Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Thiện: Lẽ Sống Trên Đời Có Thế Thôi...

08/07/200900:00:00(Xem: 4587)

Từ Thiện: LẼ SỐNG TRÊN ĐỜI CÓ THẾ THÔI...
Diệu Trang


Hình ảnh gây quỹ từ thiện ở chùa Pháp Vân. (Photo http://www.phapvan.ca)
Tháng Bảy. Mùa hè. Gát lại một ngày vui chơi cuối tuần nắng đẹp, các thiện nguyện viên trong các ban ngành đến từ sáng sớm và hơn 500 đồng hương, đồng bào Phật tử đã đến Chùa Pháp Vân để ủng hộ cho chương trình từ thiện năm 2009 nhằm giúp đỡ, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh trong nước, đặc biệt ủng hộ cụ thể cho những đối tượng sau đây: Gìúp đỡ những trẻ em khiếm thị trong nước; giúp đỡ thiếu nhi bệnh tật không tiền chữa bệnh trong nước; ủng hộ ủy ban tranh đấu cho quyền lợi những công nhân VN đi lao động nước ngoài bị ngược đãi.
6 giờ 30 chiều ngày 4 tháng 7, khoảng sân đầy nắng gió đã rộn ràng đông vui. Thức ăn đã được ban ẩm thực chu đáo sẵn sàng phục vụ cho những tấm lòng vàng đến ủng hộ. Tay cầm đĩa thức ăn thanh đạm, ngồi dưới bóng mát của một tàn cây, nhìn ra sân với từng mảng nắng vàng lúc chói chang, lúc lung linh nhảy múa, nghe gió mơn man chan hoà khắp chốn, tiếng nói cười khen từng món ăn ngon,... Giữa không gian yên bình như thế, dẫu có chút thảnh thơi nhưng lòng không thấy thanh thản khi người viết chợt tự hỏi lòng: Giờ phút này có mấy ai may mắn như ta"
Thật vậy, mấy năm gần đây, kinh tế toàn cầu suy thoái chứ chẳng phải riêng gì VN, nhưng đó không phải hoàn toàn là lý do cho hàng loạt mấy chục ngàn công nhân trong nước bị sa thải. Cũng chừng ấy số lượng công nhân VN đi lao động nước ngoài bị ngược đãi, mất việc, bị về nước, hoặc sống vất vưởng nơi xứ lạ quê người, có khi phải trả giá bằng cả mạng sống. Tất cả họ phải chịu biết bao nhục nhằn tủi hổ cũng chỉ vì miếng cơm manh áo cho gia đình đang khốn khó trên chính đất mẹ quê cha, ngưòi thân của họ đang cần đồng lương để trang trải cho những nhu cầu sinh hoạt cơ bản như thực phẩm thức uống và thuốc thang trong thời buổi vật giá leo thang. Từ thôn quê lên thành thị, từ thành thị ra nước ngoài, họ phải bán sức lao động của mình mong để đổi được những đồng lương xứng đáng với hi vọng thay đổi cuộc sống cơ hàn của những người lao động khốn cùng. Nhưng hi vọng đã trở thành thất vọng, thậm chí còn bị tổn thương, tổn thương thể xác lẫn tâm hồn khi những cuộc đình công đều thất bại vì bị ngăn cấm, hăm dọa, bắt bớ, đánh đập, và cả những lời hứa không bao giờ thực hiện của đại diện các công ty, nhà máy, hãng xưởng. Họ không được  bênh vực hay bảo vệ bởi một tổ chức liên đoàn lao động nào từ trong nuớc.
May thay từ năm 2006 đã có một tổ chức gọi là UBBV (uỷ ban bảo vệ người lao động VN) ra đời nhằm giúp đỡ tranh đấu bênh vực cho quyền lợi của các công nhân lao động VN.
Song song với những khó khăn vì cơm áo gạo tiền của những người trưởng thành, thì đời sống mong manh phức tạp này còn có rất nhiều bé thơ kém may mắn. Các bé bị khiếm thị từ khi mới lọt lòng, chưa từng thấy ánh sáng mặt trời như thế nào, chưa từng biết màu sắc ra sao. Rồi còn các em nhỏ không may bị mắc những căn bệnh hiểm nghèo nhưng không tiền chữa trị. Các em cần người chăm sóc thương yêu, đón đưa hai buổi đến trường. Muốn được như thế cần có nhân lực, tài lực. Nhân lực thì không thiếu, nhưng tài lực cần sự kêu gọi đóng góp từ những tấm lòng vàng. Ở nơi xa này, với khả năng của mình, mỗi người góp một bàn tay, những mong "góp gió thành bão", để có chút gì thay quà tình thương gửi về quê nhà cho các bé thơ tội nghiệp...Với chí hướng cao cả đó, một tổ chức cao đẹp ra đời: International Charity for Ill Children, làm nơi cho các em nương tựa cưu mang các em trước sóng gió cuộc đời. Sự có mặt của chúng tôi hôm nay không mong gì hơn với tấm lòng để hoà chung nhịp đập thương yêu với những tấm lòng cao rộng khác vì đời vì người.
Sau khi dùng cơm chay xong, mọi người xuống hội trưòng để thưởng thức một chương trình văn nghệ hứa hẹn thật nhiều thú vị.
Trước khi bắt đầu văn nghệ, thành viên đại diện các tổ chức từ thiện nói trên, chú Nghĩa và cô Dung (thành viên của ICIC), bà Lâm Thu Vân (thành viên UBBV), là những người đã từng tiếp xúc trực tiếp với những phận đời bất hạnh đó, lên khán đài trình bày sơ lược rõ ràng về các tổ chức từ thiện mà các cô chú đang âm thầm hoạt động, như nguyên nhân, thời gian và mục đích của sự thành lập của các tổ chức từ thiện mà chùa đang đứng ra vận động gây quỹ. Đồng thời các cô chú nói lên lòng cảm tạ đến với tất cả những tấm lòng vàng dù có mặt hay không có mặt, cảm ơn những thiện nguyện viên, ca sĩ,...đặc biệt  tri ân vị trụ trì của ngôi chùa Pháp Vân uy tín và từ tâm đã lên tiếng phát động tổ chức một buổi cơm chay ủng hộ cho những việc làm ý nghĩa và thiết thực của những người có sẵn trong tâm hạnh của một vị Bồ tát.


Chương trình văn nghệ được trình diễn với sự mở màn của của các ca sĩ quen thuộc với khán giả địa phương qua các chương trình từ thiện khác. Ca sĩ Vân Trang (thành viên của ICIC), Trần Thái Hà, Đoan Nguyên. Giữa chương trình có sự tham gia của bé Quỳnh Trâm. Đặc biệt có sự tham gia của nhạc sĩ đến từ Hoa Kỳ Nguyễn Đức Đạt mà mọi người mong đợi được thưởng thức tài nghệ của anh. Về tiểu sử và thành tích của một nhạc sĩ khiếm thị tài hoa nổi tiếng khắp trong cộng đồng người Việt hải ngoaị, thế nên người viết nghĩ rằng không cần phải viết ra trong giới hạn của một bài tường thuật ngắn.
Người viết tin rằng không chỉ riêng mình mà cả hội trường đều rung động trước một bản hoà tấu thật tuyệt vời ra mắt khán giả Canada. Anh trình diễn thành công và tuyệt vời những bản nhạc mà anh sáng tác và cả những bản nhạc của các nhạc sĩ khác do anh hoà âm lại. Khi anh chạm từng ngón tay vào dây đàn mong manh thì hội trường đều trân trọng lắng nghe bằng tất cả những cảm xúc, bằng con tim rung động tột cùng. Nhìn anh khiêm nhường trên chiếc ghế giữa sân khấu dưới ánh đèn màu, tay cầm chiếc đàn guitar, khi thì nâng niu cây sáo, nghe anh trao chuốt từng cung bậc trong những nhạc phẩm mà anh sáng tác, mang âm hưởng vui tươi, lạc quan, yêu đời, lời nhạc tình tự, lãng mạn. Bằng cách nào mà anh thấy được nào hoa bướm, trăng rằm, nào bốn mùa với gió xuân, nắng hạ, lá  thu vàng, và tuyết lạnh mùa đông" Bên cạnh những ca khúc với lời thật đơn giản nhưng mang đậm tính triết lý sâu sắc, mang lẽ sống ở đời qua cái nhìn của được-mất; hơn-thua, tâm rong chơi, "tâm yên bình thì đời có an vui. Lẽ sống trên đời có thế thôi",...Người viết nhìn phong thái của anh bằng tất cả sự mến phục, để rồi tự thẹn với lòng. Vốn may mắn có đầy đủ lục căn nhưng sao mình chẳng làm được điều gì có ích cho đời, có khi còn ỷ lại, không biết trân quý những điều mình đang có mà sử dụng lục căn cho đúng lúc phải thời.
"Mắt ưa xem huyễn cảnh hằng ngày
Tai thích tiếng mật đường dua nịnh
Mũi quen ngửi mùi thơm bất tịnh
Lưỡi dệt thêu lắm chuyện gay go
Thân ham dùng gấm vóc sa sô
Ý mơ tưởng bao la vũ trụ"
Vậy mà tôi vẫn thường hay tụng đọc bài sám của Ôn Già Lam như một cái máy, như một con vẹt. Nên lắm khi ngoảnh mặt làm ngơ trước  những sự việc không liên quan, trước những khó khăn của người không quen biết. Bằng phong thái yêu đời, anh đã giúp cho tôi nhìn ra khuyết điểm của mình, rằng tôi nhìn đời bằng đôi mắt vô hồn cạn hẹp, nên đôi lúc thấy thế gian này thật bi quan và buồn chán. Còn anh, nhìn đời bằng tâm ý bao la trong sáng nên luôn tin yêu vào cuộc sống dẫu quá ngắn ngủi và mong manh.
Không ngủ quên trong sự may mắn mà mình đang có, không ích kỷ với hạnh phúc riêng tư, những người có mặt đêm nay đến để góp một bàn tay xoa dịu cho những người bất hạnh hơn mà họ chưa một gần gặp mặt. Con số 22,000 Gia kim là tổng số tịnh tài của mỗi tấm lòng nhân ái. Mong chút tịnh tài nhỏ nhoi này có thể trang trải một phần nào đó cho cuộc sống khó khăn. Cầu mong các anh chị công nhân lao động khốn cùng có đủ nghị lực của bản thân, sự đoàn kết của những người cùng thân phận, cùng với sự tiếp sức nhiệt thành của các cô chú thành viên trong UBBV mà vượt qua những trở nại chông gai trước mắt, để đặt niềm tin nơi tương lai tốt đẹp hơn. Nguyện cầu cho các bé đang mang trong người những căn bệnh ngặt nghèo tìm được thuốc hay thầy giỏi để giảm đi phần nào cơn đau mà thân xác bé thơ của các em phải chống chọi, để cha mẹ các em không  còn phải đau xé lòng khi thấy con mình vật vã với cơn đau. Nguyện cầu cho các em sớm được bình phục để một ngày nào đó các em được tung tăng đến trường vui đùa cùng chúng bạn, để trong đôi mắt khắc khổ của bậc cha mẹ ánh lên một niềm vui sướng cho tương lai các con. Mong các em khiếm thị có đủ điều kiện  thuận tiện cho việc sinh hoạt hằng ngày. Hãy noi gương anh Đạt vui sống và giúp ích chơ đời trong khả năng có thể. Nhân bài biết nhỏ này tôi muốn nhắn nhủ với các em rằng, âm thanh mà các em nghe được, lẫn "màu sắc" mà các em không thể thấy, tất cả chỉ là những huyễn ảo trên đời. Chỉ có tâm ý của các em mới thật là nơi vững chắc đáng  cho các em nương tựa quay về. Tuy các em chưa từng thấy màu sắc ánh mặt trời đẹp đẽ  chói chang, chưa từng thấy từng đoá hoa rực rỡ đến mức nào, nhưng các em có thể cảm nhận được sự ấm áp từ ánh mặt trời chiếu rọi, cảm nhận được hương thơm toả ngát từ các loài hoa. Và, không gì ấm áp bằng tình thưong yêu của con người dành cho con người, cũng không gì thơm bằng hương thơm của những tấm lòng nhân ái, hương của từ bi tâm.
Mỗi người một mảnh đời, mỗi người một nỗi đau riêng. Kẻ dang tay cần tình thương của ngưòi khác, người mở rộng vòng tay sẵn sàng ôm vào lòng những mảnh đời khốn khó hơn. Với tất cả bằng tình yêu thương đồng loại, Kẻ may mắn cùng kẻ bất hạnh, xin hãy cùng dìu dắt nhau vượt qua trần gian đầy sóng gió, cùng nhau đi hết đoạn đưòng sinh-tử-tử-sinh.
Ở nơi xa này, ngưòi viết chỉ có thể sẻ chia bằng những dòng chữ ngheò nàn như thế.
July 5, 2009.
Diệu Trang.
http://www.phapvan.ca/

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.