Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đuốc Thế Vận Tới Mỹ, Bush Xét Tẩy Chay...

09/04/200800:00:00(Xem: 5356)

SAN FRANCISCO  -    Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba cho biết  rằng sẽ không bác bỏ khả năng xảy ra trường hợp TT Bush  vắng mặt trong lễ khai mạc Thế Vận Bắc Kinh, và ghi nhận rằng trứơc đó Bạch Ốc chưa bao giờ nói rằng TT Bush sẽ dự lễ khai mạc.
Phát ngôn Bạch Ốc Dana Perino nói rằng Bạch Ốc cũng chưa hề đưa ra lịch trình chuyến đi của TT Bush.

Trước đó, Bạch Ốc đã nói rằng TT Bush sẽ tham dự Thế Vận, nhưng hôm Thứ Ba Perino nói, “Tổng thống vẫn luôn luôn có thể thay đổi chương trình. Nhưng TT nói rõ rằng đây là sự kiện thể thao cho các vận động viên và rằng áp lực TQ trứơc, trong khi và sau Thế Vận là cách tốt nhất cho chúng ta giúp mọi người tại Trung Quốc, không chỉ cho người Tây Tạng.”

Bà Hillary Clinton hôm Thứ Hai đã yêu cầu TT Bush tẩy chay lễ khai mạc Thế Vận.
Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã nói là bà sẽ vắng mặt trong lễ khai mạc, còn TT Pháp President Nicolas Sarkozy nói là không bác bỏ việc có thể tẩy chay.

Quan ngại về an ninh là cao với chặng ghé qua Hoa Kỳ duy nhất của đuôc Thế Vận tại San Francisco sau cảnh hỗn lọan tại thủ đô Pháp, và các nhà hoạt động nhân quyền tại đây trèo lên các dây treo của cầu Golden Gate để trương biểu ngữ phản đối chính sách đàn áp của Bắc Kinh.

 Trong khi đó, chủ tịch Ủy Ban Quốc Tế Thế Vận (IOC) Jacques Rogge tuyên bố chương trình ruớc đuốc có thể ngưng vì các hoạt động phản đối như vừa qua. Ông Rogge tỏ ý ưu phiền về những phản kháng bạo động tại London, Paris và quan ngại về chặng ghé San Francisco - các nhà hoạt động còn sợ rằng lộ trình chuyển lửa Olympic qua Tây Tạng thế nào cũng đưa tới các vụ bắt người và các biện pháp bạo lực của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Nhóm tổ chức cuộc phản đối trên cầu Golden Gate xác nhận là họ duy trì niềm tin vào sứ mạng hành động theo hướng ôn hoà, và muốn dùng cơ hội này để phát ra thông điệp cần thiết - ông Yangchen Lhamo, thành viên Hội Sinh Viên Vì Tây Tạng Tự Do, tuyên bố "Đây là tình thế 1 sống hai chết của Tây Tạng". 1 trong các biểu ngữ căng trên cầu Golden Gate ở độ cao 150 feet viết "Một Thế Giới, Một Mơ Ước : Tây Tạng Tự Do". 7 người tổ chức căng biểu ngữ bị truy tố về tội gây rối - 3 người leo lên day treo bị truy tố thêm tội xâm phạm khu vực cấm. Đuốc Thế Vận đuợc dự tính đến San Francisco vào lúc 4 giờ sáng Thứ Ba - 1 cuộc rước đuốc cổ võ độc lập cho Tây Tạng đã được dự tính trong cùng thời gian này.

Các viên chức San Francisco cho biết họ dự định 1 kế hoạch tạo cân bằng giữa quyền bày tỏ quan điểm của công chúng và khả năng tiếp đón cuộc chuyển đuốc an toàn của thành phố - theo tuyên bố của chủ tịch ủy ban Olympic Hoa Kỳ Peter Uberroth, đây là dịp để thành phố này chứng tỏ cá tính, lòng hiếu khách, tinh thần yêu chuộng hoà bình và bao dung.

Thị trưởng Gavin Newsom và sở cảnh sát nói họ giành quyền điều chỉnh lộ trình dọc theo bờ Vịnh San Franciso nếu cần thiết, không qua cầu Golden Gate - phát ngôn viên của thị trưởng Newsom cũng bác bỏ các tin đồn theo đó cuộc ruớc đuốc Olympic qua San Francisco có thể bị bãi bỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.