Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

'Cho Em Niềm Hy Vọng 9' với SAP-VN để quê hương được cất bước

05/10/201100:00:00(Xem: 4696)

'Cho Em Niềm Hy Vọng 9' với SAP-VN để quê hương được cất bước

sap-vn_choi_la_c_a_m_t_gia__inh_b_nh_nhan_ch_nh_hinh_do_sap-vn_tai_tr__t_i_ca_mau-large-content: Hình ảnh của SAP-VN hoạt động giúp những mảnh đời cơ khổ ở VN.

Trangđài Glassey-Trần Nguyễn

1. MÙA HÈ, VỀ QUÊ LÀM DÂU LÀM RỂ

sap-vn_b_p_than_c_a_m_t_gia__inh_nung_co_thanh_vien____c_sap-vn_giup_ch_nh_hinh___cao_b_ng_-large-contentNhững nàng dâu, chàng rể của SAP-VN, mỗi mùa hè đều tự túc mua vé máy bay và trả tiền khách sạn để về Việt Nam, làm dâu làm rể trăm họ. Năm nay cũng không ngoại lệ. Đa số là cư dân Quận Cam và Nam Calif, nhưng cũng có một số đến từ các nơi khác như Bắc Calif, Phoenix, và Texas.

Phái đoàn gồm 99 người, 90 từ Mỹ và 9 tại Việt Nam. Họ về làm dâu làm rể các làng Hải Ninh, Phan Rí Thanh, Hồng Thái, và Phan Tiên. Họ không làm nương làm rẫy. Họ chỉ chăm sóc sức khỏe và gieo trồng tình thương. Có bé Van Vy Thảo Phạm, sắp 14 tuổi, học sinh lớp 9 của trường Rancho Alamitos High, cũng tình nguyện theo đoàn. Thảo nói, "Lần đầu về Việt Nam, thấy nóng, hổng có ai có nhiều tiền, với khó nói chuyện vì con không biết nói tiếng Việt nhiều. Không có nhiều người hiểu con, nên con chỉ nói với Ba Mẹ thôi."

Christopher Thành Phạm, 21 tuổi, sinh viên Đại học UCI, thì nói, "Vừa tới là đổ mồ hôi liền, và cái gì cũng rẻ hơn ở Mỹ hết. Honda đầy đường. Mỗi đường có đồ ăn khác nhau. Ổ bánh mì của Việt Nam là ngon nhất thế giới." Tuy ban đầu, Thành có khó khăn trong việc trao đổi với người dân địa phương, nhưng nhanh chóng làm quen với môi trường.

Nhưng những khó khăn ngôn ngữ không cản trở một cô bé 14 tuổi nhận ra những vấn nạn chính mà SAP-VN muốn góp phần giải quyết. "Đi SAP-VN thì thấy có nhiều người bệnh, đi post-orthopedic, đi lên Bắc, thấy nhiều người cần giúp. Đi lên núi rất mệt. Có nhiều người sống trong rừng hay trên núi. Đi lên đó làm con muốn giúp nhiều người khác." Và Thảo nhấn mạnh, "Có ai muốn giúp họ, xin join SAP-VN. Together, we can make a difference."

Thành cũng thấy cái khổ trong chuyến phục vụ y tế, nhưng em nói, sap-vn_cac_em_t_p__i_sau_khi_gi_i_ph_u_-_nh_ng_b__c_chan___u_mu_n_mang_nh_ng___y_hy_v_ng-large-contentĐi Mobile-Care thì có cái khổ, nhưng cũng có cái vui của nó. Mình được đi nhiều chỗ, thấy văn hóa của người Việt Nam, chỗ nào cũng khác nhau." Hơn nữa, Thành cũng tham gia chuyến khám lọc cho các em sẽ được giải phẫu chỉnh hình năm tới. "Con cảm thấy có nhiều người Việt Nam cần giúp, nên mình phải gom người vô để giúp quê hương của mình. Về chương trình hậu giải phẫu, con đi với Bác Thành thăm bệnh nhân khoảng 2 tuần. Đi 10 tỉnh ở miền Nam, thấy cảm động, cần giúp nhiều lắm. Nhất là khi mình thấy mấy đứa bé nhỏ, đẻ ra đã bị tàn tật, phải khám coi có giải phẫu được không. Cũng buồn khi có người mình không giúp được."

Theo lời của anh Nguyễn Khánh Lâm, trưởng đoàn, thì "Năm nay có nhiều bệnh nhân hơn những năm trước. Thường mỗi năm Hội phục vụ khoảng 2,500 người. Năm nay lên tới khoảng 3,000. Có nhiều bệnh nhân đến không có thư mời, nhưng ban tổ chức vẫn thu xếp để họ được khám bệnh."

2. TRỌNG TÂM 2012: GIẢI PHẪU CHỈNH HÌNH

SAP-VN là một cái tên thân thuộc đối với nhiều tâm hồn dấn thân và những tấm lòng quảng đại tại Quận Cam và Hoa Kỳ. Với logo Thập Tự Xanh, Hội SAP-VN đã thực hiện hàng trăm dự án và nhiều chương trình sinh hoạt khác nhau, xoay quanh mục đích giúp đỡ những mảnh đời cùng khổ ở Việt Nam. Từ năm 1992, Hội đã thực hiện những Chương Trình Y-Nha Miễn Phí Di Động trên toàn Việt Nam, xây dựng các trường Mẫu Giáo và Tiểu Học, lập ra chương trình ẩm thực miễn phí cho trẻ em khuyết tật, cứu trợ nạn nhân thiên tai, giải phẫu sứt môi hay sứt mũi cho trẻ em, giải phẫu mắt cườm cho người già, và rất nhiều những chương trình bất vụ lợi khác.

Tuy SAP-VN phục vụ đồng bào nghèo và khuyết tật trong nhiều lãnh vực y tế, nhưng năm nay, Hội chú tâm vào một mục tiêu chính: thực hiện 600 ca chỉnh hình hằng năm. Do đó, đêm dạ tiệc gây quỹ thường niên sẽ chỉ nhằm vào mục tiêu này. Từ năm 1993 đến nay, SAP-VN đã thực hiện tổng cộng 6,870 ca chỉnh hình, đưa ngần ấy trẻ em và gia đình của họ vào một đời sống mới, một cơ hội để cất bước.

sap-vn_c_u_be___kien_giang_ch__kham_l_c__khoi_hai_mua_vo_cho_phai__oan_sap-vn_xem_-large-contentChi phí cho một ca chỉnh hình là khoảng $250, bao gồm cả viện phí, lệ phí di chuyển, và các phí tổn cho thời gian hồi phục. Với $250, cả một tương lai mới mở ra cho mỗi em. Cái hạnh phúc lớn nhất của những bước đi không lệ thuộc, cái bình thản của một cơ thể không còn dị dạng tật nguyền, cái niềm vui vô tận sau khi thoát ly ách khuyết tật. Bắt đầu với chỉ 9 ca trong năm 1993, SAP-VN bền bỉ với chương trình chỉnh hình, để con số từ từ tăng lên, đến 44, 114, rồi tăng vọt đến 489 ca năm 1998, và 669 ca năm 1999. Con số kỷ lục hiện nay là 688 ca, năm 2007.

Một phần thân thể của nhân sinh Việt Nam đang chập chững cất bước khi những ca chỉnh hình được thực hiện hằng năm. Có lẽ không cần hỏi, ai trong chúng ta cũng biết vì lý do gì mà SAP-VN muốn chú trọng hoàn toàn vào dự án này trong dạ tiệc gây quỹ 2011. Hãy để mẩu chuyện sau thuyết phục trái tim của quý vị, "Gương mặt em Mỹ Ngọc rạng rỡ lên khi mẹ đặt em ngồi vào xe đạp ba bánh. Chỉ một năm trước đây em nằm liệt một chỗ trên giường, không co duỗi, cử động hay đi lại được. Nay em có thể tự đi lại bằng nạng nhôm và hay nhờ mẹ dìu. Em luôn cười thật tươi để khoe với mọi người khả năng mình mới khám phá."

3. "NHU CẦU CÒN DÀI"

Người dân Hoa Kỳ, nhất là trong mấy tháng nay, vẫn luôn xôn xao tranh luận về Dự luật bảo hiểm Y tế mà Tổng thống Obama muốn thực hiện. Cho dù chống hay thuận, họ có quyền lên tiếng để bảo vệ chọn lựa của mình trong những cách thức mà pháp luật quy định. Y tế là một trong những vấn đề chính của dân sinh xã hội.

Nhìn về quê hương, những đồng bào sống dưới mức bần cùng có lẽ không bao giờ dám nghĩ đến chuyện mình có cơ hội lên tiếng cho chính mình. Và nhu cần của họ vẫn còn rất lớn so với những sự giúp đỡ họ nhận được, như lời nhận xét của anh Nguyễn Khánh Lâm, trưởng đoàn Mobile Care 2011: "Nhu cầu về nhiều mặt của người dân ở Việt Nam sẽ còn về lâu về dài, nhất là những người ở vùng sâu vùng xa. Chuyến đi trong bốn ngày còn rất hạn chế, không đáp ứng được gì nhiều đối với nhu cầu còn quá lớn của đồng bào."

Nên SAP-VN, sau gần hai thập niên hoạt động, vẫn minh định với sứ mạng của mình. Như thường lệ, SAP-VN trông nhờ vào sự hỗ trợ của đồng hương để góp gió thành bão. Hội thực hiện chương trình gây quỹ để có phương tiện tiếp tục những chương trình phục vụ y tế miễn phí cho đồng bào ở các vùng có chỉ số nghèo cao. Dạ tiệc "Cho Em Niềm Hy Vọng 9" sẽ được tổ chức vào lúc 4 giờ 30 chiều ngày 16 tháng Mười, 2011, tại nhà hàng Mon Amour, tức Mon Cheri 2 cũ, tọa lạc tại 3150 W. Lincoln Ave, #134, Anaheim, CA 92801, thuộc thành phố Anaheim. Quý đồng hương có thể mua vé trước tại Nhà Sách Tự Lực (714 531 5290), hoặc Tiệm Kính Optometry (714 418 0190), hay qua email tại sapvntix@gmail.com. Nếu có thắc mắc về chương trình gây quỹ, xin quý vị gọi số điện thoại 714 901 1997.

Nếu quý vị đã từng đóng góp công sức và phương tiện cho SAP-VN, xin hãy tiếp tục nối lửa cho Hội trong dạ tiệc gây quỹ 2011 này. Nếu quý vị chưa từng sinh hoạt với Hội, xin dành buổi chiều ngày 16 tháng 10, 2011 để đến gặp gỡ một SAP-VN sống động, đầy nhiệt huyết, và qua hình ảnh phóng sự, một Việt Nam còn nhiều những khập khễnh, tật nguyền.

Vì biết rằng công việc giúp đỡ những người khốn khổ tại quê nhà chỉ là hạt muối bỏ biển, nên SAP-VN ý thức được cái sự cấp thiết và cần thiết trong sứ mạng của mình - và con đường rất dài mà Hội phải đi. Không ai bắt. Chỉ vì không nỡ buông tay mà không giúp, nhất là khi đã trực diện cái thê lương của những cuộc sống khốn cùng. Như lời của em Thành Phạm, sau lần đầu đi với Hội, "Mình biết là sau surgery, những em đó nó giúp ba mẹ nó được, nó giúp gia đình nó được. Con thấy đó là cái 'most worth it' của cái program này, vì mình biết là mình giúp người ta được một better living, better life."

Xin hãy là hạt muối mà SAP-VN rất cần, để giữ cho nước biển mặn, để cho những mảnh đời cùng cực được một cơ hội nở nụ cười. Sự hiện diện của mỗi quý vị chính là điều kiện cần và đủ để trong năm 2012, SAP-VN được tiếp tục 'truyền nước biển' cho những cuộc đời đang hấp hối trong nhục nhằn và đau đớn. Để biển mãi dạt dào tình người, tình quê hương, và một chân trời hy vọng của những đôi chân lần đầu được tự do cất bước.

Hẹn với quý vị tại Mon Amour chiều Chúa Nhật 16 tháng Mười, 2011, quý vị nhé!

Ý kiến bạn đọc
10/10/201121:58:42
Khách
Cám ơn Catherine. Đây là website: http://www.sap-vn.org/.
14/10/201110:41:42
Khách
Thankyou Trang Dai. I got it.
05/10/201120:47:13
Khách
Please, pôst website of this program SAP-VN. I can donate a little for this. I live out of state CA
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.