Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hoàng Giáng Sinh Đọc Lời Chúc Lành Việt Ngữ

26/12/200900:00:00(Xem: 31260)

Đức Giáo Hoàng Giáng Sinh Đọc Lời Chúc Lành Việt Ngữ; Hơn 4,000 Giáo Dân, 150 Tu Sĩ Dự Thánh Lễ ở TGP Hà Nội Do Phó GM Chu Văn Minh Chủ Lễ... Đức Giáo Hoàng, 1 Đức Hồng Y Bị Xô Té

VATICAN/HANOI -- Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã đọc thông điệp Urbi et Orbi trong Thánh Lễ Giáng Sinh để cầu nguyện cho thế giới hòa bình và kêu gọi nhân loại hãy vâng phục theo ý Chúa, theo bản tin từ thông tấn tòa thánh AsiaNews.
Trong thông điệp, ngài gợi tới những cuộc bạo động và vi phạm nhân quyền xảy ra ở các nơi như Đất Thánh, Iraq, Sri Lanka và bán đảo Triều Tiên.
Vài giờ trước đó, trong khi bắt đầu buổi rước lễ ở thánh đường St. Peter, ngài bị  một phụ nữ vượt qua rào cản và xô té ngã. Đức Giaó Hoàng 82 tuổi đã chồm dậy, không bị thương, nhưng Đức Hồng Y Roger Etchegaray cũng bị phụ nữ xô té thì lại gẫy chân, phải vào bệnh viện giải phẫu.
Phụ nữ 25 tuổi đã bị cảnh sát Vatican bắt, được cho là tâm thần bất ổn. Tòa Thánh nói là sẽ duyệt lại các vấn đề an ninh, sau đó.
Đức Giáo Hoàng đã lập lại lời chúc mừng Giáng Sinh của ngài trong 65 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Trong Thánh Lễ, ngài không nhắc tới chuyện bị xô ngã.
Bản tin từ thông tấn Tòa Thánh Sperforum.com hôm Thứ Sáu 25-12-2009 cho biết  Tổng Giáo Phận Hà Nội đã mở Thánh Lễ Giáng Sinh Nửa Đêm vào lúc rạng sáng Thứ Sáu.
Bản tin Spero viết, Phó Giám Mục Lawrence Chu Van Minh của Hà Nội, Giám Mục hồi hưu Joseph Nguyễn Văn Yên và 150 linh mục đã đón Thánh Lễ, với tham dự của khoảng 4,000 giáo dân.
Trong khi đó, bản tin báo Hà Nội Mới ghi nhận rằng hôm qua 24-12, Phó Thủ tướng CSVN Trương Vĩnh Trọng đã tới thăm và chúc mừng Hồng y Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Sài Gòn và Mục sư Thái Phước Trường, Hội trưởng Tổng Liên hội Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam).
Mặt khác, bản tin tòa Thánh Spero kể về tình hình thiếu linh mục tại Tổng Giáo Phận Hà Nội, nóí rằng bất kể tình hình Đức Tổng Giám Mục Joseph Ngô Quang Kiệt  hôm 22-12-2009 đã làm lễ phong chức cho 14 tân linh mục ở đại chủng viện Thánh Giuse, giáo hội vẫn không có đủ linh mục phục vụ cho gần 350,000 giaó dân Công Giáo ở Hà Nội.
Bản tin Spero nói, theo lời Linh mục Joseph Nguyễn Khắc Quế, thành viên trong hội đồng cố vấn tổng giaó phận, rằng cần có thêm ít nhất 65 linh mục nữa mới đủ cho sinh hoạt mục vụ ở Tổng Giáo Phận Hà Nội. Ngài nói, nhiều giáo xứ trong nhiều năm không có linh mục, và vì “chỉ có từ 5 tới 7 học sinh vào chủng viện mỗi năm.”
Tại Sài Gòn, đêm Giáng Sinh có dòng thác người chạy xe gắn máy và đi bộ lũ lượt về hướng trung tâm thành phố.
Báo VnExpress tóm tắt bằng câu: “Các nhà thờ đông nghịt người đến cầu nguyện, ông già Noel tất bật chuyển quà, giới trẻ thi nhau làm điệu chụp ảnh...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều chức sắc Pháp Luân Công đã từ Đài Loan sang VN để tổ chức các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tu học
Một bản tin từ Dòng Chúa Cứu Thế cho biết nhiều nữ tu và giáo dân đã bị công an bạo hành khi tới thăm cha xứ Đồng Chiêm
Mã Lai là điểm nóng để buôn phụ nữ Việt, theo bản tin hôm Thứ Bảy của thông tấn Asia One
Theo báo  SGGP, trên địa bàn tỉnh rừng phòng hộ Gò Công (chủ yếu là cây đước, mắm, bần) đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Khi nói tới vệ sinh cá nhân, phải nhận là có chênh lệch giữa 2 phái tính: khoảng 33% đàn ông không rửa tay sau khi dùng phòng vệ sinh
Tôi thấy người Việt Nam mình không có kỳ thị người theo đạo Hồi (Islam/Muslim) khi dùng từ Hồi Giáo hay đạo Hồi để nói về đạo Islam/Muslim
Trong mấy ngày hôm nay, tôi đang có mặt tại thủ đô Hoa Kỳ, Washington, D.C. để tham dự một đại hội giáo dục thường niên của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Một số đồng nghiệp từ các tiểu bang
Thủy sản cũng như các loài động vật đều có thể nhiễm giun sán nhưng chỉ có một số mới truyền sang cho người mà thôi. Gần đây báo chí bên nhà có nói nhiều về sự bộc phát của bệnh sán lá
Vào ngày 5 tháng sáu vừa qua, một vụ thất thoát 54,8 mg đồng vị phóng xạ Europium- 125 xảy ra tại Hà Nội. Cũng như gần đây nhất, ngày 30 tháng 7, hộp chứa nguồn phóng xạ gamma từ
Sự nhận thức về nỗi hiểm nguy của tật bệnh luôn luôn là bước đầu cho việc chẩn đoán và chửa trị, điều đó càn quan trọng hơn đối với bệnh Tự Kỷ, căn bệnh mà “đến 25% số bệnh nhân
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.