Hôm nay,  

Nữ Tu, Giáo Dân Bị Đánh Ở Đồng Chiêm

25/02/201000:00:00(Xem: 31540)

Nữ Tu, Giáo Dân Bị Đánh ở Đồng Chiêm; Công Giáo Toàn Cầu Bênh Vực GX Đồng Chiêm

HANOI (VB) --  Một bản tin từ Dòng Chúa Cứu Thế cho biết nhiều nữ tu và giáo dân đã bị công an bạo hành khi tới thăm cha xứ Đồng Chiêm hôm Thứ tư 24-2-2010. Trong  khi đó, một bản tin từ mạng Catholic San Francisco của phóng viên Rick DelVecchio đăng ngày 24--2-2010 cho biết giới Công Giáo toàn cầu đang quan ngại cho tình hình Giaó Xứ Đồng Chiêm.
Bản tin từ Dòng Chúa Cứu Thế viết:
“CÁC NỮ TU VÀ GIÁO DÂN BỊ ĐÁNH KHI ĐI THĂM ĐỒNG CHIÊM
Hôm nay 24/02/2010 Ông Mạnh giáo dân Thái Hà đã dẫn một số nữ tu Mến Thánh Giá Tân Việt Saigon đến thăm và chúc Tết cha xứ Đồng Chiêm
Lúc về, ra tới Cầu Xây thì bị một nhóm công an khoảng 12 người xông vào đánh.
Một số nữ tu bị thương nhẹ, còn ông Mạnh thì bị chúng đánh ngất xỉu. Sau đó bọn chúng bịt mặt giả làm giáo dân đến chở ông Mạnh đi cấp cứu. May mà các Sơ nhận ra kẻ vừa đánh mình. Sau đó giáo dân Nghĩa Ải đã đưa ông Mạnh về nhà thờ của họ sơ sứu.
Ông Mạnh đã được chuyển về Bệnh viện Việt Đức.”
Trong khi đó, mạng www.catholic-sf.orgđăng bài viết của Rick DelVecchio cho biết rằng đối với người Công giáo tại VN và hải ngoại, vụ Đồng Chiêm không chỉ là sự kiện địa phương, “Họ sợ rằng vụ này cho thấy một hiểm họa ngày càng tăng đối với 4 thế kỷ tự do thờ phượng.”
Bài viết phân tích rằng vụ Đồng Chiêm xảy ra sau một loạt vụ đàn áp khác: Loan Lý, Thái Hà và Bàu Sen. Các vụ trước là tập trung vào việc bảo vệ đất giaó xứ để khỏi bị chính phủ chiếm mất.


Thêm nữa, Đồng Chiêm có vẻ như một bước lấn tới nhắm vào biểu tượng Công Giáo: gỡ một cây thánh giá.
Bản văn phân tích cho thấy Đồng Chiêm xảy ra sau vụ Đức Giám Mục Ngô Quangkiệt đột ngột nộp đơn xin từ chức. Cho tới nay, Tòa Thánh Vatican chưa trả lời về đơn từ chức này.
Nhưng khắp thế giới, các lãnh tụ giaó hội Công Giaó tại Ba Lan, Pháp, Úc, Canada và Mỹ, kể cả Đức Tổng Quyền Dòng Chúa Cứu thế tại Roma đều bày tỏ ủng hộ giaó dân Đồng Chiêm, cả về tinh thần và tài chánh.
Đức Tổng Giám Mục Toronto (Canada) là Thomas Collins trong lá thư đề ngày 28-1-2010 gửi cho đaị sứ CSVN tại Canada nói là ngài quan tâm sâu sắc về việc truy tức giaó dân. Ngài gọi vụ tấn công giaó dân Đồng Chiêm là “rất buồn, và rất không cần thiết.”
Trong khi đó, Scott Flipse -- giám đốc về Đông Á và Thái Bình Dương của Ủy Ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giaó Quốc Tế, cơ quan hồi tháng 1-2010 đã yêu cầu Tổng Thốngobama trừng phạt VN vì vi phạm tự do tôn giáo -- nói rằng Đảng CSVN cho thấy phương pháp 2 mặt đối với Giáo Hội Công Giáo.
Flipse nói là khi ông hỏi các cán bộ CSVN về vụ Đồng Chiêm, ông được trả lời là vì vụ đất sử dụng không đúng pháp luật quy định, cho nên cây thánh giá phải gỡ đi theo luật xây dựng.
Flipse hỏi, “Câu hỏi là, tại sao cần tới một sư đoàn công an tới [đàn áp]" Và tại sao có bạo lực khi người dân phản đối"”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất, kết quả sơ khởi cho thấy đảng Cộng Hòa nhiều phần sẽ nắm Hạ Viện, trong khi Thượng Viện vẫn còn đang gay go đếm phiếu dù đang có vẻ nghiêng về phía Dân Chủ. Đảng cộng hòa lên nắm một trong hai viện của Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có ý nghĩa gì cho nền dân chủ đất nước, liệu các “bước lùi”trong tiến trình dân chủ sẽ là hướng đi sắp tới?
Nhiều chức sắc Pháp Luân Công đã từ Đài Loan sang VN để tổ chức các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tu học
Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã đọc thông điệp Urbi et Orbi trong Thánh Lễ Giáng Sinh để cầu nguyện cho thế giới hòa bình
Mã Lai là điểm nóng để buôn phụ nữ Việt, theo bản tin hôm Thứ Bảy của thông tấn Asia One
Theo báo  SGGP, trên địa bàn tỉnh rừng phòng hộ Gò Công (chủ yếu là cây đước, mắm, bần) đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Khi nói tới vệ sinh cá nhân, phải nhận là có chênh lệch giữa 2 phái tính: khoảng 33% đàn ông không rửa tay sau khi dùng phòng vệ sinh
Tôi thấy người Việt Nam mình không có kỳ thị người theo đạo Hồi (Islam/Muslim) khi dùng từ Hồi Giáo hay đạo Hồi để nói về đạo Islam/Muslim
Trong mấy ngày hôm nay, tôi đang có mặt tại thủ đô Hoa Kỳ, Washington, D.C. để tham dự một đại hội giáo dục thường niên của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Một số đồng nghiệp từ các tiểu bang
Thủy sản cũng như các loài động vật đều có thể nhiễm giun sán nhưng chỉ có một số mới truyền sang cho người mà thôi. Gần đây báo chí bên nhà có nói nhiều về sự bộc phát của bệnh sán lá
Vào ngày 5 tháng sáu vừa qua, một vụ thất thoát 54,8 mg đồng vị phóng xạ Europium- 125 xảy ra tại Hà Nội. Cũng như gần đây nhất, ngày 30 tháng 7, hộp chứa nguồn phóng xạ gamma từ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.