Hôm nay,  
Việt Báo Online

Góp Ý Về Bài “cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo”

13/11/200600:00:00(Xem: 86468)
Góp Ý Về Bài “cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo”

Góp Ý Về Bài “Cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo”

(LTS: Độc giả Graceful đã gửi một bài viết để góp ý với tác giả Musa Porome qua bài viết về Hồi Giáo. Vì nhu cầu tạo cảm thông giữa cộng đồng, các bài viết trao đổi là cần thiết, nếu giữ được ngôn ngữ trầm tĩnh. Xin chúc lành cho tất cả mọi người.)

Tôi xin có vài nhận xét nhân đọc bài “Cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo” của tác giả Musa Porome.

Tôi thấy người Việt Nam mình không có kỳ thị người theo đạo Hồi (Islam/Muslim) khi dùng từ Hồi Giáo hay đạo Hồi để nói về đạo Islam/Muslim.  Như chính tác giả đã nói từ này có nguồn gốc từ khoảng thế kỷ 15 khi người Việt Nam gọi những người Champa theo đạo Hồi là người Hồi Giáo.  Cũng giống như người VN gọi đạo Công Giáo là đạo Chúa.  Những từ ngữ này vốn không mang tính kỳ thị hay ý miệt thị nào.

Tôi cho rằng từ ngữ chỉ là cách để con người truyền thông với nhau.  Không nhất thiết ngừoi ta phải hiểu tường tận một tôn giáo nào khi gọi tên của nó.   Ví dụ không có gì là kỳ thị cả nếu người theo đạo Hồi gọi người theo đạo Phật là Phật tử trong khi chẳng hiểu rõ ràng thế nào là “Phật”, thế nào là “tử”.  Một khi chúng ta đã thừa nhận một danh xưng nào đó rồi (như chính tác giả đã trình bày) thì tại sao chúng ta lại còn sợ người khác kỳ thị khi dùng danh xưng đó"

Từ “Hồi Giáo quá khích” hay “Hồi Giáo cực đoan” không dùng để nói tới những người Hồi Giáo tham gia vô các trận Thánh Chiến đẫm máu với thế giới Tây Phương theo Thiên Chúa Giáo thời Trung Cổ.   Những từ này cũng không dùng để nói tới những người Hồi Giáo đấu tranh vì tổ quốc của họ khi có những tranh chấp trong vùng, và khi bị các nước Châu Âu xâm lược.

Không phải tới biến cố 9/11 thì từ “khủng bố” mới xuất hiện đi kèm theo từ “Hồi Giáo quá khích” để gọi những người tự xưng tín đồ Hồi Giáo dùng bạo lực gây thương tích cho thường dân vì mục tiêu chính trị nào đó của họ.  Chính phủ Hoa Kỳ và các nước Tây Phương đã chịu nhiều cuộc phá họai của những nhóm khủng bố trước vụ 9/11 rồi.   Cho tới khi các nhóm khủng bố này có hành động quá sức chịu đựng của nhân dân và chính phủ Hoa Kỳ thì tự họ đã dán lên mình họ một cái nhãn hiệu mà ai cũng căm ghét “Khủng bố”.  Từ “khủng bố” sẽ không bao giờ đi kèm với cụm từ “Hồi Giáo quá khích” nếu những kẻ chủ mưu và cả những kẻ tham gia vô các cuộc khủng bố không nhân danh tôn giáo của họ.

Trong bài viết của mình, tác giả kêu gọi những người thuộc các tôn giáo khác đừng nên dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng khi nhắc tới Hồi Giáo.  Thế mà chính bản thân tác giả đã bày tỏ thái độ thiếu tôn trọng, nếu không muốn nói là căm hận, khi nhắc tới người Do Thái.   Nên nhớ, Do Thái là chiếc nôi của Thiên Chúa Giáo, một tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất thế giới – nếu tính chung Công Giáo và các hệ phái Tin Lành.

Tác giả đã dùng những từ như “bọn”, “nó” để nói về người Do Thái.  Như thế là thiếu tôn trọng.

Trong những đoạn giữa của bài viết, tác giả đã đi ra khỏi vấn đề tôn giáo và những vấn đề thuộc lãnh vực từ ngữ dùng cho tôn giáo.   Tác giả đã bày tỏ thái độ chính trị của mình – với một cách nhìn khá cực đoan.  Vậy mà ngay đọan sau cũng chính tác giả lại viết “Hy vọng chúng ta có đủ kiến thức để nhận định và phân tích rõ ràng hai biên giới Chính trị và tôn giáo”.   Tác giả tự mâu thuẫn với chính mình.

Chuyện chính trị xin để bàn riêng với chuyện chính trị.  Tôi hòan tòan đồng ý với điều này.  Nếu đem chuyện chính trị nhập với tôn giáo mà nói thì khi người khác chính kiến với mình dùng những lời lẽ nặng nề trong cách lập luận của anh ta, thì việc đụng chạm tới tôn giáo là việc không tránh khỏi.

Do đó, nếu tác giả cho rằng đạo Hồi là đạo của bình an thì xin phân biệt rõ giữa chuyện chính trị và chuyện tôn giáo.

Còn nếu như đạo Hồi cho rằng chuyện chính trị và tôn giáo không thể tách rời, nếu như Mohammad cho rằng phải truyền đạo bằng vũ lực quân sự, nếu là như vậy, thì đó không là tôn giáo của bình an gì cả.  Và như thế thì cụm từ “Hồi Giáo cực đoan” thật ra vẫn còn rất tôn trọng đối với các tín đồ Hồi Giáo.

 (Tòa soạn VB cắt bỏ một đoạn có tính cách quy chụp thiếu cơ sở...)

Rất mong mọi người luôn tỉnh táo đối với những vấn đề tế nhị của tôn giáo.

Kính,

Graceful

18/05/2010(Xem: 27380)
Nhiều chức sắc Pháp Luân Công đã từ Đài Loan sang VN để tổ chức các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tu học
25/02/2010(Xem: 29594)
Một bản tin từ Dòng Chúa Cứu Thế cho biết nhiều nữ tu và giáo dân đã bị công an bạo hành khi tới thăm cha xứ Đồng Chiêm
26/12/2009(Xem: 30649)
Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã đọc thông điệp Urbi et Orbi trong Thánh Lễ Giáng Sinh để cầu nguyện cho thế giới hòa bình
20/12/2009(Xem: 27673)
Mã Lai là điểm nóng để buôn phụ nữ Việt, theo bản tin hôm Thứ Bảy của thông tấn Asia One
02/07/2009(Xem: 30991)
Theo báo  SGGP, trên địa bàn tỉnh rừng phòng hộ Gò Công (chủ yếu là cây đước, mắm, bần) đóng vai trò cực kỳ quan trọng
18/09/2007(Xem: 73307)
Khi nói tới vệ sinh cá nhân, phải nhận là có chênh lệch giữa 2 phái tính: khoảng 33% đàn ông không rửa tay sau khi dùng phòng vệ sinh
02/11/2006(Xem: 77082)
Trong mấy ngày hôm nay, tôi đang có mặt tại thủ đô Hoa Kỳ, Washington, D.C. để tham dự một đại hội giáo dục thường niên của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Một số đồng nghiệp từ các tiểu bang
31/10/2006(Xem: 54681)
Thủy sản cũng như các loài động vật đều có thể nhiễm giun sán nhưng chỉ có một số mới truyền sang cho người mà thôi. Gần đây báo chí bên nhà có nói nhiều về sự bộc phát của bệnh sán lá
30/10/2006(Xem: 40225)
Vào ngày 5 tháng sáu vừa qua, một vụ thất thoát 54,8 mg đồng vị phóng xạ Europium- 125 xảy ra tại Hà Nội. Cũng như gần đây nhất, ngày 30 tháng 7, hộp chứa nguồn phóng xạ gamma từ
27/10/2006(Xem: 46891)
Sự nhận thức về nỗi hiểm nguy của tật bệnh luôn luôn là bước đầu cho việc chẩn đoán và chửa trị, điều đó càn quan trọng hơn đối với bệnh Tự Kỷ, căn bệnh mà “đến 25% số bệnh nhân
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone