Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nỗi Sợ Quanh Giàn Khoan 981

04/06/201400:00:00(Xem: 3462)

Nói cũng chẳng dám

Cho đến nay sự kiện giàn khoan HD 981 đã kéo dài một tháng. Với một lực lượng và phương tiện nhỏ nhoi, ít ỏi, nhưng tinh thần yêu nước cao vòi vọi; các chiến sĩ cảnh sát biển và ngư dân ta hàng ngày vẫn dũng mãnh liều thân lăn xả vào quần thảo với một lực lượng hàng trăm tàu to súng lớn của kẻ cướp nước để quyết tâm bảo vệ biển – đảo tổ quốc. Trong khi đó thì cả tháng qua những người lãnh đạo cao nhất đảng Cộng Sản Việt Nam chưa ai lên tiếng trong cương vị lãnh đạo đất nước của họ đối với vấn đề giàn khoan, ngoại trừ một số tuyên bố khá cứng rắn của ông Nguyễn Tấn Dũng trong cương vị thủ tướng. Thế nhưng bài diễn văn của đại tướng Phùng Quang Thanh trong Hội nghị Shangri-La lần thứ 13 tại Singapore cuối tuần qua lại như gáo nước lạnh dội vào những tuyên bố “có lửa” trước đó của ông ta.

Bàn cũng không được

Sự kiện Trung Cộng đưa giàn khoan HD 981 đến Hoàng Sa là một biến cố chấn động. Nó không chỉ khiến người Việt cả ở trong lẫn ngoài nước phẫn nộ, mà cả một số nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới cũng phải lên tiếng. Đã có một số nhận định cho rằng, khi đưa giàn khoan đến khoan thử trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là Trung Cộng đang công khai hoá ý đồ của họ trong tiến trình xâm lược và dần dần chiếm trọn biển Đông. Thế nhưng, tập thể lãnh đạo cao cấp nhất của đảng CSVN dường như vẫn coi như chẳng có chuyện gì xẩy ra. Họ lo họp hội nghị trung ương đảng của họ, chẳng phải để bàn chuyện đất nước lâm nguy, mà để bàn chuyện sắp xếp nhân sự cho kỳ đại hội đảng kỳ tới và chuyện...văn hoá, một vấn đề mà nghị quyết đại hội đảng nào cũng đề ra nhưng tình trạng văn hoá (nói chung) vẫn ngày càng be bét. Bài diễn văn bế mạc hội nghị trung ương 9 của ông Nguyễn Phú Trọng chỉ có một đoạn rất ngắn đề cập qua loa về tình hình biển Đông “phức tạp”, nhưng cũng đoạn đó ông lại đặc biệt chú trọng đặc biệt đến việc đối phó với 4 nguy cơ (1) có thể khiến đảng phải tiêu vong. Điều này cho thấy đảng chỉ lo củng cố và bảo vệ đảng chứ không hề lo mất nước.

Xin gặp cũng không cho

Được biết, ông Nguyễn Phú Trọng có xin gặp Tập Cận Bình hai lần nhưng chẳng được chấp thuận. Đây là một hình ảnh vô cùng ấn tượng, vì lịch sử Việt Nam hơn 200 năm trước cũng có một hình ảnh tương tự như vậy. Lúc đó Tôn Sĩ Nghị đem quân sang chiếm nước ta. Mỗi buổi sáng vua Lê Chiêu Thống đến chầu chực trước dinh họ Tôn, hôm nào vui thì Tôn Sĩ Nghị cho gặp, hôm nào buồn thì cho lính hầu ra đuổi về. Thời gian tuy cách nhau hơn 2 thế kỷ, nhưng hình ảnh Lê Chiêu Thống của thế kỷ 18 và hình ảnh Lê Chiêu Thống của thế kỷ 21 xem ra chẳng khác nhau lắm. Chỉ có điều là thời ông vua Lê Chiêu Thống nước ta không mất một tấc đất nào, còn ngày nay thì mất đất, mất biển, mất đảo và nhiều thứ khác.

Tuy không biết cụ thể những gì ông Nguyễn Phú Trọng định “khấu tấu” với ông Tập Cận Bình, nhưng cứ nhìn lại từ công hàm Phạm Văn Đồng đến hội nghị Thành Đô, rồi 4 tốt – 16 chữ vàng, Nam Quan, Bản Giốc,... đến mấy bài viết mang tính cách năn nỉ ỉ ôi "mất bát nước đầy" trên báo đảng gần đây..... thì người ta có thể nói chắc như đinh đóng cột là: nếu được gặp lãnh đạo nước Tàu thì ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục con đường “vừa lùi vừa lạy” của lãnh đạo đảng CSVN chứ không có gì khác.

Đại cục hóa ra chỉ là một cục lớn

Cuối năm 1912 ông Nguyễn Phú Trọng và Tướng Nguyễn Chí Vịnh mang từ Bắc Kinh về cái “đại cục” giữa hai nước”. Chẳng biết cái “đại cục” đó nó có to bằng giàn khoan HD 981 hiện nay hay không, nhưng qua những tuyên bố sau đó (như được trích dẫn lại dưới đây), thì chắc chắn đó chỉ là “đại cục” giữa hai đảng Cộng Sản anh em, chứ chẳng liên quan gì đến đất nước và dân tộc Việt cả. Bởi vậy, dù có vụ việc giàn khoan 981 thì sự chuẩn bị nhân sự cho kỳ đại hội đảng sắp tới tại hội nghị trung ương 9 cũng khó thoát khỏi tinh thần của những tuyên bố này. Đây không phải là điều võ đoán, mà theo thông lệ, những nhân vật chóp bu của đảng ít nhiều đều phải có sự chuẩn nhậm từ Bắc Kinh.

• (Hai nhà lãnh đạo Việt - Trung) khẳng định tình hữu nghị Việt - Trung là tài sản quý báu chung của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần được hai bên không ngừng củng cố, phát triển và truyền mãi cho các thế hệ mai sau" (2)

• Tân Hoa xã cũng dẫn lại lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi tiếp Đại sứ Khổng Huyền Hựu khẳng định rằng, quan hệ giữa hai nước đã được củng cố và đã trở thành tài sản vô giá của nhân dân hai nước (3). (Bản tin này đã bị xoá trên trang mạng báo Lao Động)

• Tướng Nguyễn Chí Vịnh (tuy là thứ trưởng quốc phòng nhưng lại hay tuyên bố và làm những việc của bộ ngoại giao) trong bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ đầu năm 2013 viết như sau: “Di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là sự tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc… Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước. Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam”.(4)

“Tài sản quý báu chung của hai đảng”, “tài sản vô giá của nhân dân hai nước”, “di sản quý báu hàng đầu là sự tương đồng ý thức hệ”, hay “4 tốt – 16 chữ vàng” trước đó v.v... có thể đều là những cái phao cho lãnh đạo đảng bám vào trong thời buổi chiều tàn của ngôi vị cai trị; nhưng rõ ràng là chẳng giúp ích gì cho Việt Nam trước nguy cơ xâm lược hiện nay.

Cục xương "công hàm" nuốt hay nhả

Sau khi ông Nguyễn Phú Trọng không được Tập Cận Bình cho bệ kiến, bộ ngoại giao tiếp tục sự nghiệp “ôm chân nước mẹ” của đảng, nhưng cả 20 lần nhào đến ôm đều bị đá ngược trở lại. Trung Cộng bảo rằng, công hàm (hay công thư đều cùng một nghĩa) Phạm Văn Đồng ký nhượng Hoàng Sa -Trường Sa cho họ rành rành ra đó. Thế là bức công hàm của đảng CSVN do ông Phạm Văn Đồng ký 56 năm trước, và đảng vẫn chủ tâm quanh co dấu diếm từ hàng chục năm nay, đã trở thành lớn chuyện. Nó càng quan trọng hơn vì qua tinh thần công hàm đó mà Trung Cộng đã tuyên bố coi vùng biển được ký nhượng là vùng “hạch tâm nghĩa lợi” (quyền lợi cốt lõi) của họ. Vì vậy không còn gì để bàn luận thêm về chủ quyền ở đó nữa.

Chuyện công hàm Phạm Văn Đồng đã được các diễn đàn “lề trái” thảo luận, mổ xẻ theo đủ chiều từ mấy năm nay nên không cần nhắc lại ở đây. Dù rằng, cho đến khi văn bản đó chưa được một cơ quan hay cá nhân có thẩm quyền cao hơn thủ tướng (người ký công hàm) phủ định, thì nó vẫn tiếp tục là một phương tiện ngăn chặn con đường pháp lý của Việt Nam, đồng thời là cơ sở cho Trung Cộng tiếp tục lấn chiếm biển, đảo.

Nhưng sợ nhất vẫn là các bí mật Bắc Kinh chưa tung ra

Bắc Kinh biết họ đang nắm "phần hồn" của giới lãnh đạo đảng CSVN và trong những năm qua vẫn thường xuyên nhắc Hà Nội là họ sẵn sàng bật mí các bí mật đó qua việc thỉnh thoảng lại xì ra thêm một ít bí mật về đời tư ông Hồ Chí Minh với đầy đủ bút tích, hình ảnh. Nhưng còn rất nhiều những bí mật khác trong tay Bắc Kinh còn động trời hơn nhiều, như các điều khoản ký kết ở Thành Đô mà tới giờ Hà Nội vẫn giấu hơn cả bí mật quốc gia; đến các bản đồ ký kết biên giới suốt từ năm 1999 mà tới ngay Hà Nội vẫn không dám để dân biết; đến các hình ảnh chụp cảnh ăn chơi sa đọa của TBT Lê Khả Phiêu bên Tàu; đến các điều khoản mà TBT Nông Đức Mạnh, TBT Nguyễn Phú Trọng đã âm thầm ký riêng với Bắc Triều; đến danh sách các quan chức ở thượng tầng đảng CSVN đã nhận quà khủng của Bắc Kinh.

Đó mới là cái "cán" mà Bắc Kinh đang nắm. Và chỉ cái "cán" đó mới giải thích được thái độ chịu nhục siêu phàm của toàn bộ phận lãnh đạo CSVN hiện nay.

Nhưng điều làm nhiều người Việt tức điên lên được là các tuyên bố của giới lãnh đạo rằng họ đang nhẫn nhịn như thế là vì đất nước và dân tộc Việt Nam.

Ghi chú:

1.Bốn nguy cơ được thông qua ở hội nghị toàn quốc giữa nhiệm kỳ (tháng 1/1994) gồm: a/Nguy cơ tụt hậu, b/nguy cơ chệch hướng chính trị, c/nguy cơ tham nhũng tràn lan và d/nguy cơ diễn biến hoà bình.

Tài liệu học tập do Ban văn hoá tư tưởng Trung ương phổ biến trong nội bộ đảng còn nhấn mạnh: trong 4 nguy cơ kể trên, nguy cơ diễn biến hoà bình là nghiêm trọng hơn cả.

2. http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1366&Chitiet=40314&Style=1

3. http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Truyen-thong-Trung-Quoc-dua-tin-ve-chuyen-tham-cua-Tong-Bi-thu-Viet-Nam/61994

4. http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=165208

Ý kiến bạn đọc
04/06/201413:24:51
Khách
Tham o va nhung loan la van de lon o vn kho co the loai bo.van de o bien dong dang can toan dan trong nuoc va nguoi viet o nuoc ngoai cung nhau nen tieng de noi cho ban be the gioi biet hoang sa va truong sa la cua viet nam va phan doi trung quoc rut gian khoan 981 khoi dia phan vn . con noi den trung quoc da 1000 nam muan cuop nuoc ta roi va choi voi trung quoc thi nguoi viet minh chi chuoc lay tai hoa thoi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,