Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Tiền Hưu Non Từ Các Quỹ Hưu

22/02/200500:00:00(Xem: 951)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Khi quý vị nhận được tiền một khoản tiền hưu phân phối sớm từ quỹ hưu cá nhân (quỹ IRA), hay từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn, quý vị cần phải biết khoản tiền hưu nhận được có phải đóng thuế hay không.
Bất cứ khoản tiền nào quý vị nhận được từ quỹ hưu cá nhân của quý vị, hay từ một quỹ hưu chính thức (quỹ hưu đủ tiêu chuẩn) trước khi quý vị đủ 59 tuổi rưỡi đều được gọi là tiền hưu "non" hay tiền hưu được "phân phối sớm" (an early or premature distribution). Do đó các nguồn tiền này sẽ phải chịu thuế xuất bổ xung 10% (an additional 10% tax). Quy định này gọi chung là Luật 59 Tuổi Rưỡi (the age 59.5 rule). Nhưng quy định này cũng có một số các trường hợp ngoại lệ quý vị nên biết rõ để tránh phiền phức trong trường hợp quý vị muốn rút tiền ra khỏi quỹ hưu trước khi đến tuổi nghỉ hưu. Một số các trường hợp ngoại lệ chỉ áp dụng trên các quỹ hưu cá nhân IRA, một số khác chỉ có hiệu lực đối với các quỹ hưu thông thường đủ tiêu chuẩn, và một số các trường hợp ngoại lệ có thể áp dụng trên cả hai loại quỹ hưu. Quý vị có thể đọc thêm các ấn bản 575 và 590 để biết rõ hơn các chi tiết về các trường hợp ngoại lệ của từng loại quỹ hưu. Ấn bản 575 là ấn bản về tiền lương hưu và tiền trợ cấp hằng năm (Publication 575 - Pensions and Annuities); ấn bản 590 là ấn bản trình bày các vấn đề liên quan đến loại quỹ hưu cá nhân (Publication 590 - Individual Retirement Arrangements - IRAs).
Ngoài số tiền thuế 10% phải đóng trên các khoản hưu phân phối sớm (tiền hưu non), quý vị sẽ phải cộng chung số tiền hưu phân phối sớm vào nguồn thu nhập phải đóng thuế trong năm của quý vị vì các khoản tiền này khi quý vị trích trực tiếp từ mỗi kỳ lương để bỏ vào quỹ hưu chưa đóng thuế, hoặc chủ cơ quan cùng đóng góp vào quỹ hưu cho quý vị, hay bất cứ nguồn lợi tức nào khác quý vị nhận được hoặc kiếm được (elective deferrals). Trường hợp quý vị bỏ tiền vào quỹ hưu bằng lợi tức đã đóng thuế, khoản tiền đó khi phân phối cho quý vị sẽ không phải đóng thuế nữa.
Tuy nhiên, vẫn có một cách quý vị không phải đóng thuế trên các khoản tiền hưu phân phối sớm cho quý vị. Phương pháp này được gọi là phương pháp chuyển quỹ - "rollover." Nói chung, quý vị có thể chuyển quỹ các khoản tiền mặt (cash) hay chuyển quỹ tài sản như các cổ phiếu hoặc công phiếu (assets) từ một quỹ hưu cá nhân (IRA) hay một quỹ hưu chính thức sang một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn khác. Quỹ hưu đủ tiêu chuẩn thường là một quỹ hưu truyền thống (traditional IRA), một quỹ hưu thông thường (qualified retirement plan) hay một quỹ hưu phân phối lưu niên (qualified annuity plan). Thời gian chuyển quỹ cho một khoản tiền hưu là 60 ngày kể từ khi quý vị chính thức nhận được khoản tiền hưu phân phối sớm cho quý vị. Số tiền được chuyển quỹ thường sẽ phải đóng thuế sau này khi quý vị hoặc người thừa hưởng quỹ hưu của quỹ vị nhận được tiền phân phối từ quỹ hưu mới.
Nếu khoản tiền hưu non gởi trực tiếp cho quý vị từ một chương trình hưu do chủ nhân nơi quý vị làm việc trước đây mở cho quý vị, cơ quan hay người điều hành quỹ hưu này sẽ tự động giữ lại 20% số tiền phân phối cho khoản thuế tạm thu. Nếu quý vị chuyển quỹ số tiền hưu nhận trực tiếp này, quý vị phải bù vào một khoản tiền bằng 20% số tiền bị tạm thu thuế và ký thác trọn số tiền (80% khoản tiền hưu phân phối cho quý vị và 20% tiền của quý vị bù vào số tiền phân phối bị tạm thu thuế) vào một quỹ hưu mới. Nếu quý vị không bỏ thêm 20% để bù vào số tiền bị tạm thu thuế, quý vị sẽ bị nợ thuế trên số tiền 20% này (vì quý vị chỉ chuyển vào quỹ hưu mới 80% tiền hưu non phân phối cho quý vị. Để tránh tình trạng bất tiện do số tiền hưu non bị giữ để đóng thuế tạm thu, quý vị nên yêu cầu người hay cơ quan điều hành quỹ hưu của quý vị chuyển quỹ trực tiếp số tiền hưu non phân phối cho quý vị đến một quỹ hưu mới hay chuyển vào quỹ hưu truyền thống của quý vị.
Tất cả các khoản tiền hưu phân phối sớm đều được báo cáo với Sở Thuế Vụ. Quý vị sẽ phải khai các khoản tiền hưu chuyển quỹ không phải đóng thuế trên các dòng 15a và 16a của mẫu đơn thuế 1040 cùng với các khoản tiền hưu phân phối phải đóng thuế khác, nhưng quý vị chỉ phải khai trên dòng 15b và 16b các khoản tiền phải đóng thuế mà quý vị không chuyển quỹ trực tiếp. Nếu quý vị có các khoản tiền hưu non mà không chuyển quỹ trực tiếp, quý vị có thể dùng mẫu đơn 5329 để tính ra số thuế phải đóng bằng 10% số tiền hưu non nhận được trong năm, hoặc quý vị có thể biết được quý vị được hưởng những trường hợp ngoại lệ nào. Sau đó, quý vị ghi số tiền thuế phải đóng vừa tính được trên mẫu đơn 5329 để điền vào dòng 59 của mẫu đơn 1040. Quý vị cũng có thể khai các khoản tiền hưu non chuyển quỹ trên mẫu đơn thuế 1040A, nhưng nếu quý vị phải đóng mức thuế 10% trên số tiền hưu phân phối sớm, quý vị bắt buộc phải sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040.
Cơ quan hay người điều hành các quỹ hưu của quý vị phải gởi đến cho quý vị các thông tin quan trọng liên quan đến việc khai thuế trên mẫu 1099-R. Mẫu thông báo tài chính này sẽ báo cho quý vị biết số tiền hưu đã phân phối sớm cho quý vị, khoản tiền thuế quý vị phải đóng, hay bất cứ khoản tiền thuế tạm thu nào từ số tiền hưu non, cùng với mã số của số tiền phân phối liên quan đến khoản thuế phải đóng 10%. Trường hợp khoản tiền hưu non của quý vị phải chịu mức thuế 10% và mã số của số tiền hưu phân phối sớm là số 1, được ghi trên ô 7 của mẫu báo cáo tài chính 1099-R, quý vị không phải sử dụng thêm mẫu đơn 5329. Quý vị chỉ việc nhân số tiền phân phối phải đóng thuế trên dòng 15b hay dòng 16b với 10%, rồi điền kết quả vừa có trên dòng 59 của mẫu đơn khai thuế 1040. Đồng thời, quý vị phải nhớ ghi chữ "NO" bên trái của dòng 57 để khẳng định quý vị đã không dùng đến mẫu đơn 5329.
Quý vị có thể đọc hoặc in ấn bản 575 và ấn bản 590 trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ; quý vị cũng có thể in bất cứ mẫu đơn và hướng dẫn sử dụng mẫu đơn thuế từ mạng điện tử này. Khi quý vị vào trang chính của mạng điện tử www.irs.gov, đánh vào tên hay số của mẫu đơn hoặc ấn bản trên phần "Forms and Publications." Quý vị cũng có thể yêu cầu gởi các ấn bản và mẫu đơn đến địa chỉ quý vị yêu cầu khi gọi số 1-800-829-3676.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.