Hôm nay,  

Từ Thiện: Lẽ Sống Trên Đời Có Thế Thôi...

08/07/200900:00:00(Xem: 5376)

Từ Thiện: LẼ SỐNG TRÊN ĐỜI CÓ THẾ THÔI...
Diệu Trang


Hình ảnh gây quỹ từ thiện ở chùa Pháp Vân. (Photo http://www.phapvan.ca)
Tháng Bảy. Mùa hè. Gát lại một ngày vui chơi cuối tuần nắng đẹp, các thiện nguyện viên trong các ban ngành đến từ sáng sớm và hơn 500 đồng hương, đồng bào Phật tử đã đến Chùa Pháp Vân để ủng hộ cho chương trình từ thiện năm 2009 nhằm giúp đỡ, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh trong nước, đặc biệt ủng hộ cụ thể cho những đối tượng sau đây: Gìúp đỡ những trẻ em khiếm thị trong nước; giúp đỡ thiếu nhi bệnh tật không tiền chữa bệnh trong nước; ủng hộ ủy ban tranh đấu cho quyền lợi những công nhân VN đi lao động nước ngoài bị ngược đãi.
6 giờ 30 chiều ngày 4 tháng 7, khoảng sân đầy nắng gió đã rộn ràng đông vui. Thức ăn đã được ban ẩm thực chu đáo sẵn sàng phục vụ cho những tấm lòng vàng đến ủng hộ. Tay cầm đĩa thức ăn thanh đạm, ngồi dưới bóng mát của một tàn cây, nhìn ra sân với từng mảng nắng vàng lúc chói chang, lúc lung linh nhảy múa, nghe gió mơn man chan hoà khắp chốn, tiếng nói cười khen từng món ăn ngon,... Giữa không gian yên bình như thế, dẫu có chút thảnh thơi nhưng lòng không thấy thanh thản khi người viết chợt tự hỏi lòng: Giờ phút này có mấy ai may mắn như ta"
Thật vậy, mấy năm gần đây, kinh tế toàn cầu suy thoái chứ chẳng phải riêng gì VN, nhưng đó không phải hoàn toàn là lý do cho hàng loạt mấy chục ngàn công nhân trong nước bị sa thải. Cũng chừng ấy số lượng công nhân VN đi lao động nước ngoài bị ngược đãi, mất việc, bị về nước, hoặc sống vất vưởng nơi xứ lạ quê người, có khi phải trả giá bằng cả mạng sống. Tất cả họ phải chịu biết bao nhục nhằn tủi hổ cũng chỉ vì miếng cơm manh áo cho gia đình đang khốn khó trên chính đất mẹ quê cha, ngưòi thân của họ đang cần đồng lương để trang trải cho những nhu cầu sinh hoạt cơ bản như thực phẩm thức uống và thuốc thang trong thời buổi vật giá leo thang. Từ thôn quê lên thành thị, từ thành thị ra nước ngoài, họ phải bán sức lao động của mình mong để đổi được những đồng lương xứng đáng với hi vọng thay đổi cuộc sống cơ hàn của những người lao động khốn cùng. Nhưng hi vọng đã trở thành thất vọng, thậm chí còn bị tổn thương, tổn thương thể xác lẫn tâm hồn khi những cuộc đình công đều thất bại vì bị ngăn cấm, hăm dọa, bắt bớ, đánh đập, và cả những lời hứa không bao giờ thực hiện của đại diện các công ty, nhà máy, hãng xưởng. Họ không được  bênh vực hay bảo vệ bởi một tổ chức liên đoàn lao động nào từ trong nuớc.
May thay từ năm 2006 đã có một tổ chức gọi là UBBV (uỷ ban bảo vệ người lao động VN) ra đời nhằm giúp đỡ tranh đấu bênh vực cho quyền lợi của các công nhân lao động VN.
Song song với những khó khăn vì cơm áo gạo tiền của những người trưởng thành, thì đời sống mong manh phức tạp này còn có rất nhiều bé thơ kém may mắn. Các bé bị khiếm thị từ khi mới lọt lòng, chưa từng thấy ánh sáng mặt trời như thế nào, chưa từng biết màu sắc ra sao. Rồi còn các em nhỏ không may bị mắc những căn bệnh hiểm nghèo nhưng không tiền chữa trị. Các em cần người chăm sóc thương yêu, đón đưa hai buổi đến trường. Muốn được như thế cần có nhân lực, tài lực. Nhân lực thì không thiếu, nhưng tài lực cần sự kêu gọi đóng góp từ những tấm lòng vàng. Ở nơi xa này, với khả năng của mình, mỗi người góp một bàn tay, những mong "góp gió thành bão", để có chút gì thay quà tình thương gửi về quê nhà cho các bé thơ tội nghiệp...Với chí hướng cao cả đó, một tổ chức cao đẹp ra đời: International Charity for Ill Children, làm nơi cho các em nương tựa cưu mang các em trước sóng gió cuộc đời. Sự có mặt của chúng tôi hôm nay không mong gì hơn với tấm lòng để hoà chung nhịp đập thương yêu với những tấm lòng cao rộng khác vì đời vì người.
Sau khi dùng cơm chay xong, mọi người xuống hội trưòng để thưởng thức một chương trình văn nghệ hứa hẹn thật nhiều thú vị.
Trước khi bắt đầu văn nghệ, thành viên đại diện các tổ chức từ thiện nói trên, chú Nghĩa và cô Dung (thành viên của ICIC), bà Lâm Thu Vân (thành viên UBBV), là những người đã từng tiếp xúc trực tiếp với những phận đời bất hạnh đó, lên khán đài trình bày sơ lược rõ ràng về các tổ chức từ thiện mà các cô chú đang âm thầm hoạt động, như nguyên nhân, thời gian và mục đích của sự thành lập của các tổ chức từ thiện mà chùa đang đứng ra vận động gây quỹ. Đồng thời các cô chú nói lên lòng cảm tạ đến với tất cả những tấm lòng vàng dù có mặt hay không có mặt, cảm ơn những thiện nguyện viên, ca sĩ,...đặc biệt  tri ân vị trụ trì của ngôi chùa Pháp Vân uy tín và từ tâm đã lên tiếng phát động tổ chức một buổi cơm chay ủng hộ cho những việc làm ý nghĩa và thiết thực của những người có sẵn trong tâm hạnh của một vị Bồ tát.


Chương trình văn nghệ được trình diễn với sự mở màn của của các ca sĩ quen thuộc với khán giả địa phương qua các chương trình từ thiện khác. Ca sĩ Vân Trang (thành viên của ICIC), Trần Thái Hà, Đoan Nguyên. Giữa chương trình có sự tham gia của bé Quỳnh Trâm. Đặc biệt có sự tham gia của nhạc sĩ đến từ Hoa Kỳ Nguyễn Đức Đạt mà mọi người mong đợi được thưởng thức tài nghệ của anh. Về tiểu sử và thành tích của một nhạc sĩ khiếm thị tài hoa nổi tiếng khắp trong cộng đồng người Việt hải ngoaị, thế nên người viết nghĩ rằng không cần phải viết ra trong giới hạn của một bài tường thuật ngắn.
Người viết tin rằng không chỉ riêng mình mà cả hội trường đều rung động trước một bản hoà tấu thật tuyệt vời ra mắt khán giả Canada. Anh trình diễn thành công và tuyệt vời những bản nhạc mà anh sáng tác và cả những bản nhạc của các nhạc sĩ khác do anh hoà âm lại. Khi anh chạm từng ngón tay vào dây đàn mong manh thì hội trường đều trân trọng lắng nghe bằng tất cả những cảm xúc, bằng con tim rung động tột cùng. Nhìn anh khiêm nhường trên chiếc ghế giữa sân khấu dưới ánh đèn màu, tay cầm chiếc đàn guitar, khi thì nâng niu cây sáo, nghe anh trao chuốt từng cung bậc trong những nhạc phẩm mà anh sáng tác, mang âm hưởng vui tươi, lạc quan, yêu đời, lời nhạc tình tự, lãng mạn. Bằng cách nào mà anh thấy được nào hoa bướm, trăng rằm, nào bốn mùa với gió xuân, nắng hạ, lá  thu vàng, và tuyết lạnh mùa đông" Bên cạnh những ca khúc với lời thật đơn giản nhưng mang đậm tính triết lý sâu sắc, mang lẽ sống ở đời qua cái nhìn của được-mất; hơn-thua, tâm rong chơi, "tâm yên bình thì đời có an vui. Lẽ sống trên đời có thế thôi",...Người viết nhìn phong thái của anh bằng tất cả sự mến phục, để rồi tự thẹn với lòng. Vốn may mắn có đầy đủ lục căn nhưng sao mình chẳng làm được điều gì có ích cho đời, có khi còn ỷ lại, không biết trân quý những điều mình đang có mà sử dụng lục căn cho đúng lúc phải thời.
"Mắt ưa xem huyễn cảnh hằng ngày
Tai thích tiếng mật đường dua nịnh
Mũi quen ngửi mùi thơm bất tịnh
Lưỡi dệt thêu lắm chuyện gay go
Thân ham dùng gấm vóc sa sô
Ý mơ tưởng bao la vũ trụ"
Vậy mà tôi vẫn thường hay tụng đọc bài sám của Ôn Già Lam như một cái máy, như một con vẹt. Nên lắm khi ngoảnh mặt làm ngơ trước  những sự việc không liên quan, trước những khó khăn của người không quen biết. Bằng phong thái yêu đời, anh đã giúp cho tôi nhìn ra khuyết điểm của mình, rằng tôi nhìn đời bằng đôi mắt vô hồn cạn hẹp, nên đôi lúc thấy thế gian này thật bi quan và buồn chán. Còn anh, nhìn đời bằng tâm ý bao la trong sáng nên luôn tin yêu vào cuộc sống dẫu quá ngắn ngủi và mong manh.
Không ngủ quên trong sự may mắn mà mình đang có, không ích kỷ với hạnh phúc riêng tư, những người có mặt đêm nay đến để góp một bàn tay xoa dịu cho những người bất hạnh hơn mà họ chưa một gần gặp mặt. Con số 22,000 Gia kim là tổng số tịnh tài của mỗi tấm lòng nhân ái. Mong chút tịnh tài nhỏ nhoi này có thể trang trải một phần nào đó cho cuộc sống khó khăn. Cầu mong các anh chị công nhân lao động khốn cùng có đủ nghị lực của bản thân, sự đoàn kết của những người cùng thân phận, cùng với sự tiếp sức nhiệt thành của các cô chú thành viên trong UBBV mà vượt qua những trở nại chông gai trước mắt, để đặt niềm tin nơi tương lai tốt đẹp hơn. Nguyện cầu cho các bé đang mang trong người những căn bệnh ngặt nghèo tìm được thuốc hay thầy giỏi để giảm đi phần nào cơn đau mà thân xác bé thơ của các em phải chống chọi, để cha mẹ các em không  còn phải đau xé lòng khi thấy con mình vật vã với cơn đau. Nguyện cầu cho các em sớm được bình phục để một ngày nào đó các em được tung tăng đến trường vui đùa cùng chúng bạn, để trong đôi mắt khắc khổ của bậc cha mẹ ánh lên một niềm vui sướng cho tương lai các con. Mong các em khiếm thị có đủ điều kiện  thuận tiện cho việc sinh hoạt hằng ngày. Hãy noi gương anh Đạt vui sống và giúp ích chơ đời trong khả năng có thể. Nhân bài biết nhỏ này tôi muốn nhắn nhủ với các em rằng, âm thanh mà các em nghe được, lẫn "màu sắc" mà các em không thể thấy, tất cả chỉ là những huyễn ảo trên đời. Chỉ có tâm ý của các em mới thật là nơi vững chắc đáng  cho các em nương tựa quay về. Tuy các em chưa từng thấy màu sắc ánh mặt trời đẹp đẽ  chói chang, chưa từng thấy từng đoá hoa rực rỡ đến mức nào, nhưng các em có thể cảm nhận được sự ấm áp từ ánh mặt trời chiếu rọi, cảm nhận được hương thơm toả ngát từ các loài hoa. Và, không gì ấm áp bằng tình thưong yêu của con người dành cho con người, cũng không gì thơm bằng hương thơm của những tấm lòng nhân ái, hương của từ bi tâm.
Mỗi người một mảnh đời, mỗi người một nỗi đau riêng. Kẻ dang tay cần tình thương của ngưòi khác, người mở rộng vòng tay sẵn sàng ôm vào lòng những mảnh đời khốn khó hơn. Với tất cả bằng tình yêu thương đồng loại, Kẻ may mắn cùng kẻ bất hạnh, xin hãy cùng dìu dắt nhau vượt qua trần gian đầy sóng gió, cùng nhau đi hết đoạn đưòng sinh-tử-tử-sinh.
Ở nơi xa này, ngưòi viết chỉ có thể sẻ chia bằng những dòng chữ ngheò nàn như thế.
July 5, 2009.
Diệu Trang.
http://www.phapvan.ca/

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.