Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nữ Tu, Giáo Dân Bị Đánh Ở Đồng Chiêm

25/02/201000:00:00(Xem: 29594)
Nữ Tu, Giáo Dân Bị Đánh Ở Đồng Chiêm

Nữ Tu, Giáo Dân Bị Đánh ở Đồng Chiêm; Công Giáo Toàn Cầu Bênh Vực GX Đồng Chiêm

HANOI (VB) --  Một bản tin từ Dòng Chúa Cứu Thế cho biết nhiều nữ tu và giáo dân đã bị công an bạo hành khi tới thăm cha xứ Đồng Chiêm hôm Thứ tư 24-2-2010. Trong  khi đó, một bản tin từ mạng Catholic San Francisco của phóng viên Rick DelVecchio đăng ngày 24--2-2010 cho biết giới Công Giáo toàn cầu đang quan ngại cho tình hình Giaó Xứ Đồng Chiêm.
Bản tin từ Dòng Chúa Cứu Thế viết:
“CÁC NỮ TU VÀ GIÁO DÂN BỊ ĐÁNH KHI ĐI THĂM ĐỒNG CHIÊM
Hôm nay 24/02/2010 Ông Mạnh giáo dân Thái Hà đã dẫn một số nữ tu Mến Thánh Giá Tân Việt Saigon đến thăm và chúc Tết cha xứ Đồng Chiêm
Lúc về, ra tới Cầu Xây thì bị một nhóm công an khoảng 12 người xông vào đánh.
Một số nữ tu bị thương nhẹ, còn ông Mạnh thì bị chúng đánh ngất xỉu. Sau đó bọn chúng bịt mặt giả làm giáo dân đến chở ông Mạnh đi cấp cứu. May mà các Sơ nhận ra kẻ vừa đánh mình. Sau đó giáo dân Nghĩa Ải đã đưa ông Mạnh về nhà thờ của họ sơ sứu.
Ông Mạnh đã được chuyển về Bệnh viện Việt Đức.”
Trong khi đó, mạng www.catholic-sf.orgđăng bài viết của Rick DelVecchio cho biết rằng đối với người Công giáo tại VN và hải ngoại, vụ Đồng Chiêm không chỉ là sự kiện địa phương, “Họ sợ rằng vụ này cho thấy một hiểm họa ngày càng tăng đối với 4 thế kỷ tự do thờ phượng.”
Bài viết phân tích rằng vụ Đồng Chiêm xảy ra sau một loạt vụ đàn áp khác: Loan Lý, Thái Hà và Bàu Sen. Các vụ trước là tập trung vào việc bảo vệ đất giaó xứ để khỏi bị chính phủ chiếm mất.
Thêm nữa, Đồng Chiêm có vẻ như một bước lấn tới nhắm vào biểu tượng Công Giáo: gỡ một cây thánh giá.
Bản văn phân tích cho thấy Đồng Chiêm xảy ra sau vụ Đức Giám Mục Ngô Quangkiệt đột ngột nộp đơn xin từ chức. Cho tới nay, Tòa Thánh Vatican chưa trả lời về đơn từ chức này.
Nhưng khắp thế giới, các lãnh tụ giaó hội Công Giaó tại Ba Lan, Pháp, Úc, Canada và Mỹ, kể cả Đức Tổng Quyền Dòng Chúa Cứu thế tại Roma đều bày tỏ ủng hộ giaó dân Đồng Chiêm, cả về tinh thần và tài chánh.
Đức Tổng Giám Mục Toronto (Canada) là Thomas Collins trong lá thư đề ngày 28-1-2010 gửi cho đaị sứ CSVN tại Canada nói là ngài quan tâm sâu sắc về việc truy tức giaó dân. Ngài gọi vụ tấn công giaó dân Đồng Chiêm là “rất buồn, và rất không cần thiết.”
Trong khi đó, Scott Flipse -- giám đốc về Đông Á và Thái Bình Dương của Ủy Ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giaó Quốc Tế, cơ quan hồi tháng 1-2010 đã yêu cầu Tổng Thốngobama trừng phạt VN vì vi phạm tự do tôn giáo -- nói rằng Đảng CSVN cho thấy phương pháp 2 mặt đối với Giáo Hội Công Giáo.
Flipse nói là khi ông hỏi các cán bộ CSVN về vụ Đồng Chiêm, ông được trả lời là vì vụ đất sử dụng không đúng pháp luật quy định, cho nên cây thánh giá phải gỡ đi theo luật xây dựng.
Flipse hỏi, “Câu hỏi là, tại sao cần tới một sư đoàn công an tới [đàn áp]" Và tại sao có bạo lực khi người dân phản đối"”

18/05/2010(Xem: 27381)
Nhiều chức sắc Pháp Luân Công đã từ Đài Loan sang VN để tổ chức các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tu học
26/12/2009(Xem: 30649)
Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã đọc thông điệp Urbi et Orbi trong Thánh Lễ Giáng Sinh để cầu nguyện cho thế giới hòa bình
20/12/2009(Xem: 27673)
Mã Lai là điểm nóng để buôn phụ nữ Việt, theo bản tin hôm Thứ Bảy của thông tấn Asia One
02/07/2009(Xem: 30991)
Theo báo  SGGP, trên địa bàn tỉnh rừng phòng hộ Gò Công (chủ yếu là cây đước, mắm, bần) đóng vai trò cực kỳ quan trọng
18/09/2007(Xem: 73307)
Khi nói tới vệ sinh cá nhân, phải nhận là có chênh lệch giữa 2 phái tính: khoảng 33% đàn ông không rửa tay sau khi dùng phòng vệ sinh
13/11/2006(Xem: 86469)
Tôi thấy người Việt Nam mình không có kỳ thị người theo đạo Hồi (Islam/Muslim) khi dùng từ Hồi Giáo hay đạo Hồi để nói về đạo Islam/Muslim
02/11/2006(Xem: 77082)
Trong mấy ngày hôm nay, tôi đang có mặt tại thủ đô Hoa Kỳ, Washington, D.C. để tham dự một đại hội giáo dục thường niên của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Một số đồng nghiệp từ các tiểu bang
31/10/2006(Xem: 54681)
Thủy sản cũng như các loài động vật đều có thể nhiễm giun sán nhưng chỉ có một số mới truyền sang cho người mà thôi. Gần đây báo chí bên nhà có nói nhiều về sự bộc phát của bệnh sán lá
30/10/2006(Xem: 40225)
Vào ngày 5 tháng sáu vừa qua, một vụ thất thoát 54,8 mg đồng vị phóng xạ Europium- 125 xảy ra tại Hà Nội. Cũng như gần đây nhất, ngày 30 tháng 7, hộp chứa nguồn phóng xạ gamma từ
27/10/2006(Xem: 46891)
Sự nhận thức về nỗi hiểm nguy của tật bệnh luôn luôn là bước đầu cho việc chẩn đoán và chửa trị, điều đó càn quan trọng hơn đối với bệnh Tự Kỷ, căn bệnh mà “đến 25% số bệnh nhân
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone