Hôm nay,  

Nghị Viên Madison Nguyễn Đọc Diễn Văn Trong Buổi Lễ Tuyên Thệ 800 Công Dân Hoa Kỳ.

18/10/200800:00:00(Xem: 8222)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Nghị viên Madison Nguyễn đọc  diễn văn trong buổi lễ tuyên thệ 800 công dân Hoa Kỳ.

 

San Jose (Tổng hợp) - Trưa ngày Thứ Năm 16-10-08, tại hí viện Heritage góc đường Campbell và Winchester, khỏang 800 người di dân đã tham dự buổi lễ tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ.
 Có rất nhiều sắc dân trong số những công dân mới này gồm các xứ Nam Mỹ, Au Châu, Á Châu.
 Ngòai tiếng Anh là chính, ban tổ chức còn có người nói tiếng Mễ, tiếng Tàu và tiếng Việt để thông báo những chi tiết về việc ghi danh bầu cử.
 Nghị viên Madison Nguyễn được mời đọc diễn văn chào mừng.
Đây là lần thứ hai Sở Di trú và An ninh Hoa Kỳ mời người nữ nghị viên gốc Việt phát biểu chào mừng các tân công dân trong buổi lễ tuyên thệ.
 Cô được giới thiệu là một nữ chính trị gia gốc Á đầy nhiệt tình làm việc.
 Trong bài diễn văn ngắn vài phút, Madison Nguyễn giới thiệu về thân thế là con nhà lao động nghèo của mình và đưa ra lời nhận xét cho những người di dân là phải hăng say làm việc, luôn cố gắng cầu tiến.

 Xứ Mỹ là cơ hội tốt cho tất cả mọi người nếu biết nắm lấy.
 Đặc biệt trong mùa bầu cử tổng thống 2008, Madison nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ sẽ có thể có một tổng thống da màu hoặc là một nữ phó tổng thống và những công dân mới sẽ đi bầu để đóng góp vào vai trò chọn lựa quyết định.
 Bài diễn văn ngắn gọn, đầy đủ ý nghĩa được vỗ tay hoan nghênh.
Chỉ còn hơn hai tuần là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ.
 Vào những dịp này, Sở Di Trú và An Ninh thường mau chóng hòan tất hồ sơ và làm lễ tuyên thệ cho nhiều di dân trở thành công dân để họ tham gia bầu cử- một quyền lợi đặc biệt của người công dân.
 Số công dân mới gốc Việt trong buổi tuyên thệ này chưa tới mười người.
 Một thiếu nữ gốc Việt xin dấu tên, đang là sinh viên đại học San Jose State bày tỏ nỗi vui mừng khi chính thức trở thành công dân Mỹ sau 7 năm định cư .
 Cô theo ba má đến San Jose theo diện bão lãnh thân nhân từ người bác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.