để trang trải những nguồn lợi, rồi điều gì sẽ xảy ra""
Các nghiên cứu cho thấy một số những hoàn cảnh bạo loạn có thể xảy ra:
- Con người chứng kiến đất đai màu mỡ của họ trở thành khô cằn và di cư.
- Các quốc gia đã suy yếu hay tê liệt bởi hối lộ đi vào hỗn loạn với sự thay đổi khí hậu nhẹ nhàng. Mùa màng thất thu tạo ra những cuộc nổi dậy bạo động và giúp sức mạnh mới cho các hận thù sắc tộc trong cuộc đối diện với nạn đói.
- Tranh giành các nguồn tài nguyên - thực phẩm, nước, dầu hỏa - khiến nhiều căng thẳng hơn trong thời kỳ khan hiếm.
- Sự sụp đổ kinh tế tại Bắc Phi tạo ra cuộc nổi dậy của khuynh hướng cực đoan Hồi Giáo như là một cáo buộc cho sự thay đổi khí hậu là do Phương Tây.
- Nước ngập tại các khu vực miền biển - đặc biệt tại Nam Á và Hoa Kỳ - khiến làn sóng di cư trầm trọng và thay tế các vị trí khu vực và quốc gia.
- Thúc đẩy việc xem xét lại kỹ nghệ điện lực nguyên tử - như một cách tìm năng lượng mà không có nhiều chất khí carbon dioxide trong bầu khí quyển - làm cho nhiều nước chế tạo vũ khí hạt nhân.
Trong khi đó, các vùng đất ướt có thể khô cạn. Nhiều con sông có thể biến mất. Các nhà khoa học nghĩ rằng nhiều trận bão, bão tuyết, hạn hán sẽ thường xuyên xảy ra và nghiêm trọng hơn. Mực nước biển dâng lên cao có thể khiến hàng triệu người phải tìm vùng đất cao hơn để sinh sống.
Năm ngoái Trung Tâm Phân Tích về Biển đã tập hợp những vị tướng và đô đốc về hưu để trắc lượng khả năng mà thời tiết có thể gây ra chiến tranh. Các cựu chỉ huy đã kết luận rằng chiến tranh hầu như sẽ xảy ra, rằng quân đội Mỹ cần kế hoạch đối với những đe dọa mới và rằng Hoa Kỳ phải giảm thải khí carbon.
Ngay dù trái đất trở thành khó điều hướng hơn, quân đội cũng phải được yêu cầu với sự gia tăng canh phòng để đối phó với những khủng hoảng do con người gây ra bằng những trận bão nghiêm trọng. Bản nghiên cứu kết luận rằng các nước đang phát triển đang đứng trước cơ nguy. Đối với những quốc gia thiếu nguồn tài nguyên để bồi đắp những thiệt hại.
Sherri Goodman, phụ tá giám đốc của Trung Tâm Phân Tích Về Biển, nói rằng, "Khi khí hậu thay đổi, nhiều điều sẽ thay đổi theo. Con người đi đến chiến tranh."

16/07/2019(Xem: 212)
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
16/07/2019(Xem: 117)
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) loan báo: trong năm qua, 20 triệu trẻ em, là trên 10% nhân số trẻ em toàn cầu, không được chính thuốc ngừa các căn bệnh nguy hiểm chết người như sởi, uốn ván, bạch hầu.
16/07/2019(Xem: 368)
LONDON - Lời hô hào “dân biểu da màu hãy về quê” của TT Trump bị Thủ Tuớng Theresa May đả kích, với mô tả là “hoàn toàn không chấp nhận được”, theo xác nhận của phát ngôn viên.
16/07/2019(Xem: 135)
MOSCOW - Trên 1000 người xuống đường tại thủ đô Nga để phản đối lệnh cấm đối lập tranh cử nghị viện thành phố.
16/07/2019(Xem: 179)
BANGKOK - Thủ Tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố từ chức lãnh đạo chính quyền quân nhân.
16/07/2019(Xem: 141)
JAKARTA - Nhóm đảo Molucca tại miền đông Indonesia ghi nhận hàng chục dư chấn hồi sáng Thứ Hai 15/07.
16/07/2019(Xem: 159)
SOEUL - TT Moon Jae-in tuyên bố: Nam Hàn không chịu thua áp lực kinh tế từ Nhật, và cảnh báo “Nhật sẽ chịu thiệt hại nặng hơn nếu đối đầu tiếp diễn”.
16/07/2019(Xem: 122)
MANILA - Vào ngày Thứ Hai 15/07, thẩm quyền y tế Philippines báo động nguy cơ truyền nhiễm sốt xuất huyết.
16/07/2019(Xem: 142)
BEIJING - Tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Cộng là 6.2%, thấp nhất từ Tháng 3-1992, theo tin từ Cục thống kê.
16/07/2019(Xem: 128)
HONG KONG - Trong ngày Chủ Nhật 14/07, cảnh sát trưởng đặc khu lên án biểu tình bạo động chống luật dẫn độ - 22 người bị thương, gồm 6 trường hợp nguy kịch.
16/07/2019(Xem: 172)
GRAFTON - 4 đứa trẻ tuổi từ 10 đến 14 ôm tiền và cần câu lên 1 xe 4x4 bị đánh cắp, lái từ Queensland đến New South Wales, trên chặn đường dài 900 kilomet.
15/07/2019(Xem: 896)
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
15/07/2019(Xem: 755)
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
13/07/2019(Xem: 556)
CARACAS - Tình báo Venezuela là đối tương trừng phạt của Hoa Kỳ, tiếp theo cái chết của 1 hải quân đại tá chống Maduro 1 tuần sau khi bị bắt với tố giác âm mưu đảo chính.
13/07/2019(Xem: 724)
ANTARCTICA - Hình ảnh vệ tinh cho thấy băng sơn lớn nhất thế giới danh hiệu A68 đang di chuyển, 2 năm sau khi tách ra khỏi Nam Băng Dương, là biển bao quanh lục địa Nam Cực.
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng